Blog

Hoa Lan Nghinh Xuân – Món Quà Tuyệt Vời Cho Mùa Tết

Hoa lan ngọc điểm, hay còn được gọi là Rhynchostylis gigantea, là một loài lan rừng phổ biến nhất được trồng trong mùa Tết. Vì sự đẹp mắt và ý nghĩa phong thủy của nó, hoa lan ngọc điểm được gọi là “Nghinh xuân”. Loài hoa này có thể được chia thành 3 nhóm màu chính: trắng tuyền, đỏ tuyền và trắng có điểm tím.

Hoa Lan Nghinh Xuân

Để trồng hoa lan ngọc điểm, chúng ta cần lưu ý rằng cây có rễ lớn, do đó nên trồng nó trong chậu đất thay vì chậu gốm hoặc chậu gỗ. Đồng thời, nước tưới phải sạch và không nên sử dụng phân chuồng.

1. Xử lý cây từ rừng về

Trước khi trồng, chúng ta cần xử lý cây từ rừng về. Đầu tiên, phân loại các cây theo kích thước và loại bỏ những lá và rễ hỏng. Tiếp theo, xử lý cây để loại bỏ nấm virus bằng cách sử dụng các sản phẩm như Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,… có thể mua tại các quầy thuốc thực vật. Cuối cùng, ngâm cây trong dung dịch bao gồm 1 thìa sữa đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 1 viên thuốc tránh thai và 20 lít nước trong khoảng 4 giờ.

Xử lý cây từ rừng về

2. Ghép cây

Tiếp theo, chúng ta cần ghép cây. Khi ghép cây, chú ý đến vị trí mặt trước và mặt sau của cây. Lan ngọc điểm thường mọc trên cây cao có không gian thoáng gió, vì vậy rễ cây không nên để ẩm suốt ngày. Cây cũng không thích bị quấy nhiễu hoặc thay đổi chậu. Do đó, cách trồng tốt nhất là cột cây vào miếng gỗ, miếng ngói hoặc vỏ cây, hoặc trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chậu Lan Giả: Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Phòng Khách

3. Các thời kỳ phát triển

Cây lan ngọc điểm có 4 giai đoạn phát triển khác nhau. Trong giai đoạn 1 (1-3 tháng sau khi ghép), cây cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, đặc biệt là đạm. Cần phun thuốc phòng trừ bệnh theo định kỳ và che ánh sáng khoảng 65-70%. Trong giai đoạn 2 (9 tháng sau khi ghép), cây phát triển và xuất hiện một số bệnh, do đó cần theo dõi và phun thuốc phòng trừ bệnh. Trong giai đoạn 3 (15 tháng sau khi ghép), tiếp tục phun thuốc phòng trừ bệnh và phục hồi bộ rễ. Cuối cùng, trong giai đoạn 4 (trên 18 tháng), cây cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các thành phần khác để phát triển.

4. Cách bón phân và chăm sóc

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa lan ngọc điểm, cần lưu ý một số điều sau:

  • Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp để tránh cháy lá của cây.
  • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20-30 độ C.
  • Tưới nước: Tưới nước cho cây một lần mỗi ngày, thường vào buổi sáng và chiều mát để giữ độ ẩm phù hợp. Khi thời tiết lạnh, không nên tưới ngay mà nên để cách 1-2 ngày để cây thích nghi với môi trường mới.
  • Bón phân: Bón phân một lần mỗi tuần với liều lượng quy định vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng phân NPK 30-10-10 cho cây nhỏ hoặc cây mới ghép, phân NPK 20-20-20 cho cây trưởng thành, và phân NPK 6-30-30 khi cây bắt đầu có nụ. Hằng tháng, nên phun thuốc phòng sâu và bệnh.
  • Chú ý: Trong mùa đông, khi nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển và nụ hoa sẽ bị hỏng. Do đó, cần đưa cây vào chỗ ấm hơn hoặc che chắn. Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, trong thời gian này cây không cần cung cấp dưỡng chất.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Kiếm - Loài Hoa Quý Mà Bạn Nên Biết

Chăm sóc hoa lan ngọc điểm

5. Thời kỳ ra hoa

Tháng 11 âm lịch là thời điểm chồi non của hoa lan ngọc điểm có kích thước 1-2cm. Trong giai đoạn này, cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa và kiểm tra tình trạng bệnh, nấm, côn trùng. Thông thường, hoa lan ngọc điểm sẽ nở vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân và trong dịp Tết Nguyên Đán. Để cây nở hoa sớm hơn, có thể tăng nhiệt độ hoặc đưa cây vào trong nhà dưới ánh đèn, nhưng đảm bảo cây được thoáng gió và duy trì độ ẩm tốt. Để cây nở hoa chậm hơn, đặt cây trong nơi rợp mát, phòng lạnh hoặc gần nước đá, nhưng đừng cho rễ cây chạm nước.

Hoa lan ngọc điểm là món quà tuyệt vời để tặng người thân yêu trong dịp Tết. Hãy trồng và chăm sóc hoa lan ngọc điểm thật kỹ càng để tận hưởng vẻ đẹp và ý nghĩa của nó trong không gian của bạn.

Rate this post
hoa lan nghinh xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *