Blog

Chế Phẩm Hoa Lan Tỏi Vàng – Mẫu Cây Đa Năng Cho Vườn Nhà

Với màu hoa tím đặc trưng, cây lan tỏi tím ngày càng trở nên phổ biến trong các sân vườn và hộ gia đình. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại cây đặc biệt này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của cây lan tỏi

Lan tỏi không phải là loại cây lan rừng đơn nhánh mà có các chùm leo bền chặt. Vì mùi thơm của tỏi đặc trưng nên chúng được gọi là “lan tỏi” hay “lý tỏi”, “thiên lý tỏi”, “ánh hồng”… Lan tỏi có tên khoa học là garlic vine hoặc mansoa alliacea. Nhiều tài liệu viết rằng cây lan tỏi có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới như rừng Nam Phi hay rừng Amazon. Tuy nhiên, loài cây này đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nên sống tốt trong môi trường nhiệt đới gió mùa.

Lan tỏi có lá xanh, giòn, bóng và dày. Khi bóp nhẹ lá, có mùi tỏi thoang thoảng. Thân cây thuộc loại leo, cành nhẵn, mềm dẻo và vươn dài. Khi trồng lâu năm, thân cây sẽ chắc chắn như thân gỗ, cao trung bình từ 2m đến 5m.

Hoa lan tỏi mọc thành từng chùm, có màu tím nhạt hoặc tím đậm. Một số loại có màu vàng. Cánh hoa mềm mỏng, mỗi bông thường có năm cánh. Hình dáng hoa giống như hoa loa kèn, thân dưới như chiếc loa, và bên ngoài xòe cánh. Hoa lan tỏi mọc thành chùm, mỗi chùm có khoảng 15-20 bông. Hoa mọc dày chi chít. Một số cây lan tỏi được chăm sóc tốt có thể ra hoa che phủ hết các lá. Tuy nhiên, hoa không bền, dễ bị nát và nhanh rụng. Hoa của lan tỏi cũng có mùi tỏi nhẹ, thậm chí có thể thay thế hương tỏi trong nấu ăn. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng trong Đông y.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây Lan Tỏi Tím - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lan tỏi

Bầu cây lan tỏi đang hoa cao 1.3m
Hình minh họa: Bầu cây lan tỏi đang hoa cao 1.3m

Ý nghĩa và công dụng của cây lan tỏi tím

Hoa lan tỏi vàng biểu tượng cho một mùa hè rực rỡ và sôi động, trong khi hoa lan tỏi tím lại là biểu tượng của lòng thủy chung. Cây lan tỏi là loại cây leo giàn có thân mọc quấn quýt, thể hiện sự bền chặt, chung thủy và gắn kết. Đặc biệt hơn, cây có màu hoa tím, trong phong thủy màu tím tượng trưng cho mệnh Hỏa. Vì vậy, nhiều gia đình có người mệnh Hỏa hoặc Thổ thường trồng lan tỏi trước cổng hy vọng đón được nhiều vận may và sung túc cho cả gia đình. Cây lan tỏi cũng có tốc độ sinh trưởng nhanh nên thường được trồng làm cảnh leo giàn, leo cổng và mái nhà. Ngoài ra, với mùi đặc trưng của mình, lan tỏi tím còn giúp con người đuổi rắn cùng các loại côn trùng như ruồi và muỗi.

Cây lan tỏi trồng leo cổng
Hình minh họa: Cây lan tỏi trồng leo cổng

Cây hoa tỏi tím – Mùi hương thơm có công dụng đuổi rắn và côn trùng hiệu quả
Hình minh họa: Cây hoa tỏi tím – Mùi hương thơm có công dụng đuổi rắn và côn trùng hiệu quả

Điều kiện trồng Hoa lan tỏi

Dù có hoa rất đẹp nhưng cây lan tỏi không bền hoa. Mùa hoa thường ngắn, nở rộ vào đầu mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 12, hoặc giữa mùa mưa. Nên trồng hoa tỏi ở nơi có nhiều nắng và thoát nước tốt, vì cây không chịu được ngập úng cũng như thời tiết giá lạnh. Nếu trồng ở nơi có mùa đông lạnh, nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách kích lan hồ điệp ra hoa

Điều kiện trồng cây hoa lan tỏi tím
Hình minh họa: Điều kiện trồng cây hoa lan tỏi tím

Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi

Cây lan tỏi mọc khỏe, trồng dễ lại nảy chồi nhanh. Người ta thường nhân giống lan tỏi bằng phương pháp giâm cành. Mỗi cành giâm cắt dài khoảng 10-15cm, đem cắm vào nơi đất ẩm và tơi xốp. Trong vòng 15-20 ngày, cây sẽ mọc rễ và nảy chồi. Lúc đó, đem cây trồng ra chỗ đất thoáng. Thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt, chống rụng lá và mọc chậm. Nếu trồng cây bằng chậu, cần thay chậu định kỳ vì cây phát triển khá nhanh. Thời gian sang chậu cho cây nên tiến hành vào mùa xuân, khi khí trời ấm áp, là thời điểm thích hợp nhất cho cây phát triển. Tránh sang chậu vào mùa nắng hoặc mùa lạnh vì lan tỏi không chịu được thời tiết lạnh.

Cách chăm sóc lan tỏi ra hoa nhiều
Hình minh họa: Cách chăm sóc lan tỏi ra hoa nhiều

Mua cây lan tỏi
Hình minh họa: Mua cây lan tỏi

Trên đây là thông tin chi tiết về cây lan tỏi. Loài cây này có vẻ đẹp với màu hoa tím rực rỡ, công dụng và ý nghĩa lớn trong đời sống. Hơn thế, cách chăm sóc cây cũng khá dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định trồng cây lan tỏi, đừng băn khoăn thêm gì nhé! Đây thực sự là một loại cây đáng có trong vườn nhà. Nếu bạn cần mua cây lan tỏi, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE/ZALO: 0944 181991 để được nhân viên gửi ảnh và báo giá chi tiết.

Rate this post
hoa lan tỏi vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *