Blog

Chế Phẩm Hoa Lan – Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng là một loại hoàng thảo phổ biến ở Đông Nam Á. Loài lan này rất thích hợp với khí hậu nóng ở miền Nam Việt Nam và cũng dễ trồng hơn so với Hoàng Thảo Nhất Điểm.

Nhất Điểm Hồng

Nhất Điểm Hồng, còn được gọi là lan con rồng, là một giống lan phổ biến trên toàn thế giới. Loài lan này được phát hiện bởi mục sư C.P.S Parish tại Miến Điện vào năm 1862 và được giới thiệu tới Anh Quốc bởi công ty Low & Co.

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng mọc rải rác khắp Đông Nam Á, và cũng có mặt ở một số vùng ở Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Lang Bian, Đà Lạt, Sông Bé, Lộc Ninh. Cả hai tác giả Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp đều gọi loài này là Nhất Điểm Hồng.

Cánh hoa Nhất Điểm Hồng

Nhất Điểm Hồng có thân giả hành bọc lông đen và ngắn. Hoa chỉ nở ở đỉnh giả hành. Cánh hoa màu trắng bóng như có phủ một lớp sáp, với đáy cánh môi màu đỏ. Loài này có vẻ đẹp đơn giản và dịu dàng hơn so với Hoàng Thảo Nhất Điểm rực rỡ.

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng (Dendrobium draconis) là một loài lan trong họ lan hoàng thảo, phân họ lan biểu sinh, có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Loài này được C.P.S Parish giới thiệu vào châu Âu vào năm 1862.

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng là loài lan phụ sinh không phụ thuộc vào đất. Chúng lấy chất dinh dưỡng chủ yếu từ không khí, gió, bụi, mưa và nắng. Cây có tầm vóc thấp, khoảng 20-40cm. Mỗi cây mọc từ 2-5 bông hoa khá lớn ở đỉnh, cánh hoa màu trắng, trong họng hoa có màu đỏ hoặc đỏ cam (nguồn gốc tên gọi “nhất điểm hồng”), mang mùi thơm như mùi cam, quýt. Thân cây có khoảng 7-9 đốt, có lông hơi đen. Lá hình trái xoan, có 7 gân, dài 4-6cm, rộng 1.5-3cm, có bẹ ôm gốc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Vũ Nữ - Từ Vẻ Đẹp Tinh Tế Đến Ý Nghĩa Sâu Sắc

Cách Trồng Lan Nhất Điểm Hồng (PHH, TH)

Lan Nhất Điểm Hồng có giả hành mọc thành cụm, cao 20-60 cm, lớp vỏ lụa bao bọc có lớp lông màu đen. Lá có hình trứng giống mũi mác, dài 3-5 cm, không rụng lá. Vòi hoa phát xuất từ đốt trên của thân, mang theo 2-5 bông hoa, màu kem bóng, đường viền môi hoa gợn sóng với những miếng bớt màu cam sáng ở họng, cựa mọc ở phần chân của hoa dài 2.5 cm.

Ở Việt Nam, Lan Nhất Điểm Hồng mọc từ Quảng Nam – Đà Nẵng, Nha Trang lên Tây Nguyên, Đắc Lắc và Đà Lạt (Lâm Đồng). Cây lan này thích khí hậu lạnh, mát và ưa khô, thoáng.

Khi cây non mới ra, cần tưới nước để đủ ẩm, sau đó giảm tưới nước khi cây có khoảng 4-5 lá.

Lan Nhất Điểm Hồng rất nhạy cảm với phân bón, nên tránh sử dụng phân có hàm lượng nitơ cao và nên cách bón phân cho lan cách nhau 7-10 ngày. Lan Nhất Điểm Hồng ưa thích phân có nguồn gốc hữu cơ như phân cá, rong biển.

Đối với chậu lan, nên chọn gỗ lũa (đã bóc vỏ) hoặc chậu gỗ không giá thể, có đáy thoáng. Nếu trồng trên gỗ lũa, cần đặt gốc cây nằm giữa thân gỗ để khi tưới nước, ít nước đọng lại ở phần gốc nhất của cây.

Lan Nhất Điểm Hồng là loại lan biểu sinh, sinh sống chủ yếu trong những khu rừng có khí hậu ấm, trên độ cao từ 200-1,300m, ở Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Rate this post
lan hoàng thảo nhất điểm hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *