Blog

Cách bón phân cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp là một trong những loại lan phổ biến nhất. Chúng có những cánh hoa rất đẹp và khả năng nở hoa đi nở hoa lại. Điều quan trọng là bạn cần biết cách bón phân cho lan hồ điệp, để giữ chúng khỏe mạnh và đảm bảo nở hoa hết lần này đến lần khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết để đảm bảo bạn bón phân cho lan đúng cách, để cây lan của bạn khỏe mạnh và phát triển.

Hoa Lan Có Cần Phân Bón Không?

cach cham soc lan ho diep

Là một loài cây, lan hồ điệp cần phân bón để duy trì sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên chúng không thích hoặc không chịu được một lượng lớn chất dinh dưỡng một cách thường xuyên. Việc bón quá nhiều phân cho lan hồ điệp rất dễ dẫn đến ngộ độc dinh dưỡng và gây hại cho lá và rễ của chúng.

Sự phát triển của tất cả các loại lan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, giống lan, chất dinh dưỡng… Một khi lan hồ điệp đã có đủ chất dinh dưỡng, việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng không làm tăng tốc độ phát triển hoặc giúp cho cây khỏe mạnh thêm.

Vì vậy, tất cả những gì cần làm là cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng, để đảm bảo cây có vừa đủ chất để phát triển. Điều này cũng là dễ dàng vì lan hồ điệp không cần quá nhiều dinh dưỡng. Còn nếu bạn không biết rõ, hãy bón phân với nồng độ yếu và ít thường xuyên. Với cách bón phân này, bạn sẽ khó có khả năng làm chết cây vì bón quá nhiều phân.

Lan Hồ Điệp Cần Những Chất Dinh Dưỡng Gì?

Hoa lan cần ba chất dinh dưỡng chính để thúc đẩy sự phát triển và sự nở hoa. Đó là đạm – nitơ (N), lân – phốt pho (P) và kali (K). Bạn nên mua những loại phân bón có ghi rõ tỷ lệ NPK trên bao bì.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính này, tất cả các loài thực vật bao gồm cả hoa lan đều cần thêm 14 loại vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh. Hầu hết các loại phân bón không cần chứa đủ 14 vi chất này, vì cây chỉ cần một lượng rất nhỏ trong khi chúng có thể nhận đủ chất này từ đất. Tuy nhiên, do hoa lan thường được trồng trong các giá thể thoát nước rất nhanh và ít chất dinh dưỡng nên đôi khi chúng có thể bị thiếu một trong 14 vi chất dinh dưỡng này.

Do đó nếu nghi ngờ, bạn nên chọn một loại phân bón đã được pha chế cho hoa lan và chứa đầy đủ 14 vi chất dinh dưỡng bổ sung này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Mỹ Dung Dạ Hương - Cách Nhận Biết, Trồng Và Chăm Sóc

Cách Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp

Chọn loại phân bón

77

Hãy chọn loại phân bón phù hợp với lan hồ điệp và phù hợp với môi trường sinh trưởng của nó. Phần sau sẽ trình bày một số khuyến nghị cụ thể về phân bón.

Nếu bạn là người mới hoặc là một người trồng lan bình thường, có thể chọn một số loại phân bón cho lan tốt và rẻ tiền, nhưng nếu bạn thực sự muốn khai thác tối đa cây lan của mình hoặc nếu bạn có một bộ sưu tập lớn, thì nên mua một trong những loại phân bón với công thức chuyên dụng.

Pha loãng phân bón

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất khi bón phân. Sử dụng thiết bị đo để đảm bảo bạn pha phân bón chính xác. Tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón ở mức một nửa nồng độ khuyến nghị hoặc ít hơn nữa. Đây là một ý kiến ​​hay, vì hoa lan rất nhạy cảm với nồng độ dinh dưỡng quá nhiều; việc bón phân nồng độ yếu thường xuyên sẽ tốt hơn việc bón phân nồng độ mạnh nhưng ít thường xuyên.

Khi bón phân cho lan hồ điệp của bạn, hãy sử dụng bình tưới có vòi hẹp, hoặc bình chứa phù hợp để dễ dàng tưới dung dịch phân bón của bạn vào cây lan.

Chú ý tưới nước trước

Nếu cây lan của bạn quá khô trước khi bón phân, trước tiên hãy tưới một ít nước vào giá thể. Nhiều chuyên gia về lan ủng hộ điều này vì một số lý do.

Thứ nhất, có một nguy cơ nhỏ gây ra cháy rễ nếu bạn sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Còn nếu bạn sử dụng dung dịch loãng hơn một nửa so với nồng độ đề nghị, việc cháy rễ sẽ khó xảy ra hơn.

Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng việc làm ướt giá thể trước sẽ làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của giá thể và cải thiện sự hấp thụ của rễ cây lan.

Tần suất bón phân cho lan hồ điệp

cach cham soc lan ho diep 2

Tôi khuyên bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần trong giai đoạn sinh dưỡng và giảm xuống còn 3 đến 4 tuần một lần trong thời gian nở hoa, vì nhu cầu dinh dưỡng sẽ ít hơn nhiều trong thời gian này.

Hãy theo dõi cây lan của bạn chặt chẽ, tính toán tốc độ phát triển của cây, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian trong năm để điều chỉnh lượng và tần suất bón phân cho cây.

Cân nhắc khi chọn loại phân bón cho lan

Nói chung, một loại phân bón sẽ có tác dụng tốt với lan hồ điệp nếu nó chứa tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết ngoài thành phần chính là NPK.

Do đặc tính ít lưu lại chất dinh dưỡng của hầu hết giá thể, bạn cần đảm bảo phân bón có thể được cây hấp thụ ngay lập tức. Vì vậy, nên chọn loại phân bón có chứa ít nhất một nửa lượng nitơ ở dạng nitrat và ít hơn một nửa ở dạng amoni hoặc urê.

Nitơ ở dạng urê có một số hạn chế đối với hoa lan so với nitơ ở dạng nitrat. Nitơ dạng urê không đáp ứng ngay lập tức cho cây mà cần có vi khuẩn nitrat hóa để chuyển nitơ thành dạng nitrat.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chăm hoa lan hồ điệp - Hướng dẫn đầy đủ về việc chăm sóc lan hồ điệp

Nhiều loài lan cũng được trồng trong vỏ cây thông, là một môi trường có tính axit nhẹ. Phân bón nitrat sẽ bù độ pH xung quanh rễ, trong khi phân bón dạng amoni và urê sẽ gây ra quá trình axit hóa thêm nữa.

Vì lý do trên, hầu hết các loại phân bón cho lan có sẵn trên thị trường đều phải tính toán lượng và loại nitơ phù hợp.

Có nên sử dụng phân bón kích hoa?

cach cham soc lan ho diep 3

Một số người khuyên nên sử dụng phân bón kích hoa trong giai đoạn nở hoa của cây lan. Lý thuyết ở đây là bổ sung lượng phốt pho cần thiết cho sự phát triển chồi và hoa.

Trên thị trường có một số loại phân bón cho lan có các công thức riêng cho các giai đoạn nở hoa và giai đoạn sinh dưỡng, tôi thì không tin rằng điều này tạo ra quá nhiều khác biệt trong thực tế.

Vì cơ bản lan là loài ăn nhẹ, vì vậy không khó để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nó. Ngoài mức đủ này, sẽ có hạn chế về số lượng và chất lượng của hoa mà cây lan hồ điệp của bạn tạo ra.

Điều quan trọng nhất với lan hồ điệp là hãy đảm bảo rằng bạn không bón phân quá mức bằng cách bón quá thường xuyên hoặc bón nồng độ quá mạnh. Bằng cách ghi nhớ điểm chính này, bạn sẽ tránh được hầu hết các vấn đề khi bón phân cho lan hồ điệp.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón dạng viên nén cứng và xốp, chúng chứa NPK, các nguyên tố vi lượng và cả vi sinh vật, khi bạn tưới nước, phân nén sẽ tan chậm, từ từ bổ sung dinh dưỡng trực tiếp cho cây lan.

Có thể bón phân cho lan hồ điệp khi tưới nước?

Bạn hoàn toàn có thể bón phân cho lan hồ điệp mỗi khi tưới nước, miễn là bạn cần cẩn thận. Thật ra, nhiều người trồng lan có kinh nghiệm khuyên bạn nên bón phân cho lan theo cách này.

Vì lan hồ điệp là loài biểu sinh nên chúng nên được trồng trong giá thể, mà giá thể thì không giữ nhiều nước. Khi bạn tưới nước hoặc bón phân cho lan hồ điệp, phần lớn chất sẽ chảy qua chậu và chỉ một ít được giữ lại trong giá thể.

Do đó, phần lớn lợi ích của việc bón phân cho lan là do sự hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng ngay khi chúng được bón.

Hoa lan không cần nhiều chất dinh dưỡng, và mục tiêu chính của việc bón phân cho lan là ngăn ngừa sự thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn bón phân cho lan quá thường xuyên hoặc sử dụng nồng độ quá mạnh, sẽ có sự tích tụ muối trong giá thể và xung quanh rễ, có thể dẫn đến nhiễm độc và cháy rễ.

Sẽ là một giải pháp tốt hơn nếu bón phân cho lan và tưới nước luân phiên cho cây lan của bạn. Có nghĩa là tuần này tôi sẽ tưới cây lan hồ điệp của mình bằng dung dịch phân bón một nửa nồng độ đề nghị, rồi vào lần sau tôi tưới để cung cấp nước cho cây và cũng để rửa sạch các chất dinh dưỡng dư thừa trong giá thể.

Có nên bón phân cho lan hồ điệp vào mùa đông?

cach cham soc lan ho diep 4

Lan hồ điệp phát triển quanh năm, vì vậy bạn nên tiếp tục bón phân trong mùa đông. Tuy nhiên, hoa lan cần lượng phân bón khác nhau ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau và ở các thời điểm khác nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan hồ điệp mãn thiên hồng – Loài hoa mang vẻ đẹp lãng mạn

Vào mùa đông, điều kiện lạnh hơn và ít ánh sáng hơn để thúc đẩy sự phát triển của lá và rễ. Vì lý do này, phong lan cần ít dinh dưỡng hơn và bạn nên giảm tần suất bón phân xuống 3 đến 4 tuần một lần.

Có nên bón phân cho lan hồ điệp khi ra hoa?

Bạn nên tiếp tục bón phân cho lan ngay cả khi chúng đang ra hoa. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của lan đang nở hoa sẽ ít hơn nhiều so với khi nó đang phát triển mạnh trong giai đoạn sinh dưỡng.

Vì vậy, hãy giảm tần suất bón phân cho lan xuống còn 3 đến 4 tuần một lần khi nó đang nở hoa.

Bón phân cho lan hồ điệp thế nào sau khi thay chậu?

Việc thay chậu sẽ gây tổn hại cho lan và chúng cần một ít chăm sóc bổ sung. Bất kể bạn thay chậu lan cẩn thận thế nào, rễ vẫn bị tổn thương một ít và sẽ ít bám chặt vào giá thể mới. Nước và chất dinh dưỡng sẽ khó hấp thụ hơn vào cây lan trong vài tuần sau khi thay chậu.

Vì thế, sau khi thay chậu, bạn nên tưới nước và bón phân cho lan ít nhất mỗi tuần một lần, đồng thời theo dõi độ khô của rễ và giá thể trong ít nhất một tháng.

Sau khoảng một tháng, giá thể mới sẽ bắt đầu hấp thụ nhiều nước hơn và rễ sẽ phục hồi và hoạt động hiệu quả hơn. Lúc này, bạn có thể giảm tưới nước và bón phân cho lan theo chế độ bình thường.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng ở lan hồ điệp

Thiếu nitơ

Nitơ là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển sinh dưỡng. Lan hồ điệp rất dễ bị thiếu đạm trong giai đoạn sinh dưỡng và phát triển nhanh nhất. Thiếu nitơ có thể gây ra nhiều vấn đề lớn cho lan hồ điệp. Nó có thể gây ra các hiện tượng úa lá, rụng lá, giảm sự phát triển của lá, làm cho sự phát triển của thân và hoa còi cọc.

Thiếu phốt pho

Phốt pho cần cho quá trình trao đổi chất và hô hấp của cây lan và cho phép cây chuyển carbohydrate thành dạng có thể sử dụng được. Phong lan không đủ phốt pho sẽ bị còi cọc, lá có thể chuyển sang màu đỏ do hô hấp giảm gây ra việc sản xuất anthocyanins.

Thường thì rất khó phát hiện sự thiếu phốt pho trong hoa lan, vì nó thường chỉ xuất hiện ở những giai đoạn cây còn thấp và còi cọc cho đến khi nó khá cao.

Thiếu kali

Hoa lan bị thiếu kali thường có thể có những vùng màu vàng không đều trên lá. Thiếu kali cũng có thể làm xoăn lá và cháy lá…

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và bón phân cho lan hồ điệp của mình. Mọi vấn đề liên quan bạn có thể để lại bình luận bên dưới để chúng ta thảo luận thêm nhé.

Chế Phẩm Lan Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *