Blog

Kiểm soát độ ẩm cho hoa lan

Hầu hết các loài lan đến từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi mà độ ẩm là tiêu chuẩn. Độ ẩm trong không khí không nhất thiết có nghĩa là nhiệt độ cao. Trên thực tế, tôi nghĩ về vùng núi Costa Rica, nơi có không khí mát mẻ và trong lành. Đó là nơi duy nhất tôi lăn xuống cửa kính ô tô để tận hưởng làn gió ẩm sảng khoái.

Thông qua lỗ chân lông (khí khổng), phong lan đổ mồ hôi và hít vào khí cacbonic. Đây là những hoạt động bình thường của chúng giống như con người hít thở khí oxy và thở ra khí cacbonic. Hàm lượng nước trong không khí càng thấp thì lan càng mất nhiều nước. Nếu chúng mất nước nhanh hơn mức hấp thụ của rễ, cây sẽ bị mất nước. Các giả hành sẽ bị teo lại, thân cây trở nên yếu ớt và hoa sẽ héo úa sớm.

Trong khi một số cây có khả năng chịu không khí khô tốt hơn, một số cây lại yêu cầu độ ẩm khá cao. Nói chung, độ ẩm ít nhất phải là 40% vào ban ngày và 60% vào ban đêm. Và bởi vì nắng nóng vào mùa hè sẽ đẩy nhanh quá trình mất nước, nên độ ẩm vào mùa hè ít nhất phải là 70%. Mặc dù báo cáo thời tiết sẽ cho bạn biết mức độ ẩm trong khu vực của bạn, nhưng nó dao động khá nhiều trong ngôi nhà của bạn, vì vậy hãy đầu tư vào một máy đo độ ẩm đơn giản để theo dõi độ ẩm trong khu vực trồng trọt của bạn.

Nếu bạn không có khu vực trồng trọt kín, việc tăng độ ẩm khá khó khăn. Nhưng hãy thử các phương pháp này và ít nhất chúng sẽ giúp được một chút:

  1. Đặt cây của bạn trên khay ẩm. Bạn có thể mua khay giữ ẩm làm sẵn. Tất cả những gì bạn phải làm là đổ đầy nước vào khay và đặt cây lên vỉ trên khay. Cá nhân tôi không nghĩ những khay đó trông hấp dẫn lắm, nhưng bạn có thể tự làm một chiếc khay đẹp mắt bằng cách lấp đầy một chiếc khay xinh xắn bằng đá cuội. Sau đó đổ nước vào nhưng đừng để nước ngập hết các viên sỏi. Đảm bảo rằng chậu lan của bạn không chạm vào nước.
  2. Nếu thỉnh thoảng có đợt khô hạn, bạn có thể phun sương cho cây nhiều lần trong ngày. Đây là một giải pháp tạm thời đơn giản, nhưng đòi hỏi nỗ lực thủ công. Tuy nhiên, đừng phun sương quá muộn, nếu không lá cây sẽ ẩm ướt suốt đêm, có thể phát sinh bệnh.
  3. Nếu bạn có khu vực trồng trọt ngoài trời hoặc nhà kính, bạn có thể đặt ống xuống đất hoặc các khu vực dưới băng ghế. Sẽ tốt hơn nếu phương pháp được đi kèm với một quạt thổi để lưu thông hơi ẩm.
  4. Nếu bạn có một khu vực trồng trọt tương đối hạn chế, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm. Bạn thậm chí có thể mua một bộ hẹn giờ đơn giản để bật và tắt máy làm ẩm. Một máy tạo độ ẩm mạnh có thể khá đắt, nhưng nếu khu vực trồng trọt của bạn không quá lớn, một máy tạo độ ẩm thông thường từ cửa hàng thuốc là đủ.
  5. Lắp đặt hệ thống phun sương trên cao nếu bạn trồng ngoài trời trên ban công hoặc sân trong. Nhiều quán cà phê ngoài trời lắp đặt các thiết bị phun sương siêu mịn. Chúng không chỉ làm tăng độ ẩm mà còn giúp hạ nhiệt cho nơi ở. Và bởi vì sương mù rất mịn, cây của bạn sẽ không bị nhỏ giọt nước. Đảm bảo tắt chế độ này (theo cách thủ công hoặc bằng bộ hẹn giờ) sau khi mặt trời giữa ngày qua đi.

Nếu bạn sống ở một khu vực ẩm ướt, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ không khí lưu thông cho cây, nếu không bạn sẽ mời nấm và vi khuẩn đến tiệc tùng trên cây của bạn. Hãy đọc bài về chuyển động không khí đề hiểu thêm nhé.

Chúc bạn chăm sóc lan tốt và luôn có lan đẹp để ngắm!

Nguồn: http://everything-orchids.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *