Blog

Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc – Vẻ đẹp mê hoặc và cách trồng và chăm sóc đơn giản

Nếu bạn đang tìm hiểu về hoa lan tam bảo sắc và muốn biết cách trồng và chăm sóc chúng, hãy đọc bài viết này để có thông tin chi tiết nhé!

Giới thiệu về cây hoàng thảo tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc hoa vàng
Lan tam bảo sắc hoa vàng

Lan tam bảo sắc là một loài lan đẹp phổ biến tại Việt Nam, với cái tên khoa học là Aerides Falcata. Loài hoa này thường sinh sống ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm như Ấn Độ, các vùng đồng bằng châu Á và một số nơi thuộc phía Nam Trung Quốc.

Đặc điểm của cây lan tam bảo sắc là thân mềm giống như thân cây liễu. Chiều cao tối đa của cây là 80cm. Cây có rễ chùm phát triển nhanh, mọc dài và có khả năng bám chắc vào giá để tự do tạo dáng. Lá cây dài khoảng 15 – 25cm, rộng khoảng 3 – 4cm, mỏng và có đầu lá tròn. Trên cùng một cây, lá ngắn sát nhau và dày còn lá dài thì xếp thưa nhau.

Cây lan tam bảo sắc có 3 màu chủ yếu là trắng, vàng và tím, và màu sắc của hoa có thể thay đổi theo từng miền khí hậu. Cây ra hoa vào cuối xuân và đầu hè, mỗi chu kỳ nở hoa kéo dài từ 15 – 20 ngày và hoa có hương thơm nhẹ như hoa hồng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách trồng hoa lan cơ bản cho người mới chơi

Có bao nhiêu loại hoa lan tam bảo sắc và đặc điểm từng loại?

Lan tam bảo sắc có nhiều chủng loại như lan giáng hương tam bảo sắc, tam bảo sắc đột biến, tam bảo sắc hoa vàng, tam bảo sắc cổ rụt,… và có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Dưới đây là đặc điểm của một số loại lan tam bảo sắc:

 • Lan giáng hương tam hoa bảo sắc
  Lan giáng hương tam bảo sắc
  Lan giáng hương tam bảo sắc có chùm hoa tỏa hương thơm ngọt ngào và bung rũ xuống. Lan giáng hương có 3 màu vàng, trắng và tím trên 1 bông. Ở nơi có khí hậu mát mẻ như miền Bắc, lan giáng hương thường có sắc tím nhiều hơn. Còn ở miền Trung và miền Nam, do khí hậu nóng, bông hơi nhỏ và có nhiều sắc vàng. Lan giáng hương thường nở đẹp nhất vào mùa xuân.

 • Lan hoàng thảo tam bảo sắc
  Làn hoàng thảo tam bảo sắc
  Lan hoàng thảo tam bảo sắc được nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, chăm sóc và hoa thơm có màu sắc sặc sỡ. Mùa xuân là thời điểm hoa nở đẹp nhất. Mặt hoa tam bảo sắc hoàng thảo chỉ có màu tím và trắng. Mỗi cánh hoa mềm mại, rũ xuống. Lá cây có hình thoi, đuôi nhọn và màu sắc tùy theo mức độ nắng, có thể là màu vàng xanh hoặc màu xanh đậm. Loài lan này còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, đặc biệt là chữa sốt cao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 loại giá thể trồng lan phổ biến nhất hiện nay

Cách trồng và chăm sóc cây hoàng thảo tam bảo sắc

Kỹ thuật trồng lan tam hoa bảo sắc

Ghép lan với giá thể
Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi trồng lan tam bảo sắc. Bạn sẽ dễ gặp tình trạng cây héo nhẹ, lá cây nhăn và không có rễ. Đừng lo, đây là trường hợp phổ biến khi ghép chúng với vài cá thể khác. Bạn chỉ cần tưới nước đều đặn thì cây sẽ ra rễ và bám chắc trên giá thể, phát triển bình thường.

Bạn nên trồng lan tam bảo sắc bằng cách ghép chúng vào giá thể gỗ như gỗ nhãn, vú sữa,… Đây là phương pháp mà các chuyên gia thường sử dụng. Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 là rất thích hợp để ghép lan. Không nên ghép lan vào mùa đông, mà nên ghép vào mùa xuân.

Kỹ thuật chăm sóc lan tam hoa bảo sắc

Tưới lan đều đặn
Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc lan tam bảo sắc:

 • Ánh sáng: Bạn nên trồng cây ở những nơi có cường độ ánh sáng trung bình từ 50 – 60%, để cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.

 • Nước: Lan là loài cây ưa ẩm. Bạn nên tưới nước đều đặn cho chúng. Vào mùa khô, bạn nên cung cấp nước thường xuyên để cây không thiếu nước.

 • Bón phân: Bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 30:10:10 bón định kỳ cho cây, chủ yếu sau mùa hoa nở cho đến tết âm lịch năm sau. Khi cây sắp ra hoa, bạn giảm lượng phân, ngưng tưới và đưa cây ra ngoài để kích thích hoa.

 • Phòng bệnh: Cây phát triển nhanh vào mùa mưa, nên bạn cần bổ sung thuốc phòng bệnh sau mỗi mùa mưa, đặc biệt là các loại nấm bệnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Ý Nghĩa Hoa Lan Tường - Tìm hiểu ý nghĩa theo từng màu sắc

Mua cây hoàng thảo tam bảo sắc ở đâu và giá bao nhiêu?

Một số loại lan tam bảo sắc
Bạn nên đến các cơ sở trồng lan uy tín để mua cây lan tam bảo sắc vì những nơi này có người dân có kinh nghiệm nuôi trồng và chăm sóc lan. Nếu bạn có thắc mắc, bạn có thể được họ hướng dẫn cách chăm sóc lan tam bảo sắc tốt hơn cũng như cung cấp các loại phân bón cho cây.

Hiện nay, trên các trang bán hàng online như Lazada, Shopee,… cũng có bán lan tam bảo sắc, bạn có thể tham khảo và chọn mua trên đây nữa.

Giá của một chậu lan tam bảo sắc dao động từ 100.000 – 200.000 đồng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thông tin cần thiết về lan tam bảo sắc và biết cách trồng và chăm sóc chúng. Chúc bạn thành công!

Rate this post
hoàng thảo tam bảo sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *