3 cách trồng lan phổ biến nhất hiện nay

44

Tùy từng dòng phong lan khác nhau mà có cách trồng lan và nhân giống khác nhau. Có loại được trồng bằng hạt, có loại lại sinh ra từ một phần thân của lan nhưng cũng có loại khác được sinh ra từ phòng thí nghiệm. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm khác nhau và tạo nên sự đa dạng cho tất cả động thực vật không chỉ riêng phong lan. Dưới đây là những cách trồng lan phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi tại các nhà vườn cũng như cá nhân đơn lẻ.

Những cách trồng lan thường thấy hiện nay

77

Như đã nói ở trên thì tùy từng dòng lan cũng như mục đích sử dụng mà lựa chọn cách trồng tương ứng. Phổ biến nhất là trồng bằng thân của lan, bằng hạt hoặc sinh sản vô tính.

Trồng lan bằng hạt

cach trong lan bang hat

Cách trồng lan bằng hạt

Đây là hình thức sinh sản tự nhiên nhất và tuổi thọ lâu đời nhất của dòng phong lan. Với hình thức này chúng đã tạo ra vô số những dòng lan mới nhờ quá trình lai tạo và kết hợp của mình. Nhờ đó mà số lượng lan cũng như những tính chất, đặc điểm của lan ngày một đa dạng. Nhất là các dòng lan đột biến – var có giá trị lên tới hàng tỉ đồng trên thị trường.

Cách trồng lan bằng hạt không được nhiều người nuôi trồng lựa chọn do thời gian chờ đợi quá lâu. Hơn nữa có thể những cây con không được những đặc tính của cây bố mẹ và không như kỳ vọng của chủ nhân.

Trồng lan bằng thân già

cach cham soc lan ho diep 3

Cách trồng lan bằng thân già

Với ưu điểm nhanh gọn hơn và giữ nguyên được những đặc điểm của thân mẹ nên được người sử dụng thường xuyên lựa chọn. Nhất là các dòng lan var cần dùng cách này để giữ nguyên các đặc điểm đột biến của thân mẹ về mặt hoa và lá. Trên thân mẹ sẽ sinh ra những mầm gốc, keiki từ các mắt. Sau khi ra rễ khỏe mạnh chúng sẽ được tách khỏi thân mẹ để tiến hành trồng sang một chậu mới.

Với cách trồng lan này thì thời gian trồng được rút ngắn hơn. Những cây lan cũng sinh trưởng và phát triển tốt do đã có đầy đủ bộ phận rễ cực khỏe mạnh. Chúng sẽ rút ngắn thời gian phát triển và có thể ra hoa ngay sau khi trồng trong khoảng 1 năm.

Trồng lan bằng phương pháp cấy mô

cach trong lan cay mo

Cách trồng lan trong phòng thí nghiệm

Sử dụng nhiều nhất trong các phòng thí nghiệm khi chúng được nhân giống ra hàng trăm, hàng nghìn cây từ một đỉnh sinh trưởng từ cây mẹ. Nhờ đó mà giảm giá thành đi rất nhiều và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Các mô được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ được đưa vào các dụng cụ để nuôi và chăm sóc. Có thể thấy nhiều nhất là những chai thủy tinh bên trong có rất nhiều cây lan nhỏ. Khi đã đạt tới 1 kích thước nhất định chúng sẽ được tách ra thành chậu riêng lẻ và đem ra thị trường.

Lan được trồng trong phòng thí nghiệm sức chống chịu khỏe hơn, đa dạng hơn về màu sắc và dễ chăm sóc hơn. Phổ biến nhất là các dòng lan hồ điệp công nghiệp tới từ Thái Lan luôn tràn ngập trên thị trường.

Nên sử dụng cách trồng lan nào hiệu quả?

44

Các bạn chơi lan có thể tham khảo những cách trồng lan bên trên và tìm cho mình cách trồng ưng ý nhất. Với những nhu cầu sử dụng bình thường với niềm đam mê của mình thì trồng bằng thân già, thân mẹ là phổ biến nhất. Chúng vừa giữ được những đặc tính của cây mẹ vừa đảm bảo rút ngắn thời gian. Đây là cách trồng được sử dụng nhiều trong lan đột biến.

Nếu muốn giá thành rẻ hơn thì những cách trồng lan trong phòng thí nghiệm là lựa chọn số 1. Giá thành rẻ, đa dạng màu sắc, thỏa sức lựa chọn và dễ chăm nuôi hơn dành cho người mới. Với các dòng lan var thì cách này không hiệu quả như những gì báo chí đưa tin.

Cách trồng lan bằng hạt thì xảy ra nhiều trong tự nhiên. Đây là cách tự nhiên duy trì sự đa dạng của mình. Với những ai đam mê cũng có thể sử dụng cách này nhưng cần đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn hơn rất nhiều vì tốn nhiều thời gian.

Giới thiệu Chế Phẩm Hùng Nguyễn chăm sóc lan

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng, cha đẻ của chế phẩm kích rễ và keiki: Chế Phẩm Hùng Nguyễn – Đà Lạt, sinh ra và lớn lên ở Huế. Sau đó thầy lập nghiệp và lập gia đình, sinh sống tại xứ ngàn hoa – Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại thầy đã hơn 80 tuổi và đã về hưu sau thời gian dài giảng dạy tại trường đại học Yersin, TP. Đà Lạt (Phó chủ nhiệm Khoa Sinh học – Môi trường).

Với tình yêu rất lớn dành cho môi trường, mặc dù tuổi già sức yếu, thầy vẫn tiếp tục nghiên cứu nhiều loại chế phẩm sử dụng cho cây cảnh, hoa màu, môi trường, cũng như cải thiện chất lượng nước… Trong đó, ĐẶC BIỆT NHẤT LÀ NHỮNG CHẾ PHẨM HÓA SINH – DÙNG CHO CÁC LOẠI HOA LAN VÀ CÂY CẢNH. Với hàng chục lần thay đổi và thực nghiệm trên vườn lan của gia đình, cũng như gửi mẫu đi khắp 3 miền để CÁC BẠN CHƠI LAN kiểm chứng chất lượng (từ những năm 2011), thầy đã cho ra đời các loại chế phẩm đặc biệt, có tác dụng cực nhanh, chỉ từ 1 tuần đến 1 tháng. Sản phẩm, trên hết, có hiệu quả ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, nhiều mùa khác nhau trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Tiếp nối sản phẩm Kích rễ và kích keiki, sau này phát triển thành Chế Phẩm 6 trong 1, Chế Phẩm Hùng Nguyễn đã và đang tiếp tục cho ra đời nhiều dòng sản phẩm, nhằm đáp ứng đầy đủ và đa dạng nhu cầu chăm sóc hoa lan và cây cảnh. Xem: Chế Phẩm Hùng Nguyễn – Đà Lạt

Với những cách trồng lan chia sẻ bên trên hy vọng rằng khách hàng đã tìm được cách trồng ưng ý. Đừng quên comment xuống bên dưới nếu cần thêm sự trợ giúp nhé!

Chế Phẩm Hùng Nguyễn  trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909.131412
0978.654.954