Cách thay chậu lan hồ điệp (lan bướm đêm)

cach thay chau lan ho diep 1 1024x682 1

Để đảm bảo những cánh hoa xinh đẹp của lan hồ điệp sẽ làm đẹp ngôi nhà của bạn thường xuyên nhất có thể, thì bạn phải học cách thay chậu lan hồ điệp, vì điều này sẽ cần được thực hiện vài năm một lần. Vì những cây lan này thu được nhiều độ ẩm và chất dinh dưỡng trực tiếp từ không khí, nên cần phải chăm sóc đặc biệt cho hệ thống rễ của chúng khi bạn thay chậu.

Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ giải thích cách thay chậu lan hồ điệp bằng cách hướng dẫn bạn các yếu tố chính để ghép lan thành công. Bạn sẽ học cách thúc đẩy ra hoa nhiều hơn bằng cách đảm bảo rễ cây có đủ những gì chúng cần để phát triển khỏe mạnh.

Cách thay chậu lan hồ điệp – Những điều cơ bản

Trước khi đi vào chi tiết, đây là tóm tắt ngắn gọn về những điều bạn cần biết về cách thay chậu lan hồ điệp.

  • Lan hồ điệp nên được thay chậu khoảng hai năm một lần. Thời điểm tốt nhất để làm điều này là sau khi lan kết thúc ra hoa, lý tưởng nhất là ngay sau khi rễ không khí mới xuất hiện.
  • Chọn một chậu lan có nhiều lỗ và không quá lớn do bộ rễ lan thích bị bó chặt.
  • Sử dụng giá thể mới cung cấp độ thoáng khí tốt và thoát nước nhanh.
  • Để kéo bộ rễ khỏi chậu, hãy ngâm chúng trước khi nhẹ nhàng kéo chúng ra.
  • Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ tất cả hỗn hợp giá thể cũ.
  • Đánh giá rễ và cắt bỏ bất kỳ rễ nào bị hư hỏng hoặc không khỏe mạnh trước khi thay chậu. Nhớ bôi keo liền sẹo sau khi cắt bỏ rễ hư hỏng.
  • Để thay chậu cho cây lan của bạn, hãy giữ cây cố định trong chậu và trải rễ ra một chút trước khi cho vào bầu và cẩn thận cố định chặt.

cach cham soc lan ho diep 4

Cách thay chậu lan hồ điệp – Những quy tắc cơ bản

Bây giờ chúng ta đã biết qua những điều cơ bản, giờ hãy xem xét kỹ hơn từng vấn đề, trả lời một số câu hỏi bạn sẽ có nếu bạn là người mới bắt đầu học cách thay chậu lan hồ điệp.

Bao lâu thì nên thay chậu?

Theo nguyên tắc chung, lan hồ điệp cần được thay chậu vài năm một lần. Tuy nhiên, vì những thay đổi đột ngột sẽ gây căng thẳng cho cây, bạn nên học cách nhận biết khi nào cần thay chậu hơn là thay chậu một cách không cần thiết.

Lý do chính khiến lan hồ điệp cần được thay chậu là do hỗn hợp trong chậu bắt đầu hư hỏng và phân hủy. Tình trạng này sẽ làm rễ cây bị đói không khí và chất dinh dưỡng, cũng như giữ lại quá nhiều độ ẩm, sẽ dẫn đến thối rễ và bệnh tật. Do đó, bạn nên kiểm tra hỗn hợp bầu định kỳ, để ý các dấu hiệu nén chặt rễ hoặc độ ẩm quá mức.

Một lý do chính khác khiến lan hồ điệp có thể cần thay chậu là do rễ bị thối rữa do quá nhiều độ ẩm. Điều này có thể liên quan đến sự cố của giá thể. Nhưng nó cũng có thể là do tưới nước quá nhiều, luồng không khí xung quanh rễ không đủ, hoặc do thoát nước ít. Dù nguyên nhân là gì thì tình trạng này cũng rất nguy hiểm cho cây, vì vậy bạn nên thay chậu ngay cho cây lan của mình, đảm bảo loại bỏ hết rễ bị hư và sử dụng hỗn hợp giá thể tươi để tạo độ thông thoáng và khô ráo hơn.

Một lý do khác khiến cây lan của bạn có thể cần thay chậu là nó đã phát triển quá mức trong chậu, mặc dù có nhiều khả năng là giá thể trồng sẽ bị thoái hóa trước khi rễ của lan hồ điệp bị rối chặt. Rễ của những cây này thực sự thích được bó chặt và nên lấp đầy giá thể khá kỹ lưỡng. Vì vậy, đừng coi những bộ rễ hơi rối và chồng chéo lên nhau là dấu hiệu cho thấy cây cần một chậu lớn hơn. Tương tự như vậy, rễ mọc ra khỏi bầu cũng là bình thường. Chúng được gọi là rễ không khí và không phải là dấu hiệu cho thấy cây lan cần thay chậu.

cach cham soc lan ho diep 6

Cách thay chậu lan hồ điệp – Hãy nhận biết những dấu hiệu cần thay chậu

Thời điểm tốt nhất để thay chậu lan hồ điệp?

Vì vậy, khi bạn đã quyết định nên thay chậu cho cây lan của mình, bước tiếp theo là xác định thời điểm thích hợp để thực hiện.

Bạn không bao giờ nên thay chậu cho cây đang nở hoa, vì điều này gây căng thẳng cho cây – điều này xảy ra đối với hoa lan cũng như bất kỳ loại cây nào khác.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu lan hồ điệp là khi rễ không khí mới bắt đầu xuất hiện, nhưng sau khi cây ra hoa xong. Điều này là do cây lan trở nên thích nghi với môi trường mới bằng cách phát triển một bộ rễ mới. Vì vậy, thay chậu khi rễ không khí mới bắt đầu phát triển sẽ thúc đẩy giai đoạn thích nghi nhanh hơn và cho phép cây ra hoa nhanh hơn.

Nhưng khi thấy rễ không khí mới nhú lên, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi những nhánh nhỏ dài khoảng 1,2 cm để thay chậu lan, hãy hết sức cẩn thận tránh làm gãy hoặc làm hỏng những rễ mới này, vì chúng sẽ không phát triển trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn đợi lâu hơn một chút cho đến khi chúng dài ít nhất 10 cm, chúng sẽ chỉ phân nhánh ở nơi bị gãy và tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, nếu sự phát triển của rễ mới xảy ra trong khi cây lan của bạn đang ra hoa, bạn nên đợi cho đến khi tất cả các bông hoa đã tàn, khi đó cây sẽ chuyển năng lượng từ việc nở hoa sang sinh trưởng.

Những loại chậu tốt nhất để trồng hoa lan là gì?

cach cham soc lan ho diep 3

Cách thay chậu lan hồ điệp – Cách chọn loại chậu

Chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan vì chúng cho phép bạn theo dõi sức khỏe của bộ rễ.

Tuy nhiên, có một lý do khác, thú vị hơn tại sao lan hồ điệp được trồng tốt nhất trong chậu trong suốt: Rễ của chúng quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Bằng cách cho phép ánh sáng xuyên qua chậu, bạn đang cung cấp cho cây một yếu tố quan trọng mà nó quen thuộc trong tự nhiên. Những chiếc rễ này tìm kiếm ánh sáng, vì vậy cây có thể tập trung năng lượng để phát triển khỏe mạnh và tạo ra những bông hoa khi bạn cho rễ tiếp cận với ánh sáng.

Chậu có nhiều lỗ để thoát nước và thông gió cũng sẽ giúp bộ rễ của lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, rễ bị ló ra trong thùng nhựa trong suốt không phải là điều thẩm mỹ tốt. Vì vậy có thể đặt cây vào chậu trong suốt bên trong một chậu mờ, Điều này làm mất đi lợi thế của việc cung cấp ánh sáng cho rễ. Một cách tốt là đặt cây lan của bạn trong một chậu trang trí khi bạn muốn trưng bày những bông hoa lộng lẫy của nó, nhưng sau khi nó nở hoa xong, hãy chuyển nó đến vị trí khác, nơi bạn có thể để cho rễ tiếp xúc với ánh sáng trong chậu trong suốt.

Tôi Nên Dùng Chậu Kích Thước Nào?

cach thay chau lan ho diep 2

Cách thay chậu lan hồ điệp – Nên dùng chậu kích thước nào?

Như đã đề cập trước đây, rễ lan hồ điệp thích bó chặt trong chậu của chúng và nên lấp đầy giá thể. Vì vậy, khi bạn thay chậu lan hồ điệp, hãy chọn một chậu chỉ lớn hơn một chút (khoảng 1,5cm) so với chậu hiện tại của cây. Nếu bạn đặt cây lan của mình trong một chậu có nhiều chỗ hơn để phát triển, rễ cây sẽ làm việc để lấp đầy nó. Việc sử dụng năng lượng cho nhiệm vụ này lớn hơn là tạo ra sự phát triển mới, điều này sẽ làm chậm quá trình nở hoa.

Ngoài ra, mất nhiều thời gian hơn để nước thoát ra khỏi chậu lớn, khiến giá thể ở trung tâm chậu giữ ẩm lâu hơn, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của rễ. Vì vậy, khi nghi ngờ, nên chọn một cái chậu nhỏ hơn là một cái chậu lớn hơn một chút so với chậu hiện tại.

Giá thể nào là tốt nhất cho hoa lan?

Vì rễ của lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí thoáng, nên không nên sử dụng phân trộn thường xuyên trong đất làm giá thể cho chúng. Những cây lan này cần nhiều không khí và thoát nước hơn những giá thể loại đó cung cấp.

Vỏ cây là một sự lựa chọn tuyệt vời vì đó là những gì hoa lan có trong tự nhiên. Viên đất sét, đá bọt, đá trân châu, vụn xơ dừa, rêu và dớn cũng là những lựa chọn tuyệt vời, được sử dụng riêng lẻ hoặc trộn lẫn.

Giá thể khô nhanh hơn sẽ cung cấp nhiều thoáng khí hơn, hữu ích cho việc trồng lan trong khí hậu ẩm ướt; trong khi sử dụng giá thể mịn hơn, giữ được nhiều độ ẩm hơn và khô chậm hơn nếu cây lan ở trong môi trường khô.

Gia the xo dua va chau z

Cách thay chậu lan hồ điệp – Chọn loại giá thể

Cách tốt nhất để lấy cây lan ra khỏi chậu của nó là gì?

Vì một trong những chức năng chính của rễ cây lan là gắn cây vào giá thể, nên việc lấy chúng ra khỏi chậu có thể rất phức tạp. Vì vậy, ngâm chúng trong nước trong 5 phút trước khi nhẹ nhàng nới lỏng chúng ra sẽ giúp chúng mềm dẻo hơn. Thậm chí khi đó, bạn có thể phải phá chậu hoặc cắt bỏ, nếu rễ cây quá bám.

Tại sao cần phải bỏ giá thể cũ trước khi thay chậu?

Bạn nên luôn sử dụng giá thể mới và nhớ loại bỏ tất cả giá thể cũ bám vào rễ trong cách thay chậu lan hồ điệp. Mục đích của việc này là để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể ẩn náu trong giá thể cũ, đã bắt đầu hỏng và phân hủy. Rửa sạch rễ bằng nước ấm để đảm bảo không còn sót lại giá thể cũ.

gia the trong lan don z

Cách thay chậu lan hồ điệp – Nên loại bỏ hết giá thể cũ

Có nên cắt rễ cây lan hồ điệp không?

Bước tiếp theo trong quy trình thay chậu lan hồ điệp là đánh giá bộ rễ và loại bỏ những rễ bị hư hỏng hoặc không khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn là người mới làm quen với thế giới hoa lan, chắc hẳn bạn sẽ có những câu hỏi là nên cắt tỉa những rễ nào, làm gì với rễ không khí và làm thế nào để biết rễ có khỏe không?

Những rễ không khí mà bạn thấy mọc lên từ hỗn hợp bầu là khá bình thường và rất hữu ích để xác định thời điểm tưới nước cho cây lan của bạn. Vì vậy, bạn nên để chúng như vậy, miễn là chúng khỏe mạnh. Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu sẽ dày, chắc và có màu trắng với đầu xanh vôi khi khô nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh khi được tưới nước.

Mặt khác, nếu rễ lan của bạn có màu đen hoặc nâu và có cảm giác nhão hoặc nhầy nhụa, điều đó có nghĩa là chúng đang bị ẩm quá nhiều, có thể là bạn đang tưới quá nhiều nước cho chúng, hoặc đã đến lúc thay chậu lan của bạn trong chậu mới. Trong khi đó, màu nhợt nhạt, màu xám và vẻ ngoài khô héo cho thấy sự mất nước, nhiều người trồng lan theo dõi rễ không khí của cây lan để phát hiện những dấu hiệu này trước khi tưới, vì tưới quá nhiều thường gây vấn đề hơn là tưới quá ít.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn phát hiện rễ bị hư hại hoặc không khỏe mạnh, bạn nên loại bỏ chúng bằng cách sử dụng một lưỡi dao hoặc kéo cắt tỉa sắc, sạch (tốt nhất là đã khử trùng). Bạn sẽ giúp cây lan của mình bằng cách loại bỏ những rễ không khỏe mạnh và cho phép chúng chuyển năng lượng để phát triển mạnh hơn.

Cách thay chậu lan hồ điệp đúng nhất là gì?

cach thay chau lan ho diep 1 1024x682 1

Cách thay chậu lan hồ điệp – Thao tác thay chậu đúng nhất

Bước cuối cùng trong quá trình thay chậu là cấy lan hồ điệp của bạn vào chậu mới, chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Đầu tiên, giữ cây lan của bạn ở vị trí bạn muốn trồng và nhẹ nhàng cho rễ lan ra ngoài một chút. Vì lan hồ điệp là một loài lan đơn thân, có nghĩa là nó chỉ có một thân, nên nó nên được đặt ở trung tâm của chậu. Ngoài ra, hãy đảm bảo phần gốc của thân cây ngang với đỉnh chậu để đảm bảo rằng cây và rễ trên không sẽ nằm ngoài giá thể và tiếp xúc với không khí.

Bây giờ, nhẹ nhàng thêm giá thể mới, cẩn thận để lấp đầy tất cả các khoảng trống giữa các rễ. Lấy một chiếc đũa tốt để chọc phần giá thể vừa vào. Mặc dù bạn không muốn có nhiều phần rỗng không khí, nhưng bạn cũng không muốn trộn giá thể đến mức nó trở nên quá chặt. Cố gắng không gõ vào chậu quá nhiều để tránh các hạt giá thể mịn rơi xuống đáy sẽ giữ nước lâu khó khô.

Đổ đầy giá thể với giá thể 1,2 cm cao hoặc thấp hơn so với đỉnh chậu để khuyến khích rễ phát triển vào giá thể và giúp việc tưới nước dễ dàng hơn.

Cuối cùng, để cây nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước, sau đó quan sát cây lan của bạn phát triển mạnh mẽ để biết rằng bạn đã cung cấp cho hệ thống rễ của nó mọi thứ cần thiết để bắt đầu thích nghi với ngôi nhà mới.

Chế phẩm lan Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn bạn đã quan tâm và xem bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909.131412
0978.654.954