Kiểm soát ánh sáng cho hoa lan

cach cham soc lan ho diep 2

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng lan. Ngay cả với mức nhiệt độ chính xác, mức nước phù hợp, lượng phân bón thích hợp, cây lan của bạn sẽ không nở hoa nếu không được chiếu sáng đầy đủ. Nếu cây lan của bạn không ra hoa trong một thời gian dài (hãy nhớ rằng hầu hết các loài lan chỉ nở hoa một lần trong năm), thay vì cầu xin, mắng mỏ hoặc đe dọa cây lan của bạn, nhiệm vụ xử lý đầu tiên của bạn là tìm hiểu xem liệu phong lan có đủ yếu tố quan trọng này.

Mức độ ánh sáng

Để làm cho mức độ ánh sáng dễ hiểu hơn, người trồng phân loại chúng thành thấp, trung bình và cao. Bạn có thể nghe nói rằng lan Hồ điệp yêu cầu ánh sáng yếu, trong khi phong lan Vanda thích ánh sáng cao. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì?

Nếu có một cách để đo độ cay của ớt (đơn vị được gọi là Scoville Heat Unit), thì phải có một cách để đo cường độ ánh sáng. Vâng, bạn đúng; “Chân nến” được sử dụng để đo độ chiếu sáng. Về cơ bản, chân nến (fc) là lượng ánh sáng mà một quả cầu bán kính một foot sẽ nhận được từ một ngọn nến ở trung tâm. Trong ánh nắng đầy đủ của mùa hè, bạn có thể tìm thấy ánh sáng lên tới 10.000 fc, nhưng ánh sáng trong nhà cạnh cửa sổ có thể thấp tới 100 fc.

Trở lại với nghề trồng lan. Đây là ý nghĩa của ba nhóm ánh sáng.

Nhóm ánh sáng

Chân nến

Mẫu Phong lan chi cho Nhóm nhẹ

Thấp

1.200 đến 2.000 fc

Phalaenopsis (lan hồ điệp), Paphiopedilum (lan hài)

Trung bình

2.000 đến 3.000 fc

Miltonia (lan vũ nữ), Cattleya (Cát lan)

Cao

3000+ fc

Vanda (lan Vanda), Brassavola (lan Brassavola)

Bạn có thể mua một máy đo độ sáng để xem lượng ánh sáng ở khu vực trồng lan của bạn, nhưng việc trồng lan không cần độ chính xác như vậy. Đủ để đánh giá mức độ ánh sáng mà không phải hy sinh tiền mua giày của bạn.

Bạn có thể thực hiện một “bài kiểm tra đánh tay qua lá”. Chỉ cần đặt bàn tay của bạn cao hơn 6 15 cm so với lá của cây phong lan của bạn trong ánh sáng. Nếu bạn nhìn thấy một bóng đổ sắc nét trên cây, thì bạn có ánh sáng khá mạnh / cao. Bóng mềm có nghĩa là có ánh sáng trung bình và hầu như không có bóng có nghĩa là ánh sáng yếu, có lẽ là quá ít đối với sự phát triển của lan. Hãy nhớ rằng cường độ ánh sáng tự nhiên thay đổi trong ngày, vì vậy bạn có thể muốn thực hiện bài kiểm tra này vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Bỏng lá phong lan

Bạn cũng có thể nhận biết bằng cách nhìn vào màu sắc của lá. Với bạn, một cây có màu xanh đậm, tươi tốt có thể trông đẹp và khỏe mạnh, nhưng đó là cách lan báo hiệu cho bạn biết rằng nó không nhận đủ ánh sáng. Những chiếc lá cũng có thể dài ra khi chúng đang cố gắng vươn ra ngoài để đón nhận ánh sáng.

Mặt khác, nếu bạn cung cấp quá nhiều ánh sáng cho cây (ví dụ: trồng ngoài trời với ánh nắng đầy đủ), cây lan của bạn có thể bị cháy. Cây lan của bạn có thể có màu đỏ nếu nó đạt đến mức ánh sáng tối đa mà nó có thể nhận được.

Trong khi cường độ ánh sáng là quan trọng, thì thời lượng cũng rất quan trọng. Cung cấp cho cây lan của bạn từ sáu đến mười giờ ánh sáng ở cường độ mong muốn. Nhưng nếu bạn không có một nơi để lan của bạn nhận đủ ánh sáng, bạn có thể bổ sung ánh sáng tự nhiên bằng ánh sáng nhân tạo. Bạn thậm chí có thể trồng lan của bạn hoàn toàn dưới ánh sáng nhân tạo.

Chúc bạn chăm sóc lan tốt và luôn có lan đẹp để ngắm!

Nguồn: http://everything-orchids.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909.131412
0978.654.954