Blog

Lan Mỹ Dung Dạ Hương – Cách Nhận Biết, Trồng Và Chăm Sóc

Lan Mỹ Dung Dạ Hương là một loại hoa lan kiêu sa và thướt tha như chính cái tên của nó. Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, loài lan này còn có một hương thơm quyến rũ, dễ trồng, dễ chăm sóc, và có hoa quanh năm. Đó là lý do tại sao loài lan này được yêu thích đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu về cách nhận biết và chăm sóc loại lan quốc dân này.

Tên Gọi, Nguồn Gốc Và Phân Bố

 • Tên Gọi: Vanda denisoniana, hay còn được gọi là Mỹ Dung Dạ Hương.
 • Nguồn Gốc Và Phân Bố: Vanda có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương và là giống lan ưa sáng. Trên thế giới có khoảng 45 loại lan Vanda, trong đó có 5 loại phổ biến nhất tại Việt Nam, bao gồm Vanda concolor, Vanda lilacina, Vanda liouvillei, Vanda pumila, và Vanda denisonaliana. Trong số này, loài Vanda denisonaliana được yêu thích nhất vì hoa đẹp và bền nhất. Đặc biệt, 3/5 loài lan này là loại lan thuộc vùng mát nên được trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng.

Cách Nhận Biết Lan Mỹ Dung Dạ Hương

 • Rễ: Rễ của Mỹ Dung Dạ Hương mọc thành chùm dài và rủ xuống, có màu trắng. Loại lan này có thể chơi cả thân lá, rễ và hoa. Rễ của Mỹ Dung Dạ Hương khỏe như rễ dòng giáng hương.
 • Thân: Lan Mỹ Dung Dạ Hương có thân lá xanh quanh năm và không có giả hành. Thân cây hình trụ có những đốt dài với nhiều rễ trần mập mọc từ gốc thân.
 • : Lá Mỹ Dung Dạ Hương dài, dẹp, phẳng và giống lá lan quế ở đầu ngọn. Thường có 2 thùy không bằng nhau và thường khép 2 bên lá vào nhau. Những lá cũ sẽ rụng khi lá mới mọc từ đỉnh. Mỹ Dung Dạ Hương giữ lá cực tốt và không dễ mất lá như các loại lan khác nếu được cung cấp đủ nước.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chậu Hoa Đà Lạt - Địa Lan Tím Hột: Mẫu Hoa Trang Trí Độc Đáo Cho Nhà Bạn

Hoa Lan Mỹ Dung Dạ Hương

 • Hoa: Hoa mọc từ nách của lá bên dưới ngọn cây. Phát hoa đứng thẳng và không phân nhánh. Hoa khá lớn và bền, lá đài và cánh hoa gần như nhau, bờ mép cánh hoa hơi co vào. Cánh môi có 3 thùy, thùy giữa có sọc dọc. Các cánh hoa rất mỏng nhưng lại rất bền. Màu sắc của hoa là vàng xanh hoặc ít khi là vàng cam. Hoa có hình tròn hé mở và nhụy hoa bên trong như những cô nàng đang e ấp, tạo nên sự quyến rũ của loài lan quý này. Hoa cũng tỏa ra mùi thơm ngọt của vani, hương thơm bền và quyến rũ, thu hút ong và bướm.

Lan Mỹ Dung Dạ Hương được gọi là như vậy vì nó rất khác so với các loại lan khác. Hương thơm quyến rũ nhất của nó tỏa ra ban đêm chứ không phải ban ngày. Chỉ cần 1-2 ngồng hoa khoe sắc vào ban đêm, bạn chỉ cần ngửi mùi để nhận biết chính xác loài lan này mà không cần phải xem hoa.

Cách Trồng Lan Mỹ Dung Dạ Hương

 • Giá Thể: Đối với lan Mỹ Dung Dạ Hương, giá thể cần có kích thước bằng đầu ngón tay và không có nhiều cạnh sắc. Có thể sử dụng các loại giá thể phù hợp như than củi, vỏ thông, khúc gỗ, viên đất nung, xơ dừa, vỏ lạc,… Hãy xử lý giá thể trước khi trồng lan để đảm bảo cây phát triển tốt.

 • Cách Trồng: Có 2 cách trồng lan Mỹ Dung Dạ Hương:

  • Trồng trong chậu: Có thể trồng lan Mỹ Dung Dạ Hương vào chậu đất nung hoặc chậu gỗ, yêu cầu chậu to thoáng và dễ thoát nước. Chú ý đầu tư vào chậu bền và rộng để tránh việc thay chậu làm chột cây.
  • Trồng vào gỗ, lũa: Lan Mỹ Dung Dạ Hương có thể sống bám vào gỗ lũa rất phù hợp. Việc trồng lan vào gỗ thường được gia đình ưa chuộng vì dễ tìm và giá cả phải chăng. Ngoài ra, có thể trồng lan Mỹ Dung Dạ Hương theo luống, cắm cọc như lan Vanda hoặc Mokara, nhưng không đảm bảo thẩm mỹ bằng cách trồng lan vào chậu hoặc gỗ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây Hoa Lan Ý: Biểu Tượng Phát Triển và Phong Thủy Tốt

Chăm Sóc Lan Mỹ Dung Dạ Hương

 • Ánh Sáng: Lan Mỹ Dung Dạ Hương ưa sáng, nhưng chỉ cần 60% ánh sáng là đủ. Lan này thích hợp được trồng trong giàn có lưới che. Tránh treo ở những nơi tối hoặc góc cây rậm, vì đây làm cây phát triển chậm và có thể không ra hoa. Nếu ánh sáng chỉ đạt 60%, bạn có thể treo chung nó với giáng hương quế hoặc tam bảo sắc.

 • Nhiệt Độ, Ẩm Độ, Tưới Nước: Lan Mỹ Dung Dạ Hương ưa ẩm và cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao. Loại lan này tăng trưởng suốt năm và không có mùa nghỉ, do đó không nên để cây khô bất kỳ thời điểm nào trong năm. Khi cây bị khô, nó sẽ mất ổn định về ẩm độ và dẫn đến rụng lá và yếu đi. Do đó, bạn nên tưới nước thường xuyên, mỗi ngày một lần. Lan Mỹ Dung Dạ Hương có thể trổ hoa vài lần trong năm. Nếu vườn quá thoáng gió và giá thể không giữ ẩm được lâu, bạn có thể cân nhắc tưới nước 2 lần/ngày cho cây.

 • Phòng Ngừa Sâu Bệnh: Lan Mỹ Dung Dạ Hương dễ bị mắc bệnh thối lá. Khi thấy lá bắt đầu bị thối, bạn nên dùng kéo cắt bỏ lá đó và bôi vôi vào vết cắt. Để phòng bệnh, bạn nên thường xuyên phun thuốc ngăn ngừa nấm cho lá cây.

 • Chế Độ Phân Bón: Lan Mỹ Dung Dạ Hương không cầu kỳ về phân bón. Vì hoa nở quanh năm, bạn không cần phân bón với hàm lượng đặc biệt. Hãy sử dụng phân bón 20-20-20 đều đặn, hoặc bổ sung phân bón hữu cơ. Điều quan trọng là đảm bảo cây được đủ ánh sáng, gió và ẩm để phát triển tốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế Phẩm Hoa Lan Long Tu - Tất Tần Tật Về Cách Trồng Và Chăm Sóc

Lan Mỹ Dung Dạ Hương – một loài hoa lan đẹp, thơ mộng và dịu dàng như chính cái tên của nó. Bạn có muốn sở hữu và thưởng thức mùi hương của loài lan này vào ban đêm không? Hãy nhanh tay sưu tầm loài lan độc đáo này.

Xem thêm:

Rate this post
lan mỹ dung dạ hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *