cách chăm hoa lan hồ điệp
Blog

Cách chăm hoa lan hồ điệp – Hướng dẫn đầy đủ về việc chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp là một loài hoa tuyệt vời để làm bừng sáng ngôi nhà của bạn. Hoa của chúng kéo dài nhiều tháng và cây có thể giữ lâu được nhiều năm, ra hoa nhiều lần. Trong bài viết này, Chế Phẩm Hoa Lan sẽ tập trung thảo luận về các hướng dẫn cơ bản về việc chăm sóc Lan hồ điệp.

1. Cơ bản về Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp 

  • Tưới nước cho lan không thường xuyên, thay vì tưới theo lịch trình. Nhiều cây lan hồ điệp bị chết vì tưới quá nhiều nước hơn là tưới quá ít nước.
  • Nên tưới nước vào gốc và giữ cho hoa và lá khô để tránh nước đọng qua đêm gây ra thối nhũn.
  • Sử dụng chậu thoát nước tốt và không để cây lan ngậm trong nước quá vài phút.
  • Xử lý thật tốt cây lan sau khi đã ra hoa. Chúng sẽ dễ phát triển trong giai đoạn sinh dưỡng và sẽ ra hoa nhiều lần nếu xử lý tốt.
  • Sử dụng loại phân bón hòa tan trong nước. Bón phân 1-2 tuần một lần, nhưng không bón trong giai đoạn ra hoa. Cách bón phân tối ưu là sử dụng phân bón yếu đều đặn, thay vì sử dụng phân bón mạnh và ít thường xuyên.

2. Cách chọn cây lan hồ điệp tốt

Có một số cách đơn giản để chọn ra một cây lan khỏe mạnh và sẽ ra hoa trong nhiều tháng. Bạn có thể được thưởng thức và chăm sóc trong một thời gian dài.

2.1 Lá xanh tươi

Lá sẽ cho bạn biết nhiều dấu hiệu về sức khỏe của cây lan. Khi tìm một cây lan tốt ở cửa hàng hoa, lá phải tươi và có màu xanh đậm rực rỡ.

cách chăm hoa lan hồ điệp

Xem thêm: Cách Chăm Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Có thể bạn sẽ thấy một vài lá mà phía dưới bị vàng hoặc khô, nhưng điều này không chắc là một điều xấu. Thông thường đối với cây lan, hãy ưu tiên sức khỏe của các lá trên cùng và lá non. Nếu lá bị chết là các lá dưới thì không có gì đáng lo.

Nếu lá có nhiều mảng màu vàng hoặc nâu, có thể là dấu hiệu của việc tưới nước quá nhiều, hoặc dấu hiệu của sâu bệnh, hoặc do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu là trường hợp này, tốt nhất là bạn nên chọn cây khác.

2.2 Rễ khỏe mạnh

Rễ khỏe mạnh là điều rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của cây lan sẽ cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe của nó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Cattleya - Vẻ đẹp quyến rũ và tinh tế

Lý tưởng nhất là nên trồng cây lan trong các chậu thông thoáng, để đảm bảo rễ của nó được tiếp cận với nhiều ánh sáng. Bạn nên xem kỹ bộ rễ của cây bạn định mua.

Rễ cây lan hồ điệp phải dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể có nhiều màu như trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc màu nâu và có cảm giác mềm và nhão thường là do tưới quá nhiều hoặc bị bệnh. Rễ màu xám và bong tróc thường là dấu hiệu của cây bị thiếu nước.

Bạn nên kiểm tra rễ qua các lỗ hoặc mặt của chậu cây để đảm bảo chúng trông rực rỡ và khỏe mạnh.

2.3 Thân cây chắc chắn

Cây lan hồ điệp thường có một hoặc hai thân cùng một lúc. Chúng có thể có nhiều hoa trên thân, điều này đòi hỏi thân phải khỏe để chịu chúng. Bạn nên tìm cây có thân khỏe và cứng cáp, có thể dễ dàng nâng đỡ sức nặng của hoa.

2.4 Đánh giá hoa và nụ

Nếu bạn mua một cây lan hồ điệp để thưởng thức liền, tốt nhất là nên mua một cây mà hoa chưa nở hết. Bạn nên chọn một cây có thân dài nhưng chỉ có một ít bông hoa và rất còn nhiều nụ đang chờ nở.

cách chăm hoa lan hồ điệp

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mới Mua Về

Vì lan hồ điệp ra hoa trong nhiều tháng, nếu bạn có một bông nở vào đầu giai đoạn ra hoa, bạn có thể thưởng thức được hoa đẹp trong một thời gian dài.

3. Yêu cầu về môi trường chăm sóc lan hồ điệp

3.1 Yêu cầu về ánh sáng

Lan hồ điệp thích ánh sáng để phát triển, nhưng sẽ không phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong tự nhiên, chúng hay mọc bám vào các thân cây lớn, dưới tán lá nên quen với ánh sáng mặt trời gián tiếp, xuyên qua các tán cây.

Nếu bạn thấy lá cây lan trở nên xanh đậm hơn, có thể là dấu hiệu cho thấy không đủ ánh sáng. Ngược lại, lá úa vàng hoặc có các đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể là do ánh sáng quá mức hoặc lá bị cháy do ánh nắng trực tiếp quá mạnh.

3.2 Phạm vi nhiệt độ phù hợp để chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp nhìn chung phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 17 đến 29 °C. Hoa lan nói chung thích trời mát vào ban đêm hơn trời nóng ban ngày và đặc biệt chúng không thích gió lùa cũng như sự thay đổi nhanh của nhiệt độ.

3.3 Độ ẩm phù hợp để chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp sống trong điều kiện ẩm ướt trong tự nhiên. Hầu hết các loài thích độ ẩm từ 50 đến 100%. Do đó, bạn nên nhắm đến độ ẩm 50 đến 60%. Điều này là phù hợp cho việc chăm sóc lan hồ điệp của bạn.

4. Hướng dẫn Tưới Nước Chăm sóc Lan Hồ Điệp

Trong việc chăm sóc lan hồ điệp, việc tưới nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

4.1 Hạn chế tưới nước lên lá và hoa lan của bạn

Bạn chỉ nên tưới vào gốc cây lan, vì lá và hoa bị ướt có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Nếu bạn tưới nước lên cây lan từ trên cao, có thể để lại nước đọng trên ngọn có thể dẫn đến các hiện tượng thối nhũn.

4.2 Có Nên Dùng Đá Để Làm Tươi Lan Hồ Điệp

Có rất nhiều lời khuyên trái chiều về việc sử dụng đá (nước đá) để tưới lan. Nó thường được cho là một ý tưởng hay, vì mọi người sẽ không cần tưới quá nhiều nước.

Ở những vùng khí hậu nóng ấm, việc tưới nước đá sẽ không gây tác động bất lợi đáng kể. Đá sẽ tan nhanh và không ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ của rễ hoặc cây lan. Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu này, cây lan lại cần nhiều nước hơn và việc sử dụng đá viên sẽ không cung cấp đủ nước cho nó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Hoa Lan Đẹp - Hướng Dẫn Cách Nhận Biết

Vậy nên, đối với đa số mọi người, tôi khuyên bạn nên sử dụng nước ấm thay cho đá viên để tưới lan.

4.3 Dấu hiệu cây lan cần tưới nước

Bạn cần quan sát những cây lan của mình để nhận ra các dấu hiệu cho thấy chúng cần được tưới nước. Dưới đây là hai phương pháp kiểm tra cây lan có cần tưới hay không.

  • Kiểm tra trọng lượng: Bạn có thể cân cây lan và chậu, sẽ nhanh chóng biết chỉ bằng cách nhấc chậu xem có cần tưới hay không.
  • Kiểm tra giá thể: Bạn có thể chọc ngón tay vào giá thể để biết có bị khô hay không. Ngoài ra, có thể dùng một cây đũa và cẩn thận chọc xuyên qua giá thể. Nếu cây đũa rút ra bị khô thì cây lan cần được tưới nước.

cách chăm hoa lan hồ điệp

Xem thêm: Hoa Lan Hồ Điệp Vàng – Ý Nghĩa Của Cây Lan Hồ Điệp Vàng

Hãy cẩn thận kiểm tra để đảm bảo cây lan chắc chắn cần được tưới nước. Tốt hơn là bạn nên thận trọng và tưới khá ít, cho đến khi bạn có cảm giác tốt với cây lan hồ điệp của mình.

4.4 Cách tưới Lan hồ điệp

Tôi nghĩ cách tốt nhất để tưới nước cho cây lan là ngâm chậu trong nước trong khoảng 5 phút, để cho rễ có thời gian hấp thụ lượng nước cần thiết. Hãy làm điều này một đến hai tuần một lần, tùy vào thời điểm bạn cảm thấy cần tưới nước. Việc ngâm kỹ cây lan với nước một cách không thường xuyên có tác dụng tốt hơn việc tưới ít nước cho cây lan đều đặn.

4.5 Đừng để rễ bị ngậm nước

Sau khi đã tưới nước, hãy đảm bảo cây lan thoát nước tốt trước khi đặt nó về chỗ cũ. Rễ cây không chịu được việc bị ngậm nước và có thể bị thối rễ.

5. Bón phân cho lan hồ điệp

5.1 Chăm sóc lan hồ điệp – Nguyên tắc bón phân

Bạn chỉ nên sử dụng loại phân bón đã được pha chế riêng cho cây lan. Điều này là do phong lan hầu như khác biệt với nhiều loại cây khác. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón có cường độ nhẹ nhưng sử dụng thường xuyên, thay vì sử dụng phân bón có cường độ mạnh nhưng ít thường xuyên hơn.

Lý do này chủ yếu là do bản chất của môi trường sinh dưỡng. Lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc kết hợp vỏ cây với đá trân châu… Những loại này không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như đất, vì vậy việc bón phân thường xuyên và từ từ sẽ có lợi nhất cho cây lan của bạn.

Phân bón dành riêng cho lan cũng sẽ chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng phù hợp cho chúng. Do cây lan được trồng trong môi trường giá thể khá trơ và thoát nước nhanh. Bón phân dạng viên nén là một lựa chọn rất tốt vì viên nén sẽ tan từ từ, với tần suất thấp nhưng thường xuyên, phù hợp tuyệt vời với việc trồng lan.

5.2 Lịch Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp

Hoa lan thường không cần nhiều phân trong giai đoạn nở hoa. Chỉ trong giai đoạn sinh dưỡng, phân bón mới thực sự cần thiết, để cung cấp năng lượng cho cây phát triển thân, chồi và hoa mới.

Trong giai đoạn ra hoa, tôi ngừng bón phân cho lan của mình, chỉ tưới chúng khi cần thiết. Trong giai đoạn sinh dưỡng, tôi thường bón phân hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón hòa tan nồng độ yếu, và khoảng 3-4 tuần một lần vào những tháng trời lạnh. Tôi luôn tưới nước cho cây lan ít nhất một lần vào giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có phân bón dư thừa tích tụ trong giá thể.

6. Những câu hỏi thường gặp về việc chăm sóc lan hồ điệp

6.1 Nên Làm Gì Với Rễ Trong Không Khí?

Nhiều loài lan phát triển rễ ra không khí, chúng hướng lên trên và ra ngoài thành chậu. Đây là một đặc điểm bình thường của các loại cây biểu sinh, vốn quen với việc phát triển trên thân các loại cây khác. Rễ thường phải sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm chất dinh dưỡng và hơi nước. Rễ trong không khí là hệ quả của vấn đề này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách pha chế phẩm Hùng Nguyễn với B1

Rễ không khí của cây lan là một phần quan trọng giúp cây nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất là nên để chúng yên, để chúng tràn ra khỏi chậu và làm việc của chúng. Chúng cũng sẽ giúp bạn xác định xem cây lan có cần tưới nước hay không.

Rễ không khí nhiều nước sẽ có màu xanh tươi và cảm giác đầy sức sống. Rễ không khí mất nước sẽ có màu xanh nhạt, màu xám hoặc màu trắng, nhìn rất khô và sờ thấy hơi giòn. Việc tưới nước cho cây sẽ dẫn đến sự thay đổi màu sắc gần như ngay lập tức của rễ không khí.

6.2 Nên Làm Gì Với Thân Sau Khi Ra Hoa xong?

Cắt thân sau khi ra hoa xong không phải là một động thái tốt cho sức khỏe lâu dài của cây lan. Lý do là vì thân là nơi lưu giữ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó giống như một cục pin mà cây lan sẽ sử dụng để duy trì trong vài tháng tới, và tạo năng lượng để ra hoa trở lại.

Nhiều người cảm thấy cần cắt phần thân phía trên mắt thứ 3 hoặc thứ 4. Như vậy vẫn còn lại được một phần thân dài đủ cho sự phát triển mới, từ một trong những mắt còn lại của thân cây.

7. Chăm sóc lan hồ điệp – Thay chậu lan 

Có hai lý do để thay chậu cho cây lan hồ điệp. Đầu tiên là khi giá thể bắt đầu hư hỏng và phân hủy. Thứ hai là khi rễ mọc ra ngoài chậu mà cây lan đang phát triển.

7.1 Chọn chậu lan

Hoa lan thường thích bị bó rễ, vì vậy không nên đổi sang chậu quá lớn hơn mức cần thiết.

Bạn nên chọn một chậu trong suốt cho lan hồ điệp. Rễ của phong lan đóng góp vào quá trình quang hợp tạo ra năng lượng, vì vậy hãy cho rễ tiếp cận với ánh sáng để chúng góp phần vào sức khỏe tổng thể của cây.

7.2 Đảm bảo chậu có nhiều không khí và thoát nước dễ

Việc có nhiều lỗ thông gió và thoát nước sẽ giúp không khí lưu thông đến rễ của cây lan. Tôi thường đặt hoa lan trong các chậu gốm trang trí. Khi chúng ra hoa xong, tôi đặt chúng sang nơi khác trong chậu nhựa. Điều này là để cho rễ tiếp xúc nhiều ánh sáng và không khí, ở giai đoạn phát triển sinh dưỡng.

7.3 Chăm sóc lan hồ điệp – Lựa chọn giá thể

Giá thể phổ biến nhất là hỗn hợp vỏ cây, mặc dù bất kỳ giá thể khác mà thoát nước nhanh đều có thể thay thế được. Tôi đã thấy hoa lan được trồng tốt trên đá trân châu, đất sét viên, than củi, vỏ cây và nhiều loại giá thể hỗn hợp khác nhau.

7.4 Tỉa rễ trước khi thay chậu

Bất kỳ rễ nào bị hư hại hoặc không khỏe mạnh đều có thể được cắt bỏ. Cây sẽ phát triển tốt hơn với ít rễ khỏe mạnh hơn là nhiều rễ mà có phần bị bệnh hoặc không khỏe mạnh.

8. Phần kết luận

Hi vọng bạn thích những thông tin trên về việc chăm sóc lan hồ điệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc bất kỳ vấn đề nào khi chăm sóc lan hồ điệp, hãy cho biết trong phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Chế phẩm hoa lan trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *