Blog

Lan Phượng Vĩ đỏ – Đặc trưng và cách trồng

Lan Phượng Vĩ đỏ là một loài lan hiếm có và độc đáo ở Việt Nam. Với vẻ đẹp hoa giống hoa phượng vỹ, ở miền Bắc Việt Nam, người ta thường gọi là phượng vỹ bắc, còn ở miền Nam Việt Nam có tên khác là huyết nhung. Cách chăm sóc lan Phượng Vỹ không kém phần quan trọng và cần chú ý đặc điểm riêng của nó.

1/ Một số thông tin về lan Phượng Vỹ

Lan Phượng Vỹ là một loài lan được tìm thấy ở Đông Nam Á, Trung Quốc và khắp đất nước Việt Nam. Loài lan này sống phụ sinh, leo cao, có rễ chống để bám vào các bề mặt như đá, tường xi măng. Lá của cây xếp thành hai dãy, hình giải thuôn, dày, dài 10-20cm. Cụm hoa lớn, trải ra trong mặt phẳng, màu đỏ đậm với cánh môi có màu đỏ đậm và thùy bên vàng có vạch dọc. Lan Phượng Vỹ cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa khản tiếng, viêm họng và ho.

2/ Cách trồng lan Phượng Vỹ cho người mới bắt đầu

Để trồng lan Phượng Vỹ, người mới bắt đầu có thể sử dụng giá thể phù hợp với vỏ cây hoặc vỏ thông để đảm bảo sự thông thoáng cho rễ của cây. Khi cây mới mang về từ rừng, cắt tỉa rễ để chỉ còn khoảng 10-20cm và giữ lại cành rễ cấp 1 từ thân. Sau đó, xử lý cây bằng thuốc và treo ngược để loại bỏ mầm bệnh, kích thích sinh trưởng và chống sốc môi trường cho cây. Lan Phượng Vỹ cũng được xử lý bằng hỗn hợp thuốc gồm Vitamin B1, kích rễ N3M, Ridomil Gold, Alitte và Regent. Sau khi xử lý, cây được treo ngược trong khoảng 3-5 ngày.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Chơi Tết: Những Ý Nghĩa Và Cách Trồng

3/ Cách chăm sóc lan Phượng Vỹ chi tiết

Để chăm sóc lan Phượng Vỹ, cần tưới nước đúng cách. Trong 3-7 ngày sau khi ghép, không tưới nước và đặt cây ở môi trường thoáng gió để duy trì độ ẩm cho cây. Sau thời gian đó, tưới cây 7 ngày/lần và tưới nước cho nền của khu vực thuần hóa 2 lần/ngày. Trong mùa đông, tưới nước hoàn toàn. Khi cây chưa ra rễ mới, không bón phân. Sau khi ra rễ mới, thực hiện bón phân 30-10-10 + TE grow more từ tháng 4-10 và phun phân bón 6-30-30+TE grow more trong tháng 10.

4/ Một số giống lan Phượng Vỹ hiếm có ở Việt Nam

Trong số các giống lan Phượng Vỹ hiếm có ở Việt Nam, có một số giống đáng chú ý như Renanthera annamensis (Đặc hữu), Renanthera citrina, Renanthera coccinea, Renanthera imschootiana và Renanthera vietnamensis. Mỗi giống lan này đều có những đặc điểm và vẻ đẹp riêng.

Trên trang web Nông nghiệp Phố, bạn có thể tìm thấy các loại vật tư trồng lan, phân bón và chậu trồng cây kiểng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan.

Rate this post
lan phượng vĩ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *