cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn
Blog

Cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

Hầu hết các giống lan công nghiệp hoa nở rất nhiều. Nhưng khi bạn không biết cách chăm sóc cho lan thì hoa cũng chỉ nở được vài ngày. Vậy phải làm cách nào để chậu hoa lan nhà bạn khoe sắc được lâu hơn. Cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

1. Thời gian lan hồ điệp nụ và nở hoa thì không tưới nước vào nụ và hoa

Tưới nước vào nụ và hoa sẽ bị thối nụ và làm dập nát hoa. Đặc biệt tránh để hoa dầm mưa. Nếu lan nở hoa ta nên cho vào mái hiên hoặc nơi có đủ ánh sáng mà không bị mưa táp vào. Tóm lại cần hạn chế tưới nước vào thời kỳ lan hồ điệp đang ra nụ, hoa.

Bạn chỉ cần 4 ngày mới phun 1 lít nước vào chậu hoặc giá thể vào rễ,(không dẫm,chỉ đủ ẩm rễ, giúp rễ không bị chết khô). Sẽ cho bạn thấy kết quả hơn 20 ngày hoa vẫn chưa tàn.

cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

Xem thêm: Cách Trồng Lan Hồ Điệp Mini

Sau khi hoa tàn bạn chỉ cần tưới lại bình thường. Sau 1-2 tuần giả hành sẽ lại căng trong lên ngày.

Nếu nở hoa bạn tưới nhiều nước hàng ngày vào gốc và giá thể thì khoảng 5-7 ngày hoa sẽ tàn. Nếu 2 ngày bạn mới phun sương 1 chút nước vào rễ thì có thể giữ hoa được 10 – 15 ngày.

Riêng đối với các loại lan đơn thân khác như Ngọc Điểm, Đuôi Cáo, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến… thì vẫn nên tưới hàng ngày để lá không bị nhăn và hạn chế rụng lá chân. Có thể không tưới thì hoa lâu tàn hơn một chút, nhưng cái được không bù cái mất khi lá bị vàng và rụng.

2. Không nên bón phân trong lúc lan hồ điệp đang ra hoa

Vì trong thời gian lan ra hoa chính mùa cây nị báo động nguy hiểm tới sinh mệnh. Bởi vậy khi bạn bón phân vào đặc biệt là phân giàu đạm cây sẽ không còn có cảm giác sắp chết đói, nó sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa tàn nhanh để giữ chất đẻ con. Nếu có phun phân thì chỉ phun với một lượng ít vào bộ rễ. Đặc biệt không phun phân dính vào nụ hoa.

3. Nên để lan chỗ ít gió. Ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa,tránh hoa bị thụ phấn

Các bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hoặc để chậu lan hồ điệp chỗ gió to. Lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay. Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan hồ điệp càng nhanh nở và nhanh tàn.

Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.

cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

Xem thêm: Hoa Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng – Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc

Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.

Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất. Tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa

4. Trước mỗi mùa hoa, bắt buộc phải phun thuốc diệt côn trùng gây hại.

Khi phun thuốc nhớ phun khắp vườn, cả nền đất và những cây to xung quanh, phun ướt giá thể. Hiệu quả nhất là phun khi chiều sắp tối ít nắng, không mưa và gió lặng. Phun thuốc thốc từ dưới lên để ướt mặt dưới lá hoặc ướt giá thể và chậu lan.

Khi cần phải phun các mẫu thuốc nấm và khuẩn để phòng và trị bệnh cho lan vào khi có nụ và hoa thì rẻ nhất. Nên phun né nụ và hoa ra. Phải đuổi sên và ốc sên đi mang vỏ trứng đập nát bỏ vào giá thể hoặc rải bả sên trước khi lan ra nụ vì sên rất thích ăn cánh hoa.

5. Khi nhành hoa có 1 bông héo.

Phải liền cắt bỏ vì khí và năng lượng bị động từ bông hoa héo úa sẽ khiến thúc đẩy tới những bông xung quanh. Nên treo giò lan tránh xa khói thắp nhang và khói thuốc lá vì khí ethylen sẽ khiến rụng cả nụ lẫn hoa.

cách giữ cho lan hồ điệp lâu tàn

Xem thêm: Cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp

Khi thưởng hoa, ko phải sờ vào hoa, ko được nắn bóp nụ. Phải coi bông hoa như một người con gái mới lớn, bạn chỉ được nhìn bằng mắt, cấm sờ vào hiện vật, sờ vào sẽ gây ra các tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng.

6. Cây lan lan hồ điệp phải to, khỏe, sung thì hoa mới lâu tàn.

Bởi vậy giai đoạn trông nom trong suốt quá trình sinh trưởng trước khi ra hoa cũng cực kỳ quan trọng. Cùng một lô lan Hoàng Lạp.1 chậu cây sung mãn, hoa nở 15 ngày; một chậu cây èo uột, hoa nở 7 ngày tàn.

Nếu trước lúc tạo nụ 1 tháng, bạn bổ sung đủ lân, kali và vi lượng (ví dụ 6-30-30TE). Thì hoa sẽ to hơn, lâu tàn hơn, màu dung nhan đậm và rực nhãi con hơn. Nếu thiếu Kali hoa sẽ nhạt màu, thiếu Mo và Bo nụ sẽ rụng (2 chi tiết vi lượng).

Nếu thực sự yêu lan, không phải chơi hoa cho tới khi hoa tàn hẳn. Khi hoa sở hữu một chút dấu hiệu héo thì phải ngắt hoa đi để dưỡng cây, tránh cây bị kiệt sức. Cũng không buộc phải quá chạy theo sự sai hoa mà ép cây lan rừng. Bình thường một giả hành Kiều 1 – 2 vòi nụ là đẹp và khỏe. Nếu ép ra bốn, năm vòi nụ thì ko các hoa sẽ nhanh tàn mà cây con mọc ra sẽ bị yếu, khó lớn nổi.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *