Blog

Hoa Linh Lan Xanh: Biểu Tượng Hạnh Phúc và Nét Đẹp Tuyệt Vời

Hoa linh lan, hoa biểu tượng của hạnh phúc, là một loài hoa độc đáo và quyến rũ. Với tên phiên âm từ tiếng Trung Quốc, linh lan (línglán), loài hoa này có tên khoa học là Convallaria majalis L., được nhà tự nhiên học Thụy Điển Carl von Linné đặt tên vào năm 1753. Linh lan là duy nhất trong chi Convallaria, thuộc họ Asparagaceae. Người Pháp gọi linh lan là “Muguet de mai”, còn người Anh gọi là “Lily of the valley”.

Linh lan là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao từ 20-30 cm. Thân ngãm có thân rễ bên và phân nhánh, đầu thân có chiếc ngẩng phỉ đại. Lá hình trái xoan hoặc xoan hợp; hoa hình chuông, màu trắng, song đôi khi hơi hồng và cùng có loại màu đỏ, mễ nghiêng sang một bên.

Mỗi nhánh cây cao 15-20 cm, có khoảng 10 bông với đường kính khoảng 8 mm. Quả mỡ vài, khi chín có màu đỏ, đường kính 5-7 mm, chứa nhiều hạt lỏng màu trắng nhạt hoặc nâu nhạt.

Tuy cùng một loài, hoa linh lan lại được chia thành nhiều loại và các nhà thực vật học tin rằng có 4 loài sẽ trở thành những loài độc lập, đó là Convallaria majalis var. keiskei (phân bố ở Trung Quốc và Nhật Bản, hoa hình chuông, quả mỡ); Convallaria majalis var. majalis (phân bố ở Âu-Á, có gân giữa màu trắng trên hoa); Convallaria majalis var. montana (phân bố ở Bắc Mỹ, có gân giữa màu xanh lục nhạt trên hoa); Convallaria majalis var. rosea (hoa màu hồng, cũng là một loài được nhiều học giả công nhận).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế Phẩm Hoa Lan Tiêu - Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tiêu

Nước mắt của dòng trinh nữ

Hoa linh lan là biểu tượng của hạnh phúc ở nước Pháp. Vào ngày 1.5 hàng năm, người Pháp có phong tục tặng nhau loài hoa này để chúc nhau một năm hạnh phúc, người nhận thường treo hoa trong phòng để mong rằng có nhiều niềm vui trong phần còn lại của năm. Ở Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ và Andorra cũng có phong tục tương tự. Một số người cho rằng một nhánh hoa linh lan chứa đúng 13 bông sẽ mang lại may mắn. Trong phong tục dân gian của Pháp, loài hoa này còn được coi là biểu tượng cho 13 ngày sinh chung sống.

Có nhiều truyền thuyết về loài hoa linh lan. Như là Leonardo, người bảo vệ khu rừng, đã trồng một cây linh lan hoa trắng rất thẹn trên vùng đất băng giá và đó là hóa thân của Thánh Leonard. Người ta còn gọi những cánh hoa linh lan là “Our Lady’s Tears”, tức nước mắt của dòng trinh nữ hay những giọt lệ của phụ nữ.

Trong truyền thuyết của người Ukraine, có một cô gái xinh đẹp chỉ ngước nhìn người yêu trong chuyến thám hiểm trở về, nàng chỉ mặt mừng chàng thẳng, nhưng giọt nước mắt của nàng đã rơi trên bãi cỏ trong rừng và biến thành những đóa hoa linh lan thơm ngát. Còn theo truyền thuyết Hy Lạp thì hoa linh lan do vỡ thể của thần Apollo tạo ra.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Hồ Điệp Lá Biên Vàng Trồng Có Khó Không?

Hoa linh lan là quốc hoa của Phần Lan và của vùng quốc Nam Tư (Yugoslavia). Người ta nghĩ rằng những đóa hoa lan là chuỗi ngọc trai bược về của nàng Bạch Tuyết hoặc là những chiếc đèn lồng nhỏ của 7 chú lừa.

Theo ngôn ngữ của các loài hoa, hoa linh lan thông thường biểu trưng cho nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự say mê và sự trở lại của hạnh phúc.

Nhìn chung, bạn có thể trồng loại hoa này trong chậu, cắt cành để chưng hoặc trồng nơi râm mát trong sân vườn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng mặc dù được sử dụng trong y học dân gian với liều lượng vừa phải, song toàn bộ cây linh lan có độc tính cao, có thể gây chết người (đặc biệt là nếu nuốt hoặc uống nước từ hoa).

Trước khi linh lan ra hoa, bạn có thể nhìn chúng với loài tại hoang dã, do đó khi muốn trồng làm cảnh, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa hai loại: cây trồng của chúng không giống nhau, lá tối có màu thẫm hơn hoa linh lan.

(script)

[Hình ảnh chèn ở đây]

(script)

Như vậy, hoa linh lan xanh là biểu tượng hạnh phúc và nét đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. Hãy tìm hiểu và trồng loài hoa này để tận hưởng sự tươi mới và niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *