Blog

Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về không khó khi đây là dòng lan gần như dễ trồng và chăm sóc nhất. Nhất là những dòng lan hồ điệp công nghiệp trồng trong phòng thí nghiệm thì sức sống của chúng quá dồi dào. Đây là dòng lan quốc dân khi ai cũng có thể trồng và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Lời mở đầu

Hoa lan là một loại cây cảnh cực kỳ phổ biến. Hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển thực sự tốt ở khí hậu bên ngoài và cả ở trong nhà. Nhiều người cho rằng một loại cây đẹp và mỏng manh như vậy thì phải rất khó chăm sóc.

Tuy nhiên, trong thực tế, điều ngược lại mới là đúng. Rất nhiều loài hoa lan thực sự rất dễ chăm sóc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp – loài lan yêu thích của tôi và là một trong những loài lan phổ biến nhất hiện nay.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Có thể mua lan hồ điệp ở khắp mọi nơi, từ các trung tâm trồng cây cảnh cho đến những cửa hàng hoa, có sẵn loại hoa tuyệt vời này để mua, với giá thực sự phải chăng. Chúng là sự thay thế tuyệt vời cho một bó hoa, để làm bừng sáng ngôi nhà của bạn, vì hoa kéo dài hàng tháng và cây có thể để được nhiều năm, ra hoa lại nhiều lần.

Cách chăm sóc lan hồ điệp mới mua về

Cách chăm sóc lan hồ điệp – Mua hoa

Sau Tết là khoảng thời gian hoa gần như đã tàn nên chúng ta tiến hành xử lý sớm để chúng không tốn lực nuôi hoa ngồng. Đây cũng là điều kiện đảm bảo cho chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt cho hoa tiếp theo.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Nhạn

Cây lan mới mua về có thể là cây con hoặc cây to. Với cây con thì cứ thế đem đi trồng là hiệu quả và không sợ cây chết. Với cây lớn hơn thì chúng ta áp dụng những cách bên dưới.

Cắt bỏ ngồng hoa

Cách chăm sóc lan hồ điệp – Cắt bỏ ngồng hoa nếu đã tàn

Ngay cả khi hoa chưa tàn thì chúng ta cũng cần phải lên phương án cắt bỏ ngồng hoa. Chúng sẽ đảm bảo loại bỏ những bộ phận thừa này tránh việc nuôi, duy trì nước khi chúng gần như không còn mục đích sử dụng. Vị trí cắt ngồng hoa tốt nhất là khoảng 5cm tính từ gốc. Sau đó chúng ta bôi keo liền sẹo để tránh bị thối nhũn. Nếu không có thì sử dụng vôi bôi cũng khá hiệu quả.

Cắt bỏ rễ thối, già

Cách chăm sóc lan hồ điệp – Cắt bỏ rễ thối, già

Những bộ phận này không hiệu quả trong việc hấp thu chất dinh dưỡng cho cây. Vì thế chúng ta nên cắt bỏ để giúp cây ra rễ mới. Sử dụng kéo chuyên dụng cắt bỏ những rễ này sau đó bôi keo liền sẹo. Nhờ đó mà tạo điều kiện và lực để có thể giúp cây sinh trưởng tốt nhờ hệ thống rễ mới.

Cắt bỏ lá vàng, thối

Một công đoạn trong cách chăm sóc lan hồ điệp không thể bỏ qua là công đoạn cắt bỏ lá vàng, lá đốm, thối nhũn. Phát hiện sớm còn có khả năng cứu chữa được. Nếu quá muộn mầm bệnh lan rộng thì gần như phải cắt bỏ hoàn toàn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Vảy Rồng

Với các trường hợp lá vàng còn ít thì có thể cắt bỏ 1 phần để đảm bảo rằng chúng vẫn giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Với những lá vàng hoàn toàn hoặc thối nhũn thì nên cắt bỏ toàn bộ.

Trồng vào chậu mới

Nếu như giá thể cũ vẫn còn sử dụng được chúng ta bỏ qua bước này. Ngược lại nếu giá thể cũ đã quá hạn sử dụng thì chúng ta tiến hành trồng vào chậu mới giá thể mới.

Sử dụng các giá thể như xơ dừa, vỏ thông, than củi, dớn… hoặc bất cứ giá thể nào mà bạn cảm thấy chúng hữu ích. Nên chú ý xử lý các giá thể trước khi đem trồng. Nếu không tự kiếm được giá thể hãy tìm và đặt mua trên các trang thương mại điện tử hoặc facebook đều được.

Mix các giá thể với nhau sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng hiệu quả nhất. Sau khi đã trồng xong thì nên để chúng nơi râm mát khô thoáng trong khoảng từ 2-3 ngày để quen môi trường mới.

Tưới nước

Cách chăm sóc lan hồ điệp – Tưới nước

Tước nước là bước quan trọng trong việc đảm bảo chậu lan hồ điệp phát triển tốt. Trong cách chăm sóc lan hồ điệp không thể bỏ qua được bước này. Tất nhiên chúng không quá cầu kỳ trong việc chăm sóc và tưới nước. Giúp người chăm có thể nhàn hạ hơn rất nhiều khi sử dụng.

Tưới nước chúng ta tưới dưới dạng hơi sương là hiệu quả. Mua các bình xịt tưới sẽ giúp cây thấm đều hơn vào các bộ phận thân, rễ, giá thể bên dưới. Mỗi ngày nên tưới từ 1-2 lần tùy theo từng khoảng thời gian trong năm hoặc vị trí đặt chậu. Vào mùa khô thì cần tưới nhiều hơn từ 2-4 lần và mùa mưa thì ít hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Phong Lan Tam Bảo Sắc - Vẻ Đẹp Tinh Tế Trên Mỗi Cánh Hoa

Nên tưới vào khoảng thời gian buổi sáng là tốt nhất. Nước không bị ứ đọng qua đêm gây thối nhũn. Cũng nên chú ý khi tưới nước đọng quá nhiều trên lá khi gặp ánh nắng mặt trời chúng có thể làm hỏng lá. Những giọt nước sẽ trở thành những thấu kính đốt cháy lá với những ai chưa biết.

Bón phân lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan hồ điệp – Bón phân (trong hình: phân nén dinh dưỡng Hùng Nguyễn BEN01)

Ngay sau khi trồng không nên bón phân ngay. Khi đó rễ chưa ổn định nên có bón cũng không hiệu quả. Sau khoảng 1-2 tháng thì bắt đầu bón phân khi rễ đã bắt đầu nhú. Thời điểm này nên ưu tiên phát triển các bộ phận của cây. Tới thời điểm cuối năm điều chỉnh 1 chút về tỉ lệ đạm, lân, kali để giúp lan hồ điệp ra hoa dịp tết.

Với chia sẻ cách chăm sóc lan hồ điệp khi mới mua về khách hàng đã có thêm kiến thức trong việc chăm dòng lan này. Đây là loại lan rất dễ chăm và dễ sinh trưởng nên không cần quá cầu kỳ trong việc chăm sóc. Nếu gặp các vấn đề về sâu bệnh có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trợ giúp.

Chế Phẩm Lan Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *