Blog

Hướng Dẫn Cách Nhận Biết và Chăm Sóc Các Loại Lan Kiều

loai-lan-kieu

Lan kiều hay lan thủy tiên là một giống lan đẹp được trồng rất nhiều ở nước ta. Loài lan này ưa khí hậu mát mẻ nhưng cũng có khả năng thích nghi khá tốt nên có thể sống được ở nhiều vùng miền. Lan kiều có nhiều loại và nếu bạn là người chơi lan thì không thể thiếu loài hoa này trong vườn nhà. Dưới đây là các loại lan kiều vuông, tím, vàng, hồng, dẹt, mỡ gà, môi tua và cách nhận biết, chăm sóc chi tiết nhất.

Nhận Dạng Các Loại Lan Kiều

Cách phân biệt các loại lan kiều không quá khó. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là giả hành lớn, thân tròn, vuông với 2 màu thân chính là nâu và xanh.

 • Lan kiều vuông có thân vuông, góc cạnh, chiều dài thân từ 20 tới 40cm. Loài hoa này nở vào đầu mùa xuân.
 • Lan mỡ gà cũng có thân vuông nhưng các cạnh không sắc như lan kiều vuông. Lan mỡ gà có màu vàng và nở vào cuối mùa xuân đến hết hè.
 • Kiều môi tua, chiều dài thân từ 20 tới 40cm. Loài hoa này nở vào đầu mùa xuân.
 • Lan kiều tím có thân tròn, xẻ rãnh rọc thân với lá dày và cứng. Hoa nở từ cuối xuân đến hết hè tương tự như lan mỡ gà.
 • Lan vàng có thân dài, lá mỏng, hoa có cánh trắng hơi vàng và cũng nở từ cuối xuân tới hết hè.
 • Lan kiều dẹt có thân dẹt tương tự hoàng thảo, lá nhẵn và nở vào dịp tết.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

loai-lan-kieu

Lan Kiều dẹt

Khi mua lan kiều, bạn nên lựa chọn những bụi lớn có từ 5 tới 20 giả hành tơ thì cây sẽ khỏe và ra hoa đều hơn. Chọn những cây có thân thẳng, các mắt ở gốc hướng lên trên, cây càng nhiều giả hành càng đẹp. Thân lan nên chọn cây bánh tẻ, không quá già hoặc quá non sẽ ít sâu bệnh và đốm nấm. Tránh chọn những cây có lá đốm, bị dập nát.

Kỹ Thuật Trồng Lan Kiều

Điều quan trọng đầu tiên khi trồng lan chính là lựa chọn giá thể phù hợp. Tùy từng loại giá thể sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau.

 • Lan trồng lũa có nét đẹp thanh tao nhưng cây lại phát triển kém, chăm sóc và vận chuyển rất khó khăn.
 • Than có giá thành rẻ, dễ trồng và cây phát triển khá tốt. Chỉ cần đập nhỏ giá thể bằng ngón tay cái rồi rửa sạch, sau đó cho vào chậu.
 • Dớn sợi, dớn cục có thể rửa sạch, sau đó luộc sôi rồi cho vào chậu trồng lan.
 • Rêu và dớn xốp cần xé nhỏ, ngâm nước hoặc luộc qua cho hết cỏ dại, nấm bệnh. Sau đó cho vào chậu trồng. Đáy chậu nên bỏ xốp bằng đầu ngón tay để tránh úng. Giá thể rêu này rất tốt cho lan kiều vào mùa khô nhưng dễ gây nấm bệnh vào mùa mưa.
 • Xơ dừa ngâm trong 1 ngày sau đó rửa lại nhiều lần cho hết chất rồi bỏ vào chậu. Điểm yếu của giá thể xơ dừa là dễ úng, dễ rụng khi vận chuyển.
 • Mùn cưa các loại gỗ như nhãn, vú sữa, vải có thể bọc bằng một miếng vải. Sau đó luộc qua rồi cho vào chậu trồng lan. Ngoài ra, miếng gỗ các loại trên có thể rửa sạch và làm móc để ghép rễ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Top 10 Vườn Lan Đẹp ở Thanh Oai, Hà Nội - Danh sách vườn lan đẹp nhất Thanh Oai, Hà Nội

loai-lan-kieu

Lan vàng

Lưu ý: Lan kiều nói chung phát triển mạnh nhất vào mùa xuân nên hè là thời gian thích hợp nhất để ghép cây. Khi mua lan về cần cắt rễ già cho gọn gàng, sau đó cắt bỏ các lá hỏng, rửa sạch và để ráo. Có thể xịt thêm thuốc nấm, xát khuẩn kết hợp Vitamin B1 rồi treo ở nơi thoáng mát từ 1 tới 5 ngày trước khi trồng.

Ngoài ra, chúng ta có thể treo cây ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, sau đó ngâm cả cây vào hỗn hợp B1, Atonic và Ridomil trong 15 phút. Tưới cây hàng ngày bằng bình xịt để cây không bị tóp thân. Sau 1 tuần có thể tiến hành ghép, khi mới ghép xong không tưới nước trong 3 ngày. Sau đó tưới nước cho cây đều đặn hàng ngày, kết hợp phun B1 và kích rễ mỗi tuần 1 lần.

Cách Chăm Sóc Lan Kiều

loai-lan-kieu

Kiều môi tua

Loài lan kiều được đánh giá là có bộ rễ khỏe, thân trữ nước tốt nên rất dễ chăm sóc. Chỉ cần lưu ý rễ cây phải thoáng, tránh để sũng gốc vì lan kiều dễ chết vì thừa nước. Lan kiều nói chung có thể chịu nắng khá tốt nhưng nếu bị phơi nắng trực tiếp có thể khiến cây bị cháy lá. Cây khi ra hoa vẫn giữ lá, không rủ xuống như loài thân thòng nên vào mùa ra hoa cần hạn chế tưới nước. Cây sẽ không ra hoa mà chỉ nẩy mầm nếu tưới quá nhiều hoặc bị cớm nắng.

 • Gốc cần giữ chắc chắn, không xê dịch hay lay gốc nhưng cũng không nên quá chặt.
 • Tránh ghép cây cao với cây thấp. Nên ghép những giả hành có cùng kích thước vào 1 chậu.
 • Không được lấp gốc vì sẽ làm thối mầm non.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Đồng Tiền Hồng

Tóm lại, nên giữ cây ở nơi thoáng mát từ chục ngày tới một tháng để cây hồi lại. Xịt B1 và Atonik vào giá thể theo định kỳ mỗi tuần 1 lần. Cây một khi đã hồi cần cho tiếp xúc với ánh nắng khoảng 50% tùy theo từng giá thể. Khi rễ mới dài từ 3 đến 5cm có thể tưới thêm phân chậm tan để kích thích tăng trưởng.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Rate this post
các loại lan kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *