Blog

Cách trồng lan quân tử tỉ lệ sống cao

Cách trồng lan quân tử và chăm sóc chúng đơn giản hơn so với hầu hết các loại lan khác. Chúng có sức sống mãnh liệt nhờ hệ thống rễ khỏe và sức sinh trưởng nhanh, bền vững. Chúng không yêu cầu quá cầu kỳ trong việc lựa chọn đất và giá thể để trồng. Vì thế với những ai đã trồng những loại lan khác bằng đất thì mọi thứ không quá khó khăn.

Lan Quân Tử còn được gọi là Lan huệ cam, tên Tiếng Anh là Clivia hay Clivea. Loại lan này đẹp cả hoa lẫn lá, hoa có màu cam đậm. Trên mỗi cánh hoa có một đường viền nhỏ màu vàng nhạt. Khoảng 12-18 cánh hoa tụm lại làm thành một chùm và mỗi cây lan quân tử có trung bình 2 đến 3 chùm hoa.

Cách trồng lan quân tử phát triển khỏe mạnh

Cách trồng lan quân tử – Ảnh minh họa

Để biết cách trồng lan quân tử và tăng tỉ lệ sống của chúng sau khi trồng, chúng ta cần phải hiểu những đặc điểm của dòng lan này. Từ đó, có thể lựa chọn các điều kiện tốt nhất để giúp chúng có môi trường thuận lợi để sinh sôi phát triển.

Lựa chọn giống

Chủ nhân có thể chọn giữa trồng bằng hạt hoặc bằng gốc sinh ra từ giả hành. Dù là phương pháp nào thì cũng cần sự chăm sóc tỉ mỉ và kỹ càng. Với hình thức trồng bằng hạt thì kết quả có thể lâu hơn nhưng lại đem tới sự thích thú khi chờ đợi. Trồng bằng gốc từ giả hành thì nhanh hơn, tốc độ ra rễ khỏe hơn do đã có lực cơ bản từ cây mẹ.

Với cách trồng bằng gốc thỉ hãy lựa chọn những mầm gốc đang nhú lên từ gốc mẹ và tách chúng ra. Một gốc có thể sinh ra nhiều mầm gốc khác nhau. Chúng sẽ giữ nguyên gần như toàn bộ những đặc tính của cây mẹ. Đây là hình thức sinh sản vô tính thường thấy ở lan.

Chuẩn bị đất trồng

Để trồng lan quân tử thì đất trồng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chúng cần phải đảm bảo độ chua cần thiết mới có thể sinh trưởng tốt. Ngoài ra, các yếu tố không thể thiếu được nữa là độ thông thoáng gió và nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế chúng ta nên trộn đất với các giá thể khác để tăng độ dinh dưỡng, thoáng khí, phì nhiêu.

Cách trồng lan quân tử – Ảnh minh họa

Chọn 1 phần đất và 6 phần còn lại là mùn, trấu hoặc xơ dừa đều được. Nên nhớ xơ dừa cần phải xử lý kỹ trước khi đem trồng bằng cách ngâm nước vôi. Hoặc nếu có thể chúng ta đi tìm các khu đất dưới tán cây với nhiều lá mục cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng.

Cách trồng lan quân tử vào chậu

Cách trồng lan quân tử thực chất cũng giống như những loại cây khác. Chúng ta có thể trồng vào chậu nhựa, chậu đất nung để giúp tăng thêm vẻ đẹp. Hình thức trồng bằng chậu nhựa thích hợp với hình thức treo nhiều hơn, do trọng lượng nhẹ dễ đổ ngã. Ngược lại chậu đất nung hỗ trợ tốt cho việc giữ thăng bằng và trang trí trên mặt đất.

Chúng ta nên đặt một vài miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu. Sau đó đặt cây lan quân tử vào và phủ đất cùng giá thể. Nên nhớ phủ đất và giá thể cách miệng chậu 1 cm để chúng có khả năng giữ nước tốt. Việc đặt xốp dưới đáy chậu giúp tăng thêm sự thông thoáng cho chậu, hạn chế úng nước.

Cách trồng lan quân tử – Ảnh minh họa

Chăm sóc lan quân tử

Sau khi đã biết cách trồng lan quân tử thì việc quan trọng không kém chính là chăm sóc chúng. Trong đó việc tưới nước, giữ độ ẩm – nhiệt độ – ánh sáng, và bón phân là những yếu tố chính.

Độ ẩm

Lan quân tử ưa ẩm nhưng cũng sở hữu khả năng chịu hạn đáng nể. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà chúng ta giảm tưới nước cho chúng. Cung cấp nước thường xuyên sẽ giúp cây nhanh ra rễ và phát triển. Chúng ta nên tưới 1 ngày/lần hoặc 2-3 ngày/lần vào mùa mưa. Với mùa khô có thể tăng số lần tưới trong một ngày. Vì đã đặt một vài miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu nên cũng hạn chế khả năng ngập úng nước.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho lan quân tử phát triển rơi vào khoảng 20-25 độ C. Vì thế nếu trồng ở miền Bắc hoặc các khu vực có nhiệt độ thấp lan sẽ sinh trưởng tốt hơn ở các khu vực nhiệt độ cao hơn. Chính vì lý do này mà ở những khu vực lạnh chúng ta thấy trồng lan quân tử nhiều hơn ở các khu vực khác.

Ánh sáng

Cách trồng lan quân tử – Ảnh minh họa

Lan quân tử ưa bóng mát và chịu ánh nắng kém. Vì thế những bạn chơi lan đang tìm cách trồng lan quân tử cần chú ý những vấn đề này. Chúng ta nên đặt cây lan quân tử trong khu vực râm mát để sinh trưởng và phát triển tốt. Thỉnh thoảng vài lần trong tháng có thể cho chúng phơi nắng. Thời gian phơi nắng lý tưởng từ 1 đến 2 giờ trong điều kiện nắng nhẹ buổi sáng sớm là tốt nhất.

Bón phân

Những dòng lan quân tử không yêu cầu quá cầu kỳ trong việc bón phân. Chỉ cần mua các loại phân NPK chuyên dụng là có thể sử dụng cho chúng được. Ngoài ra để an toàn có thể mua các loại phân trùn quế cũng rất tốt cho cây lan, đảm bảo cho chúng có thể sinh trưởng tốt.

Nguyên tắc bón phân cho lan là nên bón với nồng độ yếu và bón thường xuyên. Điều này tốt hơn bón liều lượng mạnh và giãn cách. Các bạn chơi lan có thể sử dụng các loại phân bón dạng viên nén. Chúng tan chậm, từ từ bổ sung dinh dưỡng vào đất và giá thể khi chúng ta tưới nước.


Với những chia sẻ như trên của chúng tôi, hy vọng các bạn chơi lan đã hiểu được cách trồng lan quân tử. Nếu cần thêm sự trợ giúp từ chúng tôi, hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé. Chúc các bạn luôn có được những chậu lan quân tử đẹp và ưng ý nhất.

Chế Phẩm Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *