Blog

Cách tưới nước cho lan hồ điệp

Hoa lan đã trở thành loại cây cảnh rất phổ biến trong những năm gần đây, với những bông hoa mỏng manh mang vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, cách tưới nước cho lan hồ điệp cũng có thể là một vấn đề phức tạp, vì hoa lan không giống những loại cây cảnh thông thường khác. Bài viết này tập trung hướng dẫn cách tưới nước cho lan hồ điệp, còn được gọi là lan bướm đêm, một trong những loại lan phổ biến nhất.

Tổng Hợp Cách Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp

Điểm quan trọng nhất trong cách tưới nước cho lan hồ điệp là tạo ra sự cân bằng giữa nước và luồng không khí cho rễ. Mục đích là để mô phỏng điều kiện tự nhiên của cây lan, vì chúng phát triển nhờ những rễ khí bám vào giá thể, được tưới nước thường xuyên nhưng sẽ nhanh chóng bị khô.

Bản tóm tắt này tổng kết các quy tắc tốt nhất trong cách tưới nước cho lan hồ điệp:

 • Sử dụng giá thể có khả năng thấm hút nhưng cho phép không khí di chuyển nhiều qua rễ.
 • Đảm bảo chậu lan có nhiều lỗ thoát nước.
 • Chỉ tưới vào gốc, giữ cho lá, thân và hoa khô ráo.
 • Lượng nước cung cấp khi tưới lan hồ điệp tùy thuộc vào loại giá thể sử dụng. Các giá thể thoát nước nhanh thì cần được tưới nhiều nước, trong khi với giá thể là rêu sphagnum chỉ cần một vài muỗng nước.
 • Lan hồ điệp nên được tưới khi giá thể đã thoát gần hết nước nhưng chưa khô hoàn toàn.
 • Ngoài những quy tắc chung, phương pháp tốt nhất khi tưới nước cho lan hồ điệp là theo dõi tình trạng của cây lan, tưới nước theo mùa, theo giai đoạn phát triển và theo điều kiện môi trường của nó.
 • Thường xuyên bón phân cho lan hồ điệp của bạn trong giai đoạn phát triển sinh dưỡng bằng các công thức phân bón hòa tan phù hợp với hoa lan.

Những câu hỏi liên quan đến cách tưới nước cho lan hồ điệp

Bài viết “Cách tưới nước cho lan hồ điệp” – Ảnh minh họa

1. Giá thể Tốt Nhất Cho Lan Hồ Điệp là gì?

Giá thể hay chất trồng cho lan hồ điệp phải có khả năng hút nước tốt và cung cấp luồng không khí cho bộ rễ của cây. Do đó, hãy cân nhắc sử dụng các chất trồng như vỏ cây, xơ dừa, viên đất sét, đá trân châu, sỏi đá bọt và rêu sphagnum, hoặc trộn hỗn hợp của chúng với nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Hồ Điệp Lá Biên Vàng Trồng Có Khó Không?

Nếu bạn sống ở nơi khí hậu ẩm, hãy chọn giá thể khô nhanh và thoát nước tốt, còn đối với khí hậu khô thì nên sử dụng giá thể mịn hơn để khô chậm hơn và giữ được nhiều độ ẩm hơn.

2. Chậu Nên Có Bao Nhiêu Lỗ Thoát Nước?

Số lượng lỗ thoát nước mà chậu có phụ thuộc vào kích thước chậu, những chậu lớn cần nhiều lỗ thoát nước hơn những chậu nhỏ. Vì lan thích được trồng trong những chậu nhỏ (bó rễ), một nguyên tắc đơn giản là chậu đường kính 10cm nên có 4-8 lỗ, và chậu đường kính 15cm nên có 8-12 lỗ thoát nước.

3. Có nên phun sương như một cách tưới nước cho lan hồ điệp?

Điều quan trọng nhất cần biết về cách tưới nước cho lan hồ điệp là bạn chỉ nên tưới vào gốc, để ngọn (lá, hoa và thân) khô ráo. Độ ẩm cao trên các bộ phận này của cây có thể gây ra các vấn đề như nấm mốc và thối nhũn. Điều này có nghĩa là bạn không nên phun sương cho cây lan của mình.

Việc này khá gây nhầm lẫn vì hoa lan là cây không khí, chúng lấy hơi ẩm từ không khí xung quanh và gắn liền với môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên vấn đề là sương được tạo thành từ các giọt nước lỏng lơ lửng trong không khí, còn độ ẩm là hơi nước tức là nước ở thể khí.

Ngoài ra, trong tự nhiên, phong lan phát triển ở những nơi có độ ẩm cao được cân bằng bởi chuyển động không khí lớn nhiều hơn nơi có độ ẩm cao nhưng chuyển động không khí ít. Vì vậy, nếu bạn phun sương cho cây lan, bạn có nguy cơ làm hại cây lan của mình.

4. Tưới nước cho lan hồ điệp vào thời điểm nào trong ngày?

Bài viết “Cách tưới nước cho lan hồ điệp” – Ảnh minh họa

Bạn nên tưới lan hồ điệp vào buổi sáng để có đủ thời gian cho giá thể khô vào ban đêm, từ đó giảm thiểu các vấn đề về nấm và vi khuẩn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tưới nước vào rễ, thời gian tưới sẽ không là vấn đề quá lớn.

5. Phương pháp – cách tưới nước cho lan hồ điệp tốt nhất?

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cách tưới nước cho lan hồ điệp chính là giá thể – chất trồng.

Nếu bạn trồng lan trong vỏ cây hoặc một giá thể thoát nước nhanh khác, bạn nên cung cấp nhiều nước cho chúng bằng cách ngâm chậu lan vào trong chậu nước. Sau khi ngâm kỹ chậu lan, hãy để cho lượng nước thừa thoát ra khỏi bầu. Điều này sẽ đảm bảo sự lưu thông của không khí đến rễ cũng như xả sạch để ngăn chặn sự tích tụ của muối khoáng. Tuy nhiên bạn đừng ngâm quá 15 phút vì rễ có thể bị úng.

Tuy nhiên, nếu giá thể là rêu sphagnum, bạn sẽ có nguy cơ làm chết rễ bằng cách sử dụng các phương pháp ngâm. Bởi vì vật liệu này rất dễ thấm hút, lõi bên trong vẫn liên tục ẩm khi bạn ngâm. Do đó, với giá thể này, bạn chỉ cần cung cấp cho cây vài muỗng nước mỗi lần tưới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cẩm Cù Lá Trái Tim - Loài hoa quyến rũ mang ý nghĩa tình yêu

6. Nên Sử Dụng Nước Nhiệt Độ Nào Để Tươi Lan Hồ Điệp?

Tốt nhất bạn nên tưới nước ẩm cho lan để tránh bị sốc do thay đổi nhiệt độ đột ngột gây căng thẳng cho cây.

Vì vậy, mặc dù nhiều người thích sử dụng nước đá để tưới lan trồng trong rêu sphagnum, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu đây có phải là một lựa chọn sáng suốt hay không.

7. Bao lâu thì nên tưới lan hồ điệp?

Bạn nên để cho hỗn hợp giá thể của lan khô hoặc gần như khô trước khi tưới lại. Nói chung, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ôn hòa, thì lan hồ điệp sẽ cần được tưới 1-2 tuần một lần.

8. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tần suất Tưới Nước?

Bài viết “Cách tưới nước cho lan hồ điệp” – Ảnh minh họa

Trong cách tưới nước cho lan hồ điệp, loại giá thể là một yếu tố chính trong việc xác định tần suất tưới. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến điều kiện của giá thể. Giá thể lâu năm đã phân hủy thành các hạt mịn hơn sẽ giữ nhiều nước và mất nhiều thời gian thoát nước hơn so với giá thể mới, do đó cần tưới nước ít hơn.

Kích thước của cây lan và của chậu cũng là những yếu tố chính cần tính đến khi tìm hiểu cách tưới nước cho lan hồ điệp. Một cái chậu nhỏ chứa ít giá thể sẽ khô nhanh hơn một cái chậu lớn chứa nhiều giá thể. Trong khi đó, một cây lan nhỏ lấy nước ít và nhanh hơn một cây lan lớn. Như vậy, việc theo dõi cẩn thận cây lan của bạn là điều tốt nhất để biết cách tưới nước cho lan hồ điệp.

Điều kiện khí hậu, thời tiết, mùa trong năm và giai đoạn phát triển của lan cũng ảnh hưởng đến tần suất tưới nước của lan. Danh sách sau đây xác định những điều kiện đẩy nhanh quá trình khô, cho nên cần tưới nước thường xuyên:

 • Nhiều nắng
 • Nhiệt độ cao
 • Độ ẩm thấp
 • Chuyển động không khí mạnh
 • Giai đoạn phát triển sinh dưỡng
 • Ra hoa

Ngược lại, các điều kiện sau đây làm chậm quá trình thoát nước và do đó cần giảm tần suất tưới nước:

 • Thời tiết có mây
 • Nhiệt độ mát
 • Mưa
 • Độ ẩm cao
 • Chuyển động không khí chậm
 • Giai đoạn nghỉ ngơi

9. Làm thế nào để biết cây lan cần được tưới nước?

Bài viết “Cách tưới nước cho lan hồ điệp” – Ảnh minh họa

Bây giờ bạn đã biết những yếu tố ảnh hưởng đến cách tưới nước cho lan hồ điệp. Bước tiếp theo là học cách kiểm tra thời điểm cần tưới nước.

Cách tốt nhất để biết cây lan của bạn có cần được tưới nước hay không là kiểm tra giá thể trong chậu. Chỉ cần chọc ngón tay vào, và nếu phần trên cùng bị khô, có lẽ đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây. Hoặc, có thể chọc một que gỗ vào đáy chậu, để trong vài phút, sau đó lấy ra và quan sát xem độ ẩm của nó thế nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Cẩm Cù Rừng - Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả

Một phương pháp khác là kiểm tra trọng lượng của chậu. Khi bạn cảm thấy nó nhẹ nghĩa là đã đến lúc phải tưới nước cho cây, hãy nhấc chậu lên để cảm nhận độ nặng của cây. Đây là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Lưu ý rằng nếu bạn không chắc chắn thì chưa nên tưới nước, vì hoa lan có khả năng xử lý tình trạng thiếu nước tốt hơn là tưới quá nhiều nước. Vì vậy, cho đến khi bạn cảm nhận được rõ nhu cầu của cây lan, tốt nhất là bạn nên thận trọng và đợi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước lại.

10. Làm cách nào để biết là bạn đang tưới lan hồ điệp đúng cách?

Cây lan được tưới nước đúng cách sẽ khỏe mạnh. Một cây lan hồ điệp khỏe mạnh sẽ có lá nhẵn, chắc và có màu xanh đậm. Tương tự như vậy, rễ khỏe mạnh sẽ đầy đặn và chắc chắn. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu xanh lục sáng khi ướt đến màu bạc khi khô, nhưng phần ngọn vẫn xanh lục hoặc đỏ tươi trong suốt thời kỳ sinh trưởng của chúng.

Ngược lại, lá mềm, héo, úa hoặc nhăn nheo, cũng như có các mảng màu vàng hoặc nâu, có thể là dấu hiệu của việc tưới nước không đúng cách. Ngoài ra, hãy để ý nếu rễ có màu đen hoặc nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa, đó là dấu hiệu của quá nhiều độ ẩm. Còn rễ nhợt nhạt, xám, khô hoặc giòn sẽ cho thấy sự thiếu nước.

11. Cách tưới nước cho lan hồ điệp – có nên pha thêm phân khi tưới?

Bài viết “Cách tưới nước cho lan hồ điệp” – Ảnh minh họa

Vì giá thể trồng lan không giữ được chất dinh dưỡng như đất nên chúng cần được bón phân thường xuyên hơn hầu hết các loại cây cảnh khác. Điều quan trọng, phải dùng một dung dịch phân bón hòa tan yếu, tốt nhất là loại được pha chế dành riêng cho hoa lan.

Tuy nhiên để trả lời câu hỏi trên thì bạn không nên bón phân mỗi khi tưới nước. Phương pháp tốt là tưới chỉ một mình nước sạch ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để tránh tích tụ các khoáng chất này trong giá thể.

Trong giai đoạn phát triển sinh dưỡng, cùng với việc tưới nước thường xuyên hơn, bạn cũng nên bón phân thường xuyên hơn – khoảng 2 tuần một lần. Cắt giảm các việc này khoảng 3-4 tuần khi cây lan ở trong giai đoạn nghỉ ngơi, và hãy bón phân rất ít khi cây lan đang nở hoa.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc bất kỳ lời khuyên nào để chia sẻ thêm về cách tưới nước cho lan hồ điệp nói riêng cũng như những kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan nói chung, vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Chế Phẩm Lan Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *