Blog

Tưới nước cho hoa lan

Nước rất cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật, bao gồm cả cuộc sống của những cây lan của bạn. Nhưng nhiều chưa chắc đã tốt. Nhiều cây phong lan bị chủ nhân của chúng giết chết vì quá nhiều “chăm sóc yêu thương”. Chúng bị ngạt thở và chết.

Bạn nên tưới nước bao lâu một lần? Tôi e rằng đó không phải là một câu trả lời dễ dàng. Nó phụ thuộc vào điều kiện phát triển của cây lan của bạn.

“Câu này không rõ ràng lắm!” bạn tự nhủ?

Được rồi, một ý kiến ban đầu, tôi tưới cây khoảng một lần một tuần, vì tôi quá lười để dậy sớm vào các buổi sáng trong tuần và buổi sáng cuối tuần là thời gian duy nhất tôi có. Tuy nhiên, tôi điều chỉnh tần suất tưới dựa vào độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, gió và mùa. Tôi có thể làm điều đó chỉ một lần một tháng vào mùa đông, nhưng hai lần một tuần nếu độ ẩm quá thấp.

Tưới nước theo loài hoa lan

Bạn cần có hiểu biết cơ bản về nhu cầu trồng lan của bạn. Hiểu loại lan bạn trồng là một điểm khởi đầu tốt. Ví dụ, nếu cây của bạn có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, nơi nó nhận được mưa rào hàng ngày, thì bạn nên giữ ẩm liên tục cho cây. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Loài lan Nhu cầu tưới nước
Phalaenopsis (Lan bướm đêm) Ẩm đều quanh năm
Paphiopedilum (Lan hài) Làm ẩm đều nhưng để gần khô trước khi tưới lại
Brassia (Lan nhện) Độ ẩm cao trong mùa xuân và mùa hè (khi tăng trưởng tích cực), giảm trong mùa nghỉ ngơi
Cattleya (Cát lan) Tưới nhiều trong thời gian cây phát triển tích cực, nhưng vẫn để khô một chút giữa các lần tưới, giảm trong mùa nghỉ ngơi
Cymbidium (Địa lan) Ẩm đều; giảm trong mùa nghỉ ngơi
Dendrobium, loại Phalaenopsis (Lan Hồ điệp) Để khô giữa các lần tưới nước
Dendrobium, loại Nobile (lan Hoàng thảo) Để khô giữa các lần tưới nước; giảm vào mùa đông (2, 3 tháng hoặc lâu hơn)
Lan Masdevallia Ẩm đều quanh năm
Miltoniopsis (Lan Vũ nữ) Ẩm đều quanh năm

Tưới nước theo ngoại hình cây lan

Vẻ ngoài của một cây phong lan cũng có thể cho bạn biết nó cần bao nhiêu nước. Những loại lan có giả hành lớn (phần gốc dày giúp lưu trữ nước và chất dinh dưỡng), chẳng hạn như Cattleyas (Cát lan), thường yêu cầu khô và hầu như không thích ẩm. Mặt khác, những loài lan không có giả hành, chẳng hạn như Paphiopedilum (Lan hài) và Phalaenopsis (Lan Hồ điệp), đòi hỏi một điều kiện ẩm ướt. Vì vậy, ngay cả khi bạn không biết mình có loại lan nào, bạn vẫn có thể đoán được.

Tưới nước theo cảm nhận

Bạn cũng có thể chỉ tưới nước khi giá thể trong chậu trở nên khô ráo. Làm thế nào bạn biết nó khô? Ngay cả khi bề mặt khô, bên trong có thể không khô. Một số người cho que tre hoặc que gỗ xuyên qua chậu để đo độ ướt bên trong. Ngoài ra, một số người chỉ cần nhấc cái chậu lên để xem nó nặng như thế nào. Chỉ tưới nếu chậu nhẹ. Điều này sẽ đòi hỏi một số kinh nghiệm, nhưng sau một vài tuần trồng, bạn sẽ có thể cảm nhận được.

Chất lượng nước

Hoa lan nói chung không thích nước có nhiều khoáng chất hòa tan, tức là nước cứng. Nhưng một số loài lan có khả năng chịu đựng các chất khoáng hòa tan hơn những loài khác. Ví dụ, Phragmipedium (lan hài) có khả năng chịu đựng rất thấp, trong khi Cattleya (Cát lan) thì không vấn đề gì. Nước mưa và nước thẩm thấu ngược là tinh khiết nhất, trong khi nước máy và nước giếng có thể khác nhau khá nhiều về nồng độ của các khoáng chất hòa tan. Nếu vòi hoa sen của bạn có cặn trắng, điều đó có nghĩa là bạn có nước cứng.

Nhưng hãy nhớ rằng, giống như con người, lan cũng cần các chất dinh dưỡng vi lượng thường có trong nước bình thường. Vì vậy, nếu bạn quyết định sử dụng nước mưa hoặc nước thẩm thấu ngược, phân bón của bạn cần phải chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Một số người sẽ thêm một chút nước máy để đảm bảo các nguyên tố vi lượng này có mặt. Cuối cùng, không sử dụng chất làm mềm nước trong nước của bạn, vì nó thường chứa quá nhiều natri sẽ khiến cây của bạn chết thảm. Đó hoàn toàn là một việc ngu ngốc.

Lời khuyên về việc tưới nước cho lan của bạn

 1. Khi bạn không chắc cây đã đủ khô hay chưa, chỉ cần đợi thêm một ngày trước khi tưới.
 2. Đảm bảo rằng bạn đổ đủ nước vào chậu cây để nước chảy ra theo các lỗ thoát nước. Nó khuyến khích cây của bạn phát triển rễ sâu, cũng như loại bỏ phân bón dư thừa có thể làm cháy rễ.
 3. Không bao giờ để cây lan của bạn ngâm trực tiếp trong nước. (Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng chúng ta đừng quan tâm về chúng lúc này)
 4. Các loại lan như Dendrobiums loại nobile (Lan Hoàng thảo) cần một thời gian nghỉ ngơi khô ráo. Nhưng nếu giả hành bị khô đến mức bắt đầu teo lại, bạn chỉ cần phun sương cho cây một chút bằng bình xịt.
 5. Chỉ tưới nước cho lan của bạn vào buổi sáng. Điều đó cho phép lá và ngọn của phong lan khô trước khi màn đêm buông xuống. Nếu không, cây lan của bạn có thể bị thối nhũn.
 6. Điều chỉnh hỗn hợp giá thể của bạn theo sở thích về độ ẩm của cây và tần suất tưới nước mong muốn. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn không thể tưới nước cách ngày, hãy cho một ít rêu hoặc xơ dừa trấu vào để giữ ẩm. Nhưng đừng lạm dụng nó! Cây của bạn không thích bị ngâm trong nước mọi lúc. Mặt khác, nếu bạn sống ở những nơi ẩm ướt và mưa nhiều, bạn có thể cân nhắc việc gắn cây lan của mình thay vì trồng trong chậu.
 7. Tưới nước thường xuyên hơn khi:
  • Cây lan đang tích cực phát triển
  • Có gió / chuyển động không khí mạnh
  • Nhiệt độ ấm hơn
  • Độ ẩm thấp hơn
 8. Tưới ít thường xuyên hơn khi:
  • Cây không tích cực phát triển
  • Nhiệt độ thấp hơn
  • Độ ẩm cao hơn

Chúc bạn chăm sóc lan tốt và luôn có lan đẹp để ngắm!

Nguồn: http://everything-orchids.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *