Blog

Cây Hoa Lan Tiêu Thân Gỗ – Hướng Dẫn Trồng và Chăm Sóc

Cây Hoa Lan Tiêu Thân Gỗ

Cây hoa lan tiêu, còn được biết đến với các tên gọi như cây hàm tiếu, cây Ngọc Lan Chuối, Bạch Hoa Hàm Tiếu, Hương Tiêu Hoa, Đường Chủng Chiêu Linh,… Tên khoa học của loài cây này là Campsis grandiflora và thuộc họ ngọc lan. Đặc điểm nổi bật của cây hoa lan tiêu là thân gỗ, thường được trồng ở các đền chùa với ý nghĩa tốt lành. Trên cây, lá mọc đối, nụ hoa có vỏ bao ngoài với lớp lông tơ mịn. Hoa đơn, màu trắng ngà pha tím hoặc vàng nhạt, nâu đỏ, gồm 6 cánh lớn, nhụy bao quanh đài quả màu xanh và có hương thơm đặc trưng, đặc biệt về đêm.

Ý nghĩa của cây hoa lan tiêu

  • Cây lan tiêu còn có tên gọi là hàm tiếu với ý nghĩa là nụ cười ẩn sâu, tinh tế và đi cùng sức nhẫn dẻo dai. Nụ cười là điều quan trọng để đối mặt với khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Nụ cười hàm tiếu của Đức Phật Thích Ca thể hiện lòng từ bi và hạnh phúc.

  • Tại Việt Nam, cây hàm tiếu được gọi là lan tiêu vì hoa của nó giống hoa ngọc lan nhưng khi chín hoa lại thơm mùi chuối chín.

  • Cây lan tiêu là loại cây xanh, có lá đẹp và có thể cao đến 3-4m, thích hợp cho việc trồng trong sân vườn biệt thự. Loại cây này có hoa thơm và mang lại giá trị ngày càng cao.

  • Cây lan tiêu sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu Việt Nam và có thể được trồng trong chậu, bồn lớn hoặc trên đất. Nó còn có giá trị trong việc lấy bóng mát, trang trí và làm đẹp cảnh quan sân vườn, lối đi, quán cà phê, công viên và biệt thự. Bên cạnh đó, cây lan tiêu còn có khả năng lọc không khí rất tốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Hoa Lan - Từ Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa Đến Phong Thủy

Đặc điểm của cây hoa lan tiêu

  • Cây lan tiêu, hay còn gọi là cây hàm tiếu, là loại cây thân gỗ lâu năm. Nó có dạng bụi thấp và chiều cao khoảng từ 1 đến 4m, cây có nhiều cành nhưng tán lá không rộng.

  • Thân cây lan tiêu rắn chắc, có màu đen pha chút nâu ghi.

  • Lá hàm tiếu đơn, mọc đối xưng nhau, khuôn lá thuôn nhọn, dày, nhẵn; màu lá ở mặt trên đậm hơn mặt dưới.

  • Hoa lan tiêu là loại hoa lưỡng tính, có màu trắng pha tím ngà, có thể có vệt màu tím. Mỗi bông hoa có 5 hoặc 6 cánh và mang mùi thơm như mùi chuối chín. Đài hoa có lông mịn, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của cây.

Cách trồng cây hoa lan tiêu

Cây lan tiêu thường được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành, và thời điểm tốt nhất để trồng cây này là vào mùa xuân.

Đất trồng cây lan tiêu cần tơi xốp và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Có thể sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoai mục đã qua xử lý để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ.

Cách chăm sóc cây hoa lan tiêu

Cây hoa lan tiêu tương đối dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt, cần lưu ý một số điều kiện sau:

  • Cây lan tiêu chịu hạn tốt, vì vậy cần tưới nước vừa đủ, tránh ngập úng và đảm bảo thoát nước tốt. Việc tưới nước cho cây phải được thực hiện đều đặn, nhưng với một lượng vừa phải.

  • Ngoài ra, cây cần được bổ sung phân bón, đặc biệt là phân đạm, theo chu kỳ đã được hướng dẫn. Sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cây hoa lan tiêu phát triển tốt hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Trầm Tím

Với những thông tin và hướng dẫn trên, bạn đã có thể dễ dàng trồng và chăm sóc cây hoa lan tiêu thân gỗ. Hãy mang vẻ đẹp của loài cây này vào không gian sân vườn của bạn để tạo nên một mảng xanh tươi mát và hương thơm ngọt ngào.

Rate this post
cây hoa lan tiêu thân gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *