Hướng dẫn chung về cách chăm sóc lan

cách chăm sóc lan

Chăm sóc lan giống như một môn nghệ thuật hơn là một môn khoa học. Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận được một hướng dẫn chung về cách chăm sóc một loài lan cụ thể. Ví dụ, Cát lan Cattleya cần sáng ánh sáng trung bình, hoặc lan Vũ Nữ Miltonia thích nhiệt độ trung bình. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố phức tạp để tạo ra một điều kiện môi trường phát triển hoàn hảo cho cây lan của bạn. Thêm nữa, bạn cũng cần quan sát cây lan của mình để đánh giá mức độ hạnh phúc của chúng với các phương pháp chăm sóc lan hiện tại.

1. Chăm sóc lan định kỳ

Có sáu yếu tố cần thiết trong việc chăm sóc lan định kỳ của bạn. Những yếu tố này là những yếu tố mà bạn cung cấp cho cây lan của mình hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng, bao gồm: nước, nhiệt độ, ánh sáng, chuyển động không khí, độ ẩm và phân bón. Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để đảm bảo sức khỏe cho cây lan của bạn.

1.1 Nước

Hư hỏng của cây lan phần lớn là do tưới quá nhiều nước. Vậy bạn nên tưới bao nhiêu nước? Điều này phụ thuộc vào độ ẩm, chuyển động không khí và nhiệt độ. Hãy đọc về cách cung cấp lượng nước phù hợp cho cây lan của bạn.

1.2 Nhiệt độ

cham soc hoa lan 1

Tìm hiểu loại lan mà bạn trồng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng khá tốt về nhiệt độ mà nó cần. Nói chung, các phạm vi nhiệt độ cây lan cần có thể là mát mẻ, trung bình hoặc ấm áp. Hãy đọc về cách cung cấp cho cây lan của bạn nhiệt độ phù hợp.

1.3 Ánh sáng

Những chiếc lá của một cây phong lan có thể cho bạn biết nhiều điều về mức độ ánh sáng mà nó cần. Những người trồng lan phân loại mức độ ánh sáng theo thấp, trung bình và cao. Hãy đọc cách cung cấp cho cây lan của bạn mức độ ánh sáng thích hợp.

1.4 Chuyển động không khí

Nếu tôi đặt bạn vào một cái lọ thủy tinh không có gió, tôi cá là bạn sẽ không hạnh phúc lắm (hoặc khỏe mạnh, hoặc phát triển). Hoa lan cũng cần chuyển động không khí để khỏe mạnh. Nơi càng ẩm ướt, chuyển động không khí cần càng mạnh hơn. Hãy đọc về lý do tại sao chuyển động của không khí lại quan trọng.

1.5 Độ ẩm

Độ ẩm chỉ là nước trong không khí. Hầu hết các loài lan đến từ vùng nhiệt đới, nơi không khí rất ẩm. Hãy đọc lý do tại sao độ ẩm cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của chương trình chăm sóc lan của bạn.

1.6 Bón phân

Nhiều người có thói quen bón phân hàng tuần cho cây phong lan của họ. Nhưng một số loài lan lại đói phân bón hơn những loài khác và đôi khi điều quan trọng lại là bạn nên ngừng bón phân cho cây lan. Hãy đọc về thời điểm và lượng phân bón.

2. Chăm sóc lan trong dài hạn

chăm sóc lan của bạn

Thói quen chăm sóc lan của bạn cũng nên bao gồm một số công việc ít thường xuyên hơn nhưng không kém phần quan trọng. Đây thường là những nhiệm vụ theo yêu cầu diễn ra mỗi năm một lần hoặc vài năm một lần.

1. Thay chậu

Những cây lan luôn mọc rễ và phát triển thêm trong chậu của chúng. Việc chăm sóc lan đúng cách cần phải kể đến việc thay chậu định kỳ. Việc bạn lựa chọn vật liệu làm chậu cũng rất quan trọng đối với sự phát triển và nở hoa của cây lan. Hãy đọc về cách thức và thời điểm thay chậu cũng như các vật liệu làm chậu điển hình.

2. Tách chậu

Sau một thời gian trồng cây, bạn có thể muốn trồng thêm nhiều cây lan từ cây ban đầu. Bạn có thể sản xuất nhiều lan hơn bằng cách nhân giống, tách giả hành, trồng keiki hoặc trồng cành đã cắt. Hãy đọc về cách nhân giống, tách giả hành cũng như trồng keiki hoặc cắt thân.

3. Kích hoa

Khi bạn thấy một chồi hoa xuất hiện, điều đó có nghĩa là bạn đã không giết chết cây lan của mình! Bạn nên làm gì để đảm bảo rằng những bông hoa sẽ ra đẹp? Bạn không muốn làm nó rối tung lên trong thời điểm quan trọng này! Hãy đọc về cách hỗ trợ lan ra hoa.

4. Vỏ bọc

Vỏ bọc giống như những chiếc bao nhỏ bảo vệ nụ hoa khỏi những tác nhân khắc nghiệt. Chúng thường chỉ xuất hiện trên các loài Cát lan Cattleya. Hãy đọc về những gì bạn nên làm với vỏ bọc hoa phong lan.

Chúc bạn chăm sóc lan tốt và luôn có lan đẹp để ngắm!

Nguồn: http://everything-orchids.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909.131412
0978.654.954