Blog

Hoa Lan Nhạn Tháng 8 – Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Nhạn

Hoa lan nhạn là một loại lan rừng có hoa đẹp và lạ mắt, cây dễ trồng và sinh sống được nhiều môi trường sống khác nhau. Đối với những người yêu hoa, hoa lan nhạn luôn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Nó có giá trị cao và vẻ đẹp bắt mắt, làm cho ngôi nhà thêm phần sinh động và rực rỡ.

Chứng Kiến Vẻ Đẹp Hoa Lan Nhạn

Lan hoàng nhạn, còn được gọi là giáng hương hoàng nhạn, là loài hoa lan có tên khoa học là Aerides Odorata X Houlletiana. Loại cây này được phân bổ chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Campuchia. Ở Việt Nam, cây lan hoàng nhạn thường được tìm thấy ở các vùng ven dãy Trường Sơn miền Nam Trung Bộ, hướng giáp Campuchia và Thái Lan.

Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Hoa Lan Nhạn

Để nhận biết hoa lan nhạn với những loại lan khác, ta dựa vào những đặc điểm sau:

Hoa lan hoàng nhạn

Hoa của cây lan hoàng nhạn chia thành hai loại là lan hoàng nhạn tháng 4 và lan hoàng nhạn tháng 8. Nhìn chung, hoa lan hoàng nhạn có những đặc điểm sau:

 • Hoa lan hoàng nhạn mọc đều từ các phía của cành hoa, mỗi hoa to khoảng 1.5-2cm, mọc từ 5 đến 10 hoa tạo thành một vòi hoa dài khoảng 8-25cm và rụng xuống thân cây.
 • Hoa có các màu đậm nhạt khác nhau như vàng, nâu vàng tùy vào nơi trồng và điều kiện chăm sóc. Môi của hoa có màu hồng hoặc tím đậm và rụng xuống.
 • Cánh hoa lan hoàng nhạn khá nhỏ, dày và tròn rất đẹp.
 • Tùy vào lực của cây và môi trường sống mà hoa sẽ tàn sau khi nở khoảng 6 đến 15 ngày.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách kích lan hồ điệp ra hoa

Thân cây lan hoàng nhạn

Thân cây thường có chiều dài từ 10-40cm và đường kính từ 0.8-1.5cm, một số hiếm có chiều dài lên đến 1 mét. Thân cây có màu xanh trơn hoặc xanh chấm tím, nếu sống ở nơi có nhiều nắng thân cây sẽ ngả màu tím. Thân cây cũng được chia thành hai loại là thân thẳng và thân dích dắc, giá của cây lan hoàng nhạn có thân thẳng sẽ cao hơn vì nó cân đối và rất đẹp.

Lá cây lan hoàng nhạn

Lá của cây lan hoàng nhạn ngắn khoảng 10-15cm, bản lá rộng 2-3cm và hơi dày, hai bên cạnh lá hơi hướng vào bên trong chứ không xòe thẳng, đầu lá không cân đối. Lá của lan hoàng nhạn có màu xanh đậm và sẽ ngả vàng theo xu hướng vàng hơn nếu được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng.

Bộ Rễ

Rễ cây hoàng lan nhạn rất dễ phát triển, thường mọc ở giữa thân cây hoặc các nách lá, rễ to và kích thước tổng thể lớn hơn cả lá của cây. Thân rễ có màu trắng ngà, đầu rễ trắng xanh, xanh hoặc nâu tím và thả thòng xuống, rễ có thể phân nhánh nếu cây phát triển trong thời gian dài. Hoa của lan hoàng nhạn có mùi thơm rất quyến rũ, hương thơm nồng nàn, ngọt ngào nhưng không làm người khác cảm thấy khó chịu.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Nhạn

Lan hoàng nhạn là loại cây ưa ẩm, phát triển tốt ở nơi có gió và nắng vừa. Đặc tính này cho phép ta trồng cây lan hoàng nhạn vào gỗ, lũa hay trồng trong chậu gỗ, chậu nhựa miễn là có đủ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, trồng cây lan hoàng nhạn trong những loại chậu thoáng, thoát nước tốt và bền sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Cẩm Cù Rừng - Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả

Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Hoàng Nhạn

Đầu tiên, chọn giá thể cây phải đảm bảo có đủ độ ẩm. Khi mua về, giống cây phải được xử lý nấm bằng cách ngâm giống vào thuốc trừ nấm khoảng 15-20 phút và treo ngược lên để khô. Sau đó, tiến hành trồng cây lan theo các bước sau:

 • Làm móc treo cố định chậu, gỗ trồng cây: Làm móc treo trước khi ghép cây sẽ giúp cây chắc chắn và dễ thực hiện hơn.
 • Cho giá thể vào chậu: Đổ giá thể to vào chậu trước, giá thể nhỏ cho vào sau và đến khi giá thể cho vào được 3/4 chậu.
 • Cố định cây lan vào chậu, gỗ, lũa: Cố định cây vào chậu bằng dây đồng bọc nhựa…, không để gốc cây bị lấp dưới giá thể mà chỉ để cho gốc vừa chạm vào giá thể.
 • Trải thêm một ít giá thể lên gốc cây nhưng vẫn phải đảm bảo gốc cây hở để cây được thoáng.
 • Cuối cùng treo cây lên giàn để tránh cây bị nhiễm mầm bệnh. Nên hạn chế để cây dính mưa trực tiếp và để cây ở nơi nắng vừa. Sau 2 ngày treo lên, có thể tưới cây.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hoàng Nhạn

 • Độ ẩm: Đảm bảo cây luôn ở độ ẩm từ 70-80%, tưới nước 1 lần/ngày hoặc 2 lần/ngày nếu thời tiết hanh khô.
 • Ánh sáng: Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ ánh sáng. Tốt nhất là để cây ở nơi có nắng vừa, không quá gắt nhưng cũng không được thiếu nắng.
 • Gió: Trồng cây ở nơi thoáng khí và gió.
 • Phân bón: Phân bón lá và phân tan chậm là những loại phân bón phù hợp nhất để giúp cây phát triển tốt. Bón phân vào mùa xuân và trước khi đến mùa hoa khoảng 1-2 tháng. Khi cây đã phát triển tốt và khỏe mạnh thì không cần phải bón phân cho cây nữa.
 • Định kỳ sử dụng thuốc trị nấm và vi khuẩn cho cây.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  15 Sự Thật Tuyệt Vời Về Hoa Lan Hồ Điệp

Mua Cây Hoa Lan Hoàng Nhạn Ở Đâu Và Giá Bao Nhiêu?

Hoa lan hoàng nhạn có thể được mua ở những nơi chuyên bán hạt giống và các loại cây lan, các nhà vườn, trên các trang thương mại điện tử hay các hội nhóm của những người chăm cây lan… Giá của cây lan hoàng nhạn tháng 4 có giá từ 300.000 đồng – 400.000 đồng/cây và 150.000 đồng – 250.000 đồng/cây đối với cây lan hoàng nhạn tháng 8.

Những Lưu Ý Khi Mua Và Trồng Hoa Lan Hoàng Nhạn

Để tránh trường hợp mua cây lan hoàng nhạn tháng 8 nhưng cây lại nở hoa vào tháng 3, hãy chọn những nơi bán hoặc người bán uy tín và nắm rõ sự khác nhau giữa lan hoàng nhạn tháng 4 và lan hoàng nhạn tháng 8.

Cây lan hoàng nhạn với đặc tính dễ trồng, hoa đẹp và thơm là lựa chọn của rất nhiều người chơi hoa. Hãy tham khảo những thông tin về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây lan hoàng nhạn mà Bách hóa XANH đã cung cấp để trồng và chăm sóc cây lan hoàng nhạn thành công.

Rate this post
hoa lan nhạn tháng 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *