Thực nghiệm Tác dụng của Chế phẩm Hùng Nguyễn – Nguyễn Ngọc Hà

3 z

Bài viết dưới đây trích, chỉnh và đăng lại bài viết gốc của anh Nguyễn Ngọc Hà về việc thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn từ tháng 7 năm 2016.

1. Lời mở đầu

“Bài viết này hoàn toàn mang tính cá nhân, không liên quan tới bất kỳ tổ chức, cơ quan hay hội nào khác”

Chế phẩm Hùng Nguyễn được gọi là Chế phẩm Hóa sinh vì đây là một sản phẩm không chỉ là thuốc mà cũng không chỉ là phân. Tác dụng của Chế Phẩm Hùng Nguyễn là tác dụng tích hợp tác dụng của cả thuốc và cả phân.

Bài viết này không chỉ đơn thuần là một bài đánh giá kết quả sử dụng một sản phẩm, mà đây là kết quả của 1 quá trình quá trình thực tế. Trong đó có sự so sánh, đối chiếu, thống kê và phân tích tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn trong quá trình sử dụng. Tuy các thông số chưa hoàn toàn được kiểm soát một cách triệt để như trong môi trường phòng thí nghiệm, nhưng với mục đích chứng minh hiệu quả của sản phẩm thì cơ bản là đạt yêu cầu.

1 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

2. Yếu tố kỹ thuật trong việc chọn lựa mẫu thử nghiệm

 • Các mẫu thí nghiệm được lựa chọn tương đồng về kích thước và về độ tuổi.
 • Điều kiện độ ẩm tương đương nhau (treo hoặc để sát nhau chứ không phải để mẫu này dưới đất, mẫu kia trên cao).
 • Điều kiện ánh sáng là ổn định và tương đương nhau.
 • Cùng áp dụng một chế độ thuốc để phòng ngừa vi khuẩn và nấm là thuốc Kasumin 2L+ Aliette 80WP. Chế độ phun: 10 ngày phun một lần.
 • Cùng áp dụng một chế độ tưới (cách tưới như trong bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM VÀ CÁCH TƯỚI LAN).
 • Cùng chung điều kiện nhiệt độ môi trường vườn tại Lâm Đồng.
 • Nước hoàn toàn không bị nhiễm kim loại nặng. Độ pH đo được khoảng 7,2.

Tóm lại, để thử nghiệm một cách tin cậy tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn, các mẫu ban đầu phải tương đồng nhau và được thí nghiệm dưới cùng một tiểu khí hậu.

3. Thử nghiệm ươm kie lan đa thân

Mẫu ban đầu gồm tổng cộng 120 đoạn giả hành lan Ý Thảo còn nguyên mắt ngủ. Độ dài trung bình là 6cm (chứa ít nhất một mắt ngủ trên một khúc giả hành).

2 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của Chế Phẩm Hùng Nguyễn)

Thời gian nhân kie lúc này là vào tháng bảy âm lịch, hơi muộn so với thời điểm tối ưu. Thời điểm tối ưu là khoảng tháng tư âm lịch, ngay lúc hoa vừa tàn, khi đó khả năng thức của mắt ngủ cao hơn nhiều.

 • Cắt giả hành, xử lý như bài CÁCH TẠO KIE
 • Ngâm toàn bộ hom vào dung dịch diệt nấm và khuẩn Physan 20 trong 5 phút. Cách pha: 1ml Physan pha 1 lít nước.
 • Để khô, chấm xi măng 2 đầu vết cắt (có thể dùng sơn móng tay, keo liền sẹo…).
 • Để xi măng khô ráo sau 2 ngày, ngâm 60 hom vào dung dịch chế phẩm Hùng Nguyễn (pha 1ml chế phẩm với 1 lít nước) trong 10 phút. Bạn có thể làm ngược lại, ngâm hom giống với dung dịch pha chế phẩm Hùng Nguyễn, sau đó mới bít xi măng (keo liền sẹo) hai đầu vết cắt.
 • Trải đều 120 hom trên mặt dớn ẩm, chia làm hai bên. Một bên là 60 hom đã ngâm chế phẩm, bên còn lại là 60 hom không ngâm chế phẩm. Cùng đặt ở khu vực râm mát với khoảng 40% ánh sáng.
 • Khoảng 4 – 7 ngày phun dung dịch chế phẩm Hùng Nguyễn (1ml chế phẩm pha 1 lít nước) vào bên có ngâm chế phẩm.

3 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

Đánh giá tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn trong việc ươm kie

 • Sau 20 ngày, bên có ngâm và phun chế phẩm có 9 hom bung mắt ngủ và ra rễ; bên không có chế phẩm có 1 hom bung mắt ngủ và ra rễ.
 • Sau 40 ngày, bên có ngâm và phun chế phẩm có 25 hom bung mắt ngủ và có rễ dài 1,5cm; bên không có chế phẩm có 5 hom bung mắt ngủ và có rễ dài 0,5cm.
 • Tốc độ và số lượng hom khi ngâm và phun chế phẩm nhanh hơn và hiệu quả hơn 5 – 10 lần so với không ngâm và phun chế phẩm.

5 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

Nếu ngay từ tháng tư âm lịch đã thử nghiệm như trên, thì chắc chắn hiệu quả còn cao hơn rất nhiều.

6 z

7 z

Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của Chế phẩm Hùng Nguyễn: Bên có ngâm và phun chế phẩm vẫn còn nhiều hom đang sưng mắt ngủ sắp nảy, còn bên không có chế phẩm có xu hướng ngủ luôn không thức nổi.

4. Tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn trong trồng lan đa thân trái vụ

Xác định thế nào là trái vụ?

Theo ý kiến cá nhân của tôi để đánh giá thì khi mầm non đã ra rễ tương đối dài mà bóc về vẫn gây tổn thương và hư hỏng rễ thì là trái vụ, không phân biệt thời điểm, vì còn tùy thuộc vào giề lan, giống lan, vùng miền.

Ví dụ 1 giề Nhất Điểm Hồng, Kiều – Thủy Tiên hay Giả Hạc – Phi Điệp… bóc từ rừng về với mầm dài 30cm mà chưa thấy có chiếc rễ non nào thì vẫn là đúng thời điểm. Còn dù có mầm non 5cm nhưng rễ non đã ra và bị dập nát, thối khô do vận chuyển hoặc do kỹ thuật bảo quản thì đó là trái vụ.

Quy trình trồng và thử nghiệm tác dụng của Chế Phẩm Hùng Nguyễn

Thời gian này, tháng 10 năm 2016, là thời điểm mà Giả Hạc, Ý Thảo, Trầm, Long Tu, Thủy Tiên, Kim Điệp… đang chuẩn bị thắt ngọn (tức là ngọn không thể dài thêm nữa), và bộ rễ của giả hành con cũng đã đầy đủ.

 • Khi mua hàng, hãy cố gắng bằng mọi giá giữ lại càng nhiều rễ còn sống càng tốt.
 • Ở bài KỸ THUẬT TRỒNG THÂN THÒNG, tôi có khuyên các bạn CẮT TRỤI RỄ đi. Đó là khi ta ghép đúng vụ, còn hiện giờ là trái vụ, giả hành con đang rất cần nước và dưỡng chất. Nếu bạn cắt hết rễ còn đang hoạt động tốt, cây lan đó sẽ thắt ngọn, đứng khựng lại và không thể dài thêm được nữa. Bộ rễ đã đầy đủ thì khi cắt đi, dù bạn có phun hay ngâm thuốc kích thích ra rễ, may mắn lắm cũng chỉ thêm một vài rễ mới yếu ớt mọc ra. Vậy nên, khi trái vụ, chỉ nên tỉa bỏ rễ khô, chết, thối, dập nát.
 • Ngâm giống vào dung dịch Physan 20 (cách pha: 1ml pha với 1 lít nước) trong 5-10 phút tùy giống to hay nhỏ.
 • Vớt ra, treo ngược trong 1 giờ cho ráo thuốc và ghép ngay vào chậu hoặc với giá thể đã chuẩn bị.
 • Tôi khuyến cáo bạn nên trồng vào chậu. Dưới đáy chậu bỏ một lớp than, bên trên là 1 lớp dớn sợi (xơ dừa sợi). Nhẹ nhàng đặt gốc lan lên lớp dớn, sau đó lấy 1 chút dớn đắp lên rễ của giề lan. Nhớ để hở mắt ngủ ở gốc, không được chôn như trồng khoai lang (đề nghị bạn đọc lại SAI LẦM CƠ BẢN CỦA NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI LAN).

Bạn bắt buộc phải xử lý than và xơ dừa như trong bài CÁCH TRỒNG THỦY TIÊN và bài GIÁ THỂ TỐT NHẤT CHO LAN. Nếu bạn không xử lý kỹ hai loại giá thể này, lan sẽ không thể lên nổi.

Chúng ta xử lý như trên với mục đích giúp cho bộ rễ không bị khô. Chúng có thể ngay lập tức hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu bạn trồng lan trái vụ mà ghép vào lũa hoặc gỗ, thì bắt buộc phải đắp tã vào rễ, nếu không muốn trong vài ngày sau không còn cái rễ nào hoạt động và giả hành nhăn nheo teo tóp. Đề nghị bạn đọc lại bài CHĂM LAN SUY QUẮT QUEO NHĂN NHEO, LÀM TÃ, LÀM NƯỚC VÔI TRONG.

Nếu 1 giề lan chỉ có 1 mầm con và chục mầm già… bạn hoàn toàn có thể tách từng giả hành, như trong bài GHÉP THÂN THÒNG. Tuy nhiên trái mùa thì rất khó có thể đánh thức mắt ngủ ở gốc giả hành già được, kể cả có dùng thuốc hoặc chế phẩm thì tỉ lệ cũng rất thấp. Việc của bạn lúc này là giữ cho giả hành không bị mất nước, dẫn đến bị khô hoặc thối do nấm và khuẩn, rồi chờ năm sau đến đúng mùa thì mắt ngủ sẽ bung chồi.

8 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

 • Sau khi trồng lan vào chậu rồi, cứ 5 ngày phun chế phẩm Hùng Nguyễn một lần, đều vào thân, lá và rễ. Bên cạnh đó nên kết hợp phun thêm NPK trung lượng và vi lượng (xem bài PHÂN CHO LAN). Nếu trong kho nhà bạn có một số thuốc như NTT, A95, Keiki Duy Pro, Keiki Duy Spray, có thể sử dụng tùy theo mục đích.

9 z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

Tôi đã làm thực nghiệm theo quy trình trên cho Trầm, Nhất Điểm Hồng, Giả Hạc, Kim Điệp Vàng, Thủy Tiên Tua và được kết quả như sau:

 • Giò lan nào có chế phẩm Hùng Nguyễn thì bộ rễ tiếp tục phát triển, có thể mọc thêm một ít rễ mới; đối với rễ cũ thì có sự phân nhánh (kể cả rễ dài 10cm mà bị cắt mất 7cm thì khúc 3cm còn lại vẫn phân nhánh ra thêm rễ mới).
 • Bộ rễ có thể nói là phát triển rất mạnh, ngang với trước đây tôi dùng B1 cùng với chiết suất tảo và vi lượng.
 • Giả hành lúc đầu bị khựng lại một thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục mọc dài.

a

b

c

d z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

 • Đối với giò lan không dùng chế phẩm thì hầu như bộ rễ ban đầu thế nào thì cứ y nguyên như thế, hầu như không mọc thêm hoặc mọc thêm không đáng kể, cũng không phân nhánh. Dĩ nhiên thì cây lan đứng ngọn luôn và có xu hướng hơi héo.

f z

 

l z

k z

j z

i z

h z

g z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

5. Lưu ý khi sử dụng chế phẩm

 • Bạn muốn kích rễ thì phun vào rễ. Muốn kích kie thì ngâm hoặc phun vào giả hành (dĩ nhiên phải đứng ngọn thì mới mọc kie được).
 • Khi lan đa thân bắt đầu thắt ngọn hoặc lan đơn thân bắt đầu nhú nụ thì ngừng sử dụng chế phẩm. Nếu sử dụng có thể sẽ làm cho lan đẻ con trái mùa, cây con sẽ phát triển rất kém.
 • Nếu bạn muốn cho lan đẻ nối thì nên làm như sau:
  Giả sử tháng ba nở hoa, mầm gốc bắt đầu mọc, thì khi hết hoa bạn nên dùng chế phẩm ngay hoặc không có chế phẩm thì làm như bài PHÂN CHO LAN. Khi mầm non đã dài 40cm trở lên, có thể nhỏ chế phẩm đậm đặc hoặc bôi trực tiếp chế phẩm vào mắt dưới gốc của giả hành con. Làm như vậy có thể tạo ra một giò lan chị đẻ con chứ không phải mẹ đẻ con, giò lan sẽ ra nhiều mầm nhanh chóng. Tuy nhiên với cách xử lý này hoa sẽ không đạt, mầm khó dài hết tầm, cắt nước rất khó, phân phải nhiều hơn… Nếu đợi đến khi mầm non gần thắt rồi mới kích mầm mới dưới gốc, thì lại tạo ra một giò lan càng xấu hơn, vì mùa đông hoặc mùa khô không thuận lợi cho mầm con lớn chút nào cả.

6. Tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn trong diệt nấm mảng phấn trắng, hồng xanh…

Trong bài viết trước đây, tôi có mô tả rất chi tiết về việc chế phẩm Hùng Nguyễn có thể tiêu diệt nấm trắng bám vào giá thể.

Vì chế phẩm Hùng Nguyễn rất an toàn với lan và con người nên với nấm mà bạn cảm thấy quá khó xử lý, bạn hoàn toàn có thể pha với liều cao gấp 3 lần, 5 lần thậm chí 10 lần so với bình thường, rồi ngâm trực tiếp cả giá thể vào dung dịch pha này trong 5-10 phút mà không sợ làm chết lan.

m z

n z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

Nói chung thì nấm càng dày thì nồng độ pha chế phẩm Hùng Nguyễn càng cao. Như trong vườn tôi, trước đây tôi sử dụng Physan 20 để diệt nấm, nhưng giờ sử dụng dung dịch pha chế phẩm phun cho cả giàn thì nấm cũng không thấy đâu nữa.

o z

p z

(Hình ảnh trong quá trình thử nghiệm tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn)

7. Công dụng trị rỉ sắt của chế phẩm Hùng Nguyễn

Vườn tôi không có bệnh này vì định kỳ tôi phun phòng bệnh cho lan, như trong bài PHÒNG BỆNH CHO LAN, nên không có lan bị bệnh để làm thực nghiệm. Vì thế bạn nào có kết quả thì cho tôi xin vài hình ảnh nhé!

q

8. Kết bài

Khi bạn sử dụng chế phẩm (chế phẩm loại cũ) thì cũng vẫn nên bón NPK trung và vi lượng đầy đủ và cân đối. Dù chế phẩm có nhiều tính năng, nhưng lượng NPK cũng khó đủ cho nhu cầu của lan trong quá trình tăng trưởng.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tác dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn trước khi dùng.

Mua hàng thì bạn nên mua ở các đại lý chính thức còn kiến thức thì vào trang web hungnguyendalat để đọc và tham khảo. Trong trang có đầy đủ tất cả bài của tôi (hơn 30 bài) và loạt bài của bác Phạm Tiến Khoa (hơn 30 bài). Đọc hết 60 bài này thì chắc chắn bạn sẽ có 1 nền tảng cực kỳ vững chắc về lan rồi (xem trong phần CHĂM SÓC LAN).

Theo tôi biết thì hiện tại, công ty có 57 đại lý trên toàn quốc. Giám đốc kinh doanh là anh Tô Quốc Cường, bạn có thể liên hệ trực tiếp anh ấy để tìm đại lý gần nhất.

Tôi không phải nhân viên của Hùng Nguyễn, không bán chế phẩm, cũng không bán thuốc, cũng không bán giá thể. Vì thế bạn đừng hỏi mua ở tôi nhé, tôi chỉ có một chút lan thôi.

Bạn đến với tôi bằng con tim chân thành, tôi sẽ đáp lại bằng trái tim yêu thương.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng (Link bài viết gốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0909.131412
0978.654.954