Blog

Phong Lan Cẩm Báo – Vẻ Đẹp Hoang Dại Và Đặc Biệt

Lan cẩm báo

Phong lan cẩm báo là một loại lan dễ trồng, có khả năng sinh trưởng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Đặc biệt, loài lan này mang vẻ đẹp hoang dại và để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng những người yêu hoa lan.

1. Xuất xứ và Phân bố

Lan cẩm báo ban đầu có nguồn gốc từ Myanmar, sau đó được phát hiện ở nhiều quốc gia khắp thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loài lan này được tìm thấy ở nhiều tỉnh thành như Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La và các tỉnh Tây Nguyên khác.

2. Đặc điểm của Lan Cẩm Báo

Lan cẩm báo, hay còn gọi là lan da báo, có tên khoa học là Hgrochilus parishii. Loài lan này thuộc dòng giáng hương, cùng với những loài lan khác như Lan đai châu, Quế lan Hương, Lan sóc, hay lan cáo. Thân của cây lan cẩm báo đơn giản, dẹp và thẳng, chỉ cao khoảng 20 – 30cm, có đường kính từ 0,5 – 1cm. Màu thân có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ánh sáng mà cây được chiếu sáng, có thể là màu xanh hoặc màu xanh vàng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Địa Lan Thanh Ngọc - Một Loài Hoa Chăm Sóc Dễ Dàng

Lá của cây lan này dài từ 10 – 20cm, chiều rộng từ 4 – 6cm, thẳng và mềm. Các lá mọc đều trải dài từ gốc đến thân, có bẹ lá ốm sát thân. Trên thân lá có nhiều sọc trắng mờ, cuối lá có các vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá.

Rễ của lan cẩm báo thường mọc giữa thân và nách lá, có màu trắng ngà. Đầu rễ có màu xanh tím hoặc xanh trắng.

Hoa của lan cẩm báo mọc thành chùm dài từ 40 – 45cm, mỗi chùm có từ 5 – 7 bông hoa. Hoa của cây có đường kính rộng, cánh hoa dày, cánh môi nhỏ, phần thùy bên có màu trắng và vạch màu vàng cam, phần thùy giữa có màu đỏ mép trắng. Hoa lan cẩm báo có mùi thơm đặc biệt và trên cánh hoa có những đốm nhỏ giống như da của loài báo gấm, do đó chúng được gọi là lan da báo.

Loài lan này thường có mùa hoa từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng. Thời gian nở hoa chỉ kéo dài từ 5 – 10 ngày. Loài lan Hgrochilus parishii này rất ưa ẩm, độ ẩm từ 70 – 80%. Nếu vườn ít gió hoặc không có gió, người trồng cần lắp đặt một chiếc quạt thông gió để làm mát cây.

3. Cách chăm sóc phong lan cẩm báo

Để có một cây lan cẩm báo đẹp, cần chú ý những điều sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Giả Cho Người Mới

a. Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

Lan cẩm báo cần ánh sáng từ 20 – 50% và nhiệt độ từ 25 – 30°C để có thể nở hoa và phát triển tốt. Cây cần được che chắn và đặt ở nơi có độ ẩm thích hợp, tránh mưa trực tiếp vào cây vì axit trong mưa có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

b. Thời điểm bón phân

Người trồng cần lưu ý thời điểm bón phân cho cây, đặc biệt là khi cây đã ra rễ và bắt đầu mùa sinh trưởng. Lan cẩm báo cần lượng phân bón cao. Có thể sử dụng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để kích thích phát triển của rễ, thân và lá, tích trữ đủ chất dinh dưỡng cho mùa hoa mới.

c. Tưới nước

Lan cẩm báo thích ẩm, vì vậy cần được tưới nước một lần mỗi ngày dưới dạng phun sương. Trong trường hợp thời tiết mưa nhiều và độ ẩm cao, tưới nước 3 lần mỗi ngày. Điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp là rất quan trọng để lan có quá trình quang hợp tốt và hệ rễ thông thoáng, tránh ngập úng và giúp lan phát triển toàn diện.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một khay đựng nước bên dưới chậu lan cẩm báo để tạo độ ẩm cho cây.

d. Phun thuốc phòng trừ bệnh cho lan

Người trồng nên phun thuốc phòng trừ bệnh cho lan định kỳ, khoảng 15 ngày một lần, và nên phun vào buổi chiều mát.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây Lan Tỏi Tím - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lan tỏi

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về loài phong lan cẩm báo và có thể chăm sóc cây một cách hiệu quả.

Nguồn: Sưu tầm

Rate this post
hoa lan cẩm báo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *