Blog

Hướng dẫn chọn giống Lan Thanh Đạm để trồng và chăm sóc

Lan Thanh Đạm ở Việt Nam là một loại cây độc đáo và đa dạng. Mỗi giống Lan Thanh Đạm mang lại sự thanh bình với màu sắc trang nhã. Với chất lượng và uy tín của 1989 JSC, chúng tôi giới thiệu đến bạn danh sách các loại Lan Thanh Đạm đẹp và độc đáo ở Việt Nam.

Giới thiệu về Lan Thanh Đạm

Lan Thanh Đạm là một loài lan đặc hữu của Việt Nam, có màu sắc trang nhã mang đến cảm giác thanh bình và an yên khi nhìn vào. Loài cây này thích sống trong rừng và có đời sống ngắn. Thường được tìm thấy ở các cánh rừng Đà Lạt.

Các loại Lan Thanh Đạm ở Việt Nam

Trong số hơn 28 loài lan ở Việt Nam, một số loại Lan Thanh Đạm quen thuộc bao gồm:

 1. Lan Thanh Đạm Vôi – Thanh Đạm Môi Lông: Cánh hoa màu trắng tuyết, có điểm cam, môi hoa có tua.

 2. Lan Thanh Đạm Tuyết Hạ: Cánh hoa màu trắng điểm vàng nhẹ ở môi hoa.

 3. Lan Thanh Đạm Kế Lộc: Cánh hoa nhỏ dài độc đáo, điểm vàng. Môi hoa cách điệu gần giống cánh hoa. Phong lan cỡ trung bình, nở đồng loạt vào mùa Xuân.

 4. Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc: Loại thanh đạm có hoa to nhất, cánh hoa màu trắng, điểm cam nhạt ở phần cánh môi. Phong lan trung bình, thơm nở vào mùa Xuân.

 5. Lan Thanh Đạm Ngù: Loại Thanh Đạm Ngù cánh hoa và hình dạng hoa giống Thanh Đạm Tuyết Ngọc, nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Thơm và nở đồng loạt vào mùa Xuân.

 6. Lan Thanh Đạm Nâu Hoàng – Thanh Đạm Tròn: Cánh hoa giống đài hoa, màu xanh nhạt. Môi cách điệu thì hình tròn có màu nâu. Phong lan trung bình, thơm và nở liên tục từ mùa Hạ đến mùa Đông.

 7. Thanh Đạm Chồi – Xoan Thư: Phần môi cách điệu giống hình dạng những ngọn chồi vươn lên có màu xanh nhạt. Phong lan cỡ trung, nở đồng loạt vào mùa Xuân, và cả năm trước.

 8. Thanh Đạm Tái – Én Luyện: Kết cấu hoa độc đáo có màu nâu nhạt, hình dạng giống chú chim én. Phong lan cỡ trung, nở vào cuối mùa Đông hay đầu Xuân.

 9. Lan Thanh Đạm Cảnh: Loài Lan Thanh Đạm cảnh được ưa chuộng nhất vì kết cấu hoa hài hòa, mà lạ mắt với điểm một chấm vàng ở môi hoa. Phong lan nhỏ, nở đồng loạt vào mùa Xuân.

 10. Lan Thanh Đạm Hẹp – Thanh Đạm Cánh: Lan Thanh Đạm Cánh với kết cấu giống loài hoa hoàng thảo nhưng kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều, có hương thơm, nở đồng loạt vào mùa Đông.

 11. Lan Thanh Đạm Ba Gân: Với phần kết cấu ở môi hoa khá độc đáo, vệt trắng ở giữa vệt nâu tạo ra 3 đường sọc. Phong lan, nở 4-5 chiếc một lúc vào mùa thu. Có hương thơm đặc biệt.

 12. Lan Thanh Đạm Nhớt – Thanh Đạm Cỏ: Nhìn gần giống với loại thanh đạm ba gân nhưng vì kết cấu lá và mọc dưới đất giống cây cỏ. Phong lan hay thạch lan, nở đồng loạt vào mùa Đông và có hương thơm.

 13. Lan Thanh Đạm Cánh Ngắn – Thanh Lan – Thanh Đạm Xanh: Cánh hoa có màu xanh nhạt và điểm ôm màu hạt mè đen. Phong lan trung bình, nở đồng loạt vào mùa Xuân. Có hương thơm.

 14. Lan Thanh Đạm Assam: Phong lan, nở vào mùa Hạ và mùa Thu.

 15. Lan Thanh Đạm Langbian: Sống phụ sinh, mọc bụi nhỏ. Hoa màu vàng xám nhạt, cánh môi có vạch đỏ hay nâu đậm. Đây là loài lan đặc hữu của Việt Nam, mọc ở Langbian, Đà Lạt, Lâm Đồng.

 16. Lan Thanh Đạm Nâu: Phong lan trung bình, sống phụ sinh, thân rễ mập. Lá lớn và rộng. Cụm hoa mọc từ gốc. Hoa màu vàng nhạt. Hoa nở vào mùa Thu và mùa Đông.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoàng Thảo Vôi - Cách Trồng và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi Tại Nhà

Cách chọn giá thể trồng Lan Thanh Đạm

Hỗn hợp giá thể trồng Lan Thanh Đạm được 1989 JSC phối trộn từ những chất trồng hoàn toàn hữu cơ và đã qua xử lý, đảm bảo an toàn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Lan. Chúng tôi cung cấp một số loại giá thể trồng phổ biến như:

 • Vỏ thông trồng lan: Được sử dụng phổ biến nhất vì tính bền, khả năng kháng bệnh tốt.
 • Vỏ đậu trồng lan: Có khả năng giữ ẩm tốt và chứa vi sinh vật có lợi cho hỗn hợp giá thể trồng.
 • Vỏ dừa trồng lan: Tạo độ ẩm cho giá thể và cung cấp dinh dưỡng cho cây Lan.
 • Đá perlite: Hút nhả nước, tạo độ ẩm cho giá thể và cân bằng pH.
 • Than sinh học Chanabico: Hút nhả nước, tạo độ ẩm và cung cấp vi sinh vật có lợi cho hỗn hợp giá thể.
 • Giá thể dớn trồng lan: Không bị đóng rêu và giữ ẩm tốt.

Hỗn hợp giá thể trồng lan của chúng tôi phù hợp với nhiều loại lan như Lan Thanh Đạm, Lan Cattleya, Lan Hài, Lan Hồ Điệp, Lan Kiếm, Lan Vũ Nữ, Lan Ngọc Điễm và nhiều loại lan khác.

Bạn có thể mua giá thể trồng Lan Thanh Đạm tại các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp của 1989 JSC.

Rate this post
hoa lan thanh đạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *