Nhận biết dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính xác nhất
Blog

Nhận biết dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính xác nhất

Đối với người trồng hoa nói chung và lan hồ điệp nói riêng thì thời điểm cây ra hoa chính là thời điểm đáng mong đợi nhất. Nếu trồng hoa để bán thì thời điểm này càng quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm họ mang ra thị trường. Người ta tìm hiểu dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa để có thể thưởng thức cũng như bán ra những chậu hoa đẹp nhất, tinh tế nhất trong thời kỳ hoa nở.

Các điều kiện để lan hồ điệp ra hoa

Để lan hồ điệp có thể ra hoa cần đảm bảo các điều kiện sau:

Về thời gian

Một cây lan hồ điệp thông thường mất từ 16 – 18 tháng mới cho hoa lần đầu tiên. Vậy nên người trồng cây cần lưu ý khoảng thời gian này để biết khoảng thời gian sắp ra hoa của cây để có chế độ chăm sóc cho hoa đẹp nhất, to nhất.

Về thời tiết

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa thường xảy ra trong điều kiện mát mẻ. Các mùa xuân và thu sẽ là những mùa thích hợp nhất để cây ra hoa.  Đây là loại cây ưa bóng râm nên người trồng cần lưu ý vị trí đặt cây cho phù hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Nghinh Xuân Rừng

Về nhiệt độ

Khi nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch khoảng 8 -10% chính là điều kiện thích hợp để lan ra hoa. Theo các nghiên cứu và thực nghiệm thì đây là yếu tố quyết định rất lớn đến sự ra hoa của lan hồ điệp.

Thực tế cho thấy, khi nhiệt độ trung bình ngày lớn hơn 25 độ C thì lan hồ điệp không có khả năng ra hoa tự nhiên, do mầm hoa không thể phân hóa được trong điều kiện nhiệt độ này. Vậy nên nếu bạn muốn ngắm nhìn hoa lan hồ điệp nở hoa mà không cần tác động nhân tạo gì thì có lẽ mùa hè là điều bất khả thi.

Nhận biết dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính xác nhất

Xem thêm: Cách Giữ Cho Lan Hồ Điệp Lâu Tàn

Với mức nhiệt độ ở nước ta thì thật khó để duy trì nhiệt độ đảm bảo cho lan hồ điệp nở. Bởi vậy để cây ra hoa đúng thời vụ ưng ý người trồng phải thực hiện xử lý lạnh cho cây.

Tỷ lệ phân hóa của chồi hoa phụ thuộc trực tiếp với thời gian ngắn dài của xử lý lạnh. Quá trình thực nghiệm cho thấy, tỷ lệ phân hóa tạo chồi hoa đạt 100% khi thời gian xử lý lạnh kéo dài liên tục 18 giờ. Thời gian xử lý lạnh mỗi ngày càng ngắn thì tỷ lệ phân hóa tạo chồi hoa càng giảm.

Trong khoảng thời gian phân hóa chồi hoa phải luôn giữ nhiệt độ từ 18-25 độ C và có sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm là 8-10%. Trong trường hợp nhiệt độ thấp hơn 15 độ C thì cây lan hồ điệp sẽ bị teo và không thể nở hoa, còn khi nhiệt độ cao hơn 25 độ C thì chồi phân hoa sẽ không phát triển mà thay vào đó sẽ phân hóa chồi dinh dưỡng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Cưới Lan Hồ Điệp - Thế Giới Vẻ Đẹp Sang Trọng và Lãng Mạn

Về ánh sáng

Cường độ chiếu sáng trong khoảng 15.000-30.000 lux sẽ thúc đẩy sự phân hóa ra chồi hoa và tăng tỷ lệ nở hoa. Ánh sáng này phải đảm bảo không làm lá cây bị cháy nắng bởi lan hồ điệp là loại ưa bóng râm.

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa

Khi lan hồ điệp chuẩn bị ra hoa có thể thấy một số dấu hiệu ở các bộ phận của cây, cụ thể là:

Dấu hiệu về cành hoa

Người trồng lan hồ điệp hoàn toàn có thể biết được cây lan của mình sắp ra hoa dựa vào dấu hiệu độ dài của cành hoa. Cụ thể, khi cành lan hồ điệp mọc dài đến khoảng 5cm thì đầu chớp của cảnh sẽ xuất hiện vài búp phiến. Khi cành đạt độ dài từ 6.4cm thì cũng là lúc các búp phiến của cành bắt đầu phân hóa ra các phiến hoa.

Nhận biết dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính xác nhất

Xem thêm: Cách Ghép Lan Hồ Điệp Vào Chậu

Các chồi hoa bắt đầu phân hóa khi cành mọc dài khoảng từ 10-15cm.

Dấu hiệu về chồi hoa

Một cây lan hồ điệp trưởng thành sẽ ra hoa khi có 4 lá trở lên. Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa là khi dưới nách lá xuất hiện hai tiền chồi (mầm) chính và phụ. Một trong hai chồi này, cụ thể là chồi phía trên chính là mầm hoa nguyên thủy và mầm dưới là mầm dinh dưỡng cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Đây là hai chồi sơ cấp của cây. Hai chồi này xuất hiện và phát triển đến một mức độ nhất định thì ở chế độ ngủ nghỉ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Quốc Sắc Thiên Hương

Khi nhiệt độ ở khoảng 18-25 độ C hoặc chênh lệch nhiệt độ ngày đêm như trên đã nêu trong nhiều ngày liên tiếp, các chồi này sẽ phát triển tạo thành chồi hoa.

Nhận biết dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính xác nhất

Xem thêm: Lan Hồ Điệp Bao Lâu Ra Hoa?

Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thuận lợi, các chồi này sẽ phát triển thành hoa.

Trong thời gian lan hồ điệp ra hoa người trồng nên sử dụng thuốc SMIN dịch Trùn Quế tự nhiên và an toàn, loại thuốc này giúp lan hồ điệp hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp mà không qua chuyển hoa.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *