Blog

Hoàng Thảo Vôi – Cách Trồng và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi Tại Nhà

Hoàng thảo vôi là một trong những loại hoa lan được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Với đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa nở lâu bền và mùi hương, màu sắc quyến rũ, hoàng thảo vôi đã trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu hoa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi tại nhà một cách chi tiết nhất.

Đặc điểm tự nhiên của hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, loại lan này được trồng chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng và Điện Biên. Tên khoa học của hoàng thảo vôi là Dendrobium polyanthum và xuất xứ từ rất nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á.

Hoàng thảo vôi có thân ngắn và mập, thân tròn dài khoảng từ 20 – 50 cm. Trên thân cây có nhiều mắt lõm. Lá của hoàng thảo vôi hình giáo, nhọn ở phần đỉnh, dài khoảng từ 7 – 10 cm, rộng 2.5 – 4 cm, mọng nước và hơi dày.

Hoa của hoàng thảo vôi có nhiều lông ở lưỡi và cánh, mang mùi thơm giống mùi của hoa lài. Hương thơm của hoa thay đổi vào các thời điểm trong ngày, nồng đậm vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều và không thơm vào ban đêm. Mỗi bông hoa có 5 cánh, có màu biến thiên như tím nhạt, hồng hoặc hồng phấn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế phẩm hoa lan - Lan Hồ điệp Mini De Bàn

Cách trồng lan hoàng thảo vôi mới mua về

Hoàng thảo vôi có thể mua tại các vườn cây hoa kiểng. Sau khi mua về, bạn cần chuẩn bị cho cây một giá thể phù hợp. Có thể sử dụng miếng gỗ, dớn, chậu hoặc rêu giữ ẩm làm giá thể. Đảm bảo giá thể được xử lý sạch sẽ trước khi trồng cây.

Nếu trồng cây từ giò hoặc lan rừng mới khai thác về, bạn cần cắt hết rễ bị hư hỏng, bôi keo vào vết dập và phun thuốc chống nấm bệnh.

Trước khi trồng, hãy chắc chắn trồng thẳng cây hoàng thảo vôi để ngọn cây hướng ánh nắng mặt trời. Việc này giúp cây quang hợp tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển sau này.

Cách chăm sóc hoàng thảo vôi phát triển tốt

Để cây hoàng thảo vôi phát triển tốt, bạn cần chú ý những điểm sau trong quá trình chăm sóc:

  1. Ánh sáng: Khi cây mới trồng, ánh nắng hợp lí cho cây là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ >30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ <20 độ C. Sử dụng lưới che nắng để điều chỉnh ánh sáng thích hợp nhất cho cây.

  2. Tưới nước: Tưới nước theo nhu cầu của cây, tối thiểu 1 lần/ngày khi trời nhiệt độ >20 độ C và 2 lần/ngày khi trời nắng nhiệt độ >30 độ C. Sử dụng vòi nước và máy đo nhiệt độ, độ ẩm để hỗ trợ tưới nước cho cây.

  3. Bón phân: Bón phân khi cây đã phát triển bộ rễ. Sử dụng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để kích thích cây phát triển khỏe mạnh. Tránh bón phân trong mùa mưa nhiều vì nước mưa đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

  4. Phòng bệnh: Để đề phòng cây bị bệnh, phun phòng bệnh mỗi tháng 1 lần và định kỳ đều đặn. Tăng tần suất phun thuốc trong mùa mưa nhiều để giảm khả năng cây bị bệnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Trắng: Tặng Quà Tốt Lành, Sang Trọng

Hy vọng bạn đã có được các thông tin hữu ích về cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi. Chúc bạn thành công và có được những cây hoàng thảo vôi đẹp tại nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *