Blog

Hoa Lan Thuỷ Tiên: Khám phá những bí mật đằng sau vẻ đẹp quyến rũ

Lan thuỷ tiên là một loài hoa có vẻ đẹp quyến rũ, được nhiều người ưa chuộng trồng làm cây cảnh trang trí. Loài hoa này mang đến không gian xanh tươi mát và hương thơm dịu nhẹ. Hãy cùng khám phá những bí mật ít ai biết về hoa lan thuỷ tiên trong bài viết này!

Đặc điểm của Lan Thủy Tiên

đặc điểm của lan thủy tiên

Lan thủy tiên, hay còn gọi là lan sơn thuỷ tiên, cây kiều hồng, là một loài hoa thuộc họ lan hoàng lạp. Tên khoa học của loài hoa này là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum. Lan thủy tiên phổ biến ở khắp các tỉnh thành từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, loài hoa này chỉ phù hợp với khí hậu lạnh, mát, không chịu được khí hậu nóng nực. Do đó, không phải nơi nào cũng trồng được loài hoa lan này.

Lan thủy tiên có thân thảo, cây có nhiều phần thân mọc cùng nhau tạo thành một bụi lớn. Ở gốc cây, thân phình to và thuôn tròn khi lên đến đầu ngọn. Hoa lan thủy tiên mọc ở đỉnh cây, có màu vàng hoặc trắng rất đẹp, có mùi hương khá hấp dẫn. Đặc biệt, hoa lan thủy tiên có khả năng chịu hạn tốt và bền lâu. Chính vì những đặc điểm này, hoa lan thủy tiên được rất nhiều người trồng hoa yêu thích.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những điều cần biết về hoa lan hồ điệp xanh độc đáo

Cách trồng và chăm sóc Lan Thủy Tiên đúng kỹ thuật

1. Làm giá thể trồng hoa

Lan thủy tiên hoàn toàn có thể được trồng trong các giá thể như xơ dừa, than, các loại dớn, hoặc bất kỳ giá thể nào khác mà bạn có thể tìm được. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch hoặc ngâm giá thể trong nước qua đêm để loại bỏ tạp chất bên trong.

2. Lựa chọn giống hoa Lan Thủy Tiên

Khi lựa chọn giống hoa lan thủy tiên, hãy chọn những cây khỏe mạnh, lá còn nguyên không bị hỏng hoặc đốm trên lá. Đặc biệt, cần chọn những cây có thân thẳng, nhiều hành giả và các mắt gốc phát triển hướng lên phía trên.

Lựa chọn giống hoa lan thủy tiên

3. Kỹ thuật trồng

  • Chuẩn bị một chậu đất có lỗ xung quanh.
  • Bỏ các nguyên liệu làm giá thể vào chậu.
  • Ngâm giống hoa lan thủy tiên trong dung dịch kích thích ra rễ khoảng 15-20 phút.
  • Xử lý bớt những rễ hỏng bằng cách cắt bỏ và rửa sạch cây giống.
  • Phơi khô toàn bộ phần rễ của cây và đặt cây vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn.

4. Chăm sóc giá thể Lan Thủy Tiên

  • Đặt chậu lan thủy tiên ở nơi thoáng gió, mát mẻ, có ánh sáng mặt trời.
  • Tưới nước cho cây ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối.
  • Bón phân bón cần thiết khi rễ của cây đã dài ra một chút để giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa nhanh chóng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Phong Lan Tam Bảo Sắc - Vẻ Đẹp Tinh Tế Trên Mỗi Cánh Hoa

Các loại Lan Thủy Tiên

1. Lan Thủy Tiên vàng

Lan thủy tiên vàng có hình dạng dùi bắp, cao khoảng 30cm. Hoa lớn, màu vàng đậm, trung tâm môi vàng cam, có lông và rìa mép. Loài này thường ra hoa vào tháng 2, ở Đà Lạt có nhiều hoa hơn và khít nhau hơn so với Tp. Hồ Chí Minh.

Lan thủy tiên vàng

2. Lan Thủy Tiên trắng

Lan thủy tiên trắng có hình dạng thoi, cao khoảng 30cm. Hoa có màu trắng, môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Loài này thường ra hoa vào tháng 1 âm lịch.

Lan thủy tiên trắng

3. Lan Thủy Tiên cam

Lan thủy tiên cam phù hợp với vùng có cao độ tương đối thấp. Loài hoa này sống tốt khi trồng trong giỏ gỗ hoặc buộc vào gốc cây, miếng dớn. Cần che bớt nắng và có độ ẩm cao khi phát triển.

Lan thủy tiên cam

4. Lan Thủy Tiên tím Huế

Lan thủy tiên tím Huế có thân hình mảnh mai, dài khoảng 60-100cm. Hoa màu trắng, phần nhụy hoa màu vàng, hình dạng chùm buông xuống.

Lan thủy tiên tím Huế

5. Lan Thủy Tiên hồng

Lan thủy tiên hồng có thân lỏng khỏng, cao khoảng 90cm. Hoa có màu ửng hường với môi vàng, trung tâm cam. Loài này sống ở vùng núi cao có tán lá dày.

Lan thủy tiên hồng

6. Lan Thủy Tiên vảy rồng

Lan thủy tiên vảy rồng là một loài lan thủy tiên đặc biệt, sống phụ sinh. Cây có thân dẹp, dài khoảng 3-10cm. Hoa màu vàng tươi, có mùi hương dịu nhẹ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Tử La Lan - Vẻ Đẹp và Ý Nghĩa Tình Yêu

Lan thủy tiên vảy rồng

Như vậy, lan thủy tiên là một loài hoa đa dạng với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau. Bằng cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của hoa lan thủy tiên trong không gian xanh tươi mát của ngôi nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *