Blog

Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Cù Lao Minh

Lan Cù Lao Minh là một loài lan đặc hữu của Việt Nam, nổi tiếng với hoa màu xanh ngọc, tinh khiết và hương thơm nhẹ. Loài lan này dễ trồng và chăm sóc, phù hợp cho cả người mới bắt đầu. Vậy bạn đã biết đến lan Cù Lao Minh chưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về loài lan tuyệt vời này.

Giới thiệu về lan Cù Lao Minh

Danh pháp khoa học của lan Cù lao minh là Christensonia Vietnamica. Vào năm 1993, loài lan đặc hữu này được phát hiện tại vùng Núi Chúa, Phan Rang, Ninh Thuận bởi nhà khoa học Jiri Haager người cộng hòa Séc. Lan Cù Lao Minh còn được gọi là “Uyên ương” hay “Bạch môi”. Tên lan này được đặt theo biệt danh của ông Nguyễn Văn Để, người mang lan Cù Lao Minh đi triển lãm.

Nhận biết lan Cù Lao Minh

Lan Cù lao minh là loài phong lan đơn thân, có kích thước nhỏ bé, cao khoảng 20cm – 30cm. Cây có rễ gió mọc rất nhiều, um tùm chằng chịt. Lá mọc xen kẽ và so le 2 bên thân, lá trưởng thành dài khoảng 8cm – 13cm, rộng 1cm – 1.5cm. Mỗi ngồng hoa lan Cù lao minh thường có từ 4 – 7 bông, và nếu được chăm sóc tốt, cây khỏe, nhiều ngồng có thể cho 10 – 13 bông. Những nụ hoa Cù Lao Minh có hình thù đặc trưng, nụ màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy. Mặt hoa lan Cù Lao Minh rất đẹp, trông như một chú chim đang bay lượn, cánh hoa màu xanh ngọc, môi hoa màu trắng, có răng cưa, xòe ra uyển chuyển.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

Thời gian ra hoa của lan Cù Lao Minh

Mùa hoa của lan Cù Lao Minh khoảng tháng 7 – 9 dương lịch, với độ bền từ 10 – 15 ngày. Tuy nhiên, lan Cù Lao Minh có thể cho hoa 2 – 3 lần/năm, bắt đầu từ đầu hè đến cuối thu. Hương thơm của Cù Lao Minh rất đặc trưng, nhẹ nhàng, thanh khiết như chính màu hoa của nó.

Cách trồng lan Cù Lao Minh

Lan Cù Lao Minh là loại lan dễ trồng, dễ thuần dưỡng. Tuy nhiên, cây này chịu ánh sáng khá yếu, không chịu được ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể trồng lan Cù lao minh vào chậu, ghép trên gỗ, lũa hoặc làm cây bonsai. Nếu trồng lan Cù lao minh vào chậu, bạn có thể không cần giá thể và đặt chậu trong môi trường ẩm hoặc có bể nước làm mát. Nếu không đạt được độ ẩm, bạn có thể trồng lan Cù lao minh trong chậu đất nung với giá thể là dớn vụn, vỏ thông. Bạn cũng có thể ghép Cù Lao Minh vào gỗ hoặc lũa và treo lên giàn.

Cách chăm sóc lan Cù Lao Minh

Lan Cù Lao Minh không có mùa nghỉ rõ rệt và không rụng lá vào mùa thu đông nên bạn cần chú ý chăm sóc cây. Ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ, vào mùa hè, bạn cần giữ môi trường ẩm đều liên tục để cây khỏe, phát triển mạnh. Vào mùa thu đông, bạn hạn chế tưới nước lại, nhưng đảm bảo cây không bị khô hạn rụng lá. Ở miền Nam Trung Bộ và Miền Nam, vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng trong những ngày không mưa thì vẫn nên tưới nước. Vào mùa khô, bạn nên tưới nước hàng ngày để cây được mát và dịu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tưới nước cho hoa lan - Cách trồng và chăm sóc hoa lan

Để lan Cù Lao Minh phát triển tốt và ra hoa đều đặn, bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân tan chậm để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt, khi cây trưởng thành và chuẩn bị ra hoa, bạn cần bổ sung phân có hàm lượng lân và kali cao hơn để hoa to, đẹp và bền màu. Việc bón phân nên được thực hiện định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần cho đến khi cây ra hoa.

Đó là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan Cù Lao Minh. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc loài lan này.

Rate this post
hoa lan cù lao minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *