Blog

Lan Sơn Thủy Tiên – Vẻ Đẹp Độc Đáo Trên Chậu Hoa

Lan sơn thủy tiên là một loài hoa độc đáo với vẻ đẹp nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách trồng hoa này để có một chậu lan sơn thủy tiên thơm ngát và quyến rũ.

Lan sơn thủy tiên là gì?

Lan sơn thủy tiên, tên khoa học Dendrobium Chrysotoxum, là biến thể của loài hoa lan hoàng lạp. Điểm khác biệt chủ yếu giữa hai loài này là màu sắc của hoa. Hoa lan sơn thủy tiên có họng bông với nhiều màu sắc độc đáo như đỏ nâu, tím thẫm, tím đỏ hoặc nâu tím, thậm chí cả màu đen. Trong khi đó, hoàng lạp chỉ có màu vàng. Cánh hoa của lan sơn thủy tiên mềm mại và có màu vàng đẹp. Ở Việt Nam, lan sơn thủy tiên được coi là một loài hoa hiếm và quý.

Các loại lan sơn thủy tiên

Lan sơn thủy tiên có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Lan sơn thủy tiên vàng

Đây là loài lan sơn thủy tiên có hình dạng giống hình dùi bắp, hẹp ở đáy và lớn mập ở giữa. Thường xuất hiện ở độ cao trên 100m, cây có 6-7 lá ở đỉnh với mỗi lá dài khoảng 8-15cm và rộng 2.5-3cm. Hoa của loài này có màu vàng đậm với trung tâm là màu cam, to chừng 5cm. Ngoài ra, hoa lan sơn thủy tiên vàng còn có mùi thơm đặc trưng và được bao quanh bởi lông và rìa mép.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Hoàng Dương Vàng - Đẳng Cấp Hoa Lan Độc Đáo

Lan sơn thủy tiên cam

Lan sơn thủy tiên cam thường trồng nhiều ở vùng cao nơi có tán cây và khó tồn tại ở vùng nóng. Hoa của loài này có màu cam đậm, thân cây dạng dùi với luống rãnh và cao tới 40cm. Lá dài và cánh hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt. Tên gọi của loài hoa này đã nói lên màu sắc đặc trưng của hoa, màu cam đậm rất bắt mắt.

Lan sơn thủy tiên hường

Lan sơn thủy tiên hường thường xuất hiện nhiều ở vùng núi cao. Thân cây của loài này lỏng khỏng, dài tới 90cm và có nhiều luống rãnh. Lá của cây thon và dài. Hoa của loài này có màu ửng hường với màu cam trung tâm.

Lan sơn thủy tiên mỡ gà

Lan sơn thủy tiên mỡ gà có màu vàng tươi và không thích nhiệt độ cao. Cách hoa của loài này có hình phễu chứ không xòe tròn và có trung tâm màu vàng cam.

Cách trồng và chăm sóc lan sơn thủy tiên

Cách trồng lan sơn thủy tiên

Khi trồng lan sơn thủy tiên, bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Chọn và xử lý giống: Chọn các bụi cây lan sơn thủy tiên cứng cáp, xanh và không bị hư hỏng. Lá của cây phải lành lặn, không rách hay có đốm. Hãy chọn cây có hàng khô. Tránh trồng cây lan sơn thủy tiên khi bộ rễ cây đã ướt, vì điều này có thể khiến cây chết.

  • Giá thể cây: Chọn giá thể là lũa hoặc gỗ có độ cứng cao. Lũa là phần sót lại của cây gỗ đã chết có độ cứng và độ bền cao. Nếu chọn gỗ, hãy bỏ vỏ để tránh việc cây bị mục nát sau một thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng chậu đất nung để trồng lan sơn thủy tiên.

  • Xử lý giống: Cắt bỏ rễ già đã hư hỏng và rửa sạch rễ bằng nước lã. Sau đó, ngâm rễ trong dung dịch Physan hoặc Benkona hoặc Nano bạc trong vòng 5-20 phút. Tiếp theo, ngâm rễ trong chế phẩm kích cây, kích mầm hoặc chống sốc từ 30-60 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Lan Đột Biến - Những Mảnh Hoa Quý Hiếm Của Sự Mê Hoặc

Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên

Sau khi ghép cây, bạn cần chăm sóc cây theo các bước sau:

  • Cung cấp ánh sáng: Đặt cây ở nơi có ánh sáng một cách hợp lý. Ánh sáng mặt trời khoảng 50% trong ngày là lý tưởng cho cây lan sơn thủy tiên.

  • Tưới nước: Tưới nước đều đặn hai lần mỗi ngày. Khi cây đã quen khí hậu, bạn có thể treo cây dưới lưới đài để cây được thoáng khí.

Đó là những kinh nghiệm cơ bản để trồng và chăm sóc lan sơn thủy tiên. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thêm kiến thức và thành công trong việc trồng và chăm sóc loài cây độc đáo này.

Rate this post
lan sơn thủy tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *