nguyên nhân lan hồ điệp bị thối lá
Blog

Nguyên nhân lan hồ điệp bị thối lá

Bạn đang lo lắng và không biết nguyên do tại sao lan hồ điệp bị thối lá. Bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý và hạn chế sự lây lan của tình trạng này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé.

Dấu hiệu nhận biết lan hồ điệp bị thối lá 

Thối lá là một trong những căn bệnh hay gặp nhất đối với lan hồ điệp. Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh thối lá, thối nhũn ở lan hồ điệp là tình trạng xuất hiện chấm nhỏ màu xanh thẫm như vết bỏng trên lá. Sau vài ngày, chấm nhỏ này sẽ lan rộng ra dần dần lan ra hết lá, các lá khác và lan cuống. Lúc này, lá không còn màu xanh nữa mà dần dần chuyển sang màu nâu, khi đụng vào cảm giác nhớt nhớt và có mùi hôi khó chịu.

nguyên nhân lan hồ điệp bị thối lá

Xem thêm: Ý Nghĩa Lan Hồ Điệp Tím

Khi bệnh lan rộng và không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chậu lan hồ điệp thậm chí cả vườn lan của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Vườn Lan Hồ Điệp - Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan

Bệnh thối lá ở lan hồ điệp do đâu?

Tại sao lan hồ điệp bị thối lá? Nhiều người cho rằng thừa nước là nguyên nhân khiến lan bị thối lá. Điều kiện quá ẩm ướt khiến nấm gây bệnh Erwinia Carotovora sinh sôi và và phát triển mạnh. Chúng xâm nhập vào lá, thân lan thông qua các vết thương hở trên thân lá. Ở nhiệt độ cao, vi khuẩn này nhanh chóng lây lan cho các bộ phận khác của cây. 

Một nguyên nhân khác khiến cho lan hồ điệp bị thối nhũn có thể do côn trùng cắn, tưới đạm quá liều lượng hay do mưa gió khiến cho thân lan bị gãy, bị xước

Mẹo chữa lan hồ điệp bị thối lá nhanh chóng, đơn giản

Ngay sau khi bạn phát hiện có mầm bệnh, việc đầu tiên bạn cần làm là ngừng việc tưới nước cho cây và tách cây ra khỏi giá thể ngay sau đó.

nguyên nhân lan hồ điệp bị thối lá

Xem thêm: Ý Nghĩa Số Cành Lan Hồ Điệp

Đối với lan hồ điệp nếu đang trồng chậu dớn cần phải tháo bỏ toàn bộ dớn, lấy kéo cắt toàn bộ phần rễ bị bệnh. Sau đó dùng keo liền sẹo như Fundazol 50WP, Starner 20WP, Benlate 50 WP, New Kasuran BTN… để xử lý và bôi vào vết cắt. Tiếp đó, bạn tiến hành treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 5 -7 ngày cho vết cắt lành lại.

Để phòng tránh và hạn chế bệnh thối lá cho lan hồ điệp bạn nên: 

Hạn chế tưới cây lan vào giữa trưa

Bởi lúc này khi nhiệt độ cao, nếu bạn tưới cho hoa thì chỉ một thời gian ngắn sau cây sẽ bị đốt nóng dưới ánh mặt trời khiến cây tổn thương. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Mini - Món Quà Tặng Sang Trọng cho Mọi Dịp

Tưới nước vừa đủ

Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào cũng ướt là tốt, bạn phải biết cách tưới nước cho lan hồ điệp đúng kỹ thuật. Đặc biệt bạn không được phép tưới vào đêm muộn để tránh cây bị úng nước.

nguyên nhân lan hồ điệp bị thối lá

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Màu Trắng

Bệnh thối lá ở lan hồ điệp do đâu?

Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp

Để hạn chế tình trạng lan hồ điệp bị thối lá, giá thể trồng lan phải thoáng, cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Ngoài ra, nếu trồng lan hồ điệp trong chậu, người chăm hoa không được để giá thể giữ nước quá nhiều và phải thông thoáng.

Với những chia sẻ trên đây về nguyên nhân và cách điều trị lan hồ điệp bị thối lá, thối nhũn, chế phẩm hoa lan hy vọng quý khách đã có thêm những kinh nghiệm và lý giải cho câu hỏi tại sao lan hồ điệp bị thối lá. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *