Blog

Hoa Phong Lan Tam Bảo Sắc – Vẻ Đẹp Tinh Tế Trên Mỗi Cánh Hoa

Hoa phong lan tam bảo sắc là một trong những dòng phong lan phổ biến tại Việt Nam. Với vẻ đẹp tinh tế trên mỗi cánh hoa, loài hoa này đã chiếm được lòng yêu thích của nhiều người. Đặc điểm độc đáo và cách trồng chăm sóc đơn giản khiến cho hoa phong lan tam bảo sắc trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người mới chơi hoa.

Xuất xứ và đặc điểm của hoa phong lan tam bảo sắc

Xuất xứ

Hoa phong lan tam bảo sắc thuộc họ lan Orchidaceae, bộ Asparagales, chi Aerides falcate, hay gọi là chi lan giáng hương. Loài hoa này sống ở vùng nhiệt đới ẩm. Phân bố chủ yếu của hoa phong lan tam bảo sắc là ở vùng đồng bằng Châu Á, Ấn Độ và phía nam Trung Quốc.

Đặc điểm

Với cái tên thú vị, hoa phong lan tam bảo sắc thường có ba màu chủ yếu là vàng, trắng và tím trên cùng một bông hoa. Sắc màu của hoa lan lan tỏa dần đều từ nhị, nhuỵ đến cánh hoa theo thứ tự vàng, trắng và tím, tạo nên vẻ đẹp tinh tế không thể tả xiết. Điều đặc biệt là, loài hoa lan tam bảo sắc có sự kết hợp hài hoà giữa ba màu này, khác biệt so với các loài hoa lan khác thuộc chi lan giáng hương.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế Phẩm Hoa Lan Tỏi Vàng - Mẫu Cây Đa Năng Cho Vườn Nhà

Hoa phong lan tam bảo sắc có thân mềm, rủ xuống như cây liễu. Độ dài thân cây có thể đạt tối đa 80cm và tối thiểu 50cm đối với cây trưởng thành. Trên thị trường, cây lan tam bảo sắc trẻ thường có độ dài từ 20-30cm chưa phát triển đủ. Tuy nhỏ nhưng loài hoa này lại mang lại giá trị kinh tế lớn cho người trồng hoa. Lá cây dài và dày, rủ xuống theo chiều của hoa. Rễ cây thuộc rễ chùm, nhiều và dài, giúp cây hút được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn từ đất. Chính những đặc điểm này làm cho hoa phong lan tam bảo sắc có sức sống mãnh liệt hơn so với các loài lan khác.

Hoa lan tam bảo sắc
Hoa lan tam bảo sắc

Cách nhân giống và chăm sóc hoa lan tam bảo sắc

Để nhân giống và chăm sóc hoa lan tam bảo sắc, bạn có thể mua cây đã khai thác trên rừng về và ghép vào giã thể. Lựa chọn giã thể để ghép tam bảo sắc có thể chọn gỗ, giỏ treo hoặc ghép trụ. Thời điểm tốt nhất để ghép là từ tháng 3 đến tháng 8, mùa đông không nên ghép vì có thể làm hư cây. Giã thể ghép phải chưa sử dụng và chưa có hiện tượng mục nát.

Khi ghép tam bảo sắc, hướng đúng chiều để ngọn hướng ra ngoài xoày tròn theo từng hướng nếu ghép trụ, và hướng một phía tỏa đều đối với ghép một mặt. Ngoài ra, cần phải phân chia đều khoảng cách giữa các cây bằng cách ghép ngón nhỏ ở trên ngón to xuống dưới, để các cây ở trên nhận được nhiều ánh sáng và phát triển nhanh hơn so với cây ở dưới. Sau đó, treo trên gian cây và lưu ý không để cành cây quá gần nhau để không ảnh hưởng đến cây ở phía dưới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Hoa Linh Lan

Giá và cách trồng chăm sóc hoa lan tam bảo sắc

Hoa lan tam bảo sắc là một dòng lan bình dân, nên giá cả vừa phải và phù hợp với mọi người. Giá của hoa phong lan tam bảo sắc thường được tính theo kg đối với hàng rừng và theo giò đối với hàng thuần tại vườn lâu năm. Đối với hàng đột biến là sọc, giá sẽ tính theo lá.

  • Hàng kg: 70k-100k / 1 kg
  • Hàng giò: 80k-100k / ngọn
  • Hàng lá sọc đột biến: 500k-700k / lá

Đối với cách trồng và chăm sóc lan tam bảo sắc, đây là một loài hoa rất dễ chăm sóc và dễ thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, để hoa phát triển nhanh và đẹp, cần tạo điều kiện sống lý tưởng cho cây. Cung cấp đủ ánh sáng nhưng không để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong mùa hè.

Lan tam bảo sắc rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt vào mùa khô. Bạn sẽ thấy cây phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn khi có đủ nước. Để phòng tránh nhiễm nấm, cần vệ sinh sạch sẽ cho cây và thường xuyên phun thuốc chống nấm. Bón phân đầy đủ cũng là một yếu tố quan trọng để hoa lan tam bảo sắc phát triển tốt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hoa lan tam bảo sắc, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ thông tin này với người khác để họ cũng có thể tham khảo.

Rate this post
giáng hương tam bảo sắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *