Blog

Cách chăm sóc lan cơ bản dành cho mọi người

Cách chăm sóc lan của mỗi người khác nhau tùy theo sở thích, thời gian cũng như mục đích của từng người chơi. Với những người chơi lan với niềm đam mê mà có ít thời gian thì cách chăm sóc lan cần diễn ra nhanh gọn. Chúng nên được thực hiện vào 1 khoảng thời gian cố định trong ngày. Tuy nhiên với những người chơi lan với mục đích kinh tế, nhiều thời gian thì họ cần chăm sóc lan cầu kỳ hơn rất nhiều. Bởi giá trị cây lan khi đó khá lớn nên luôn cần sự cẩn thận, chăm chút từng chút một.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức chăm sóc lan cơ bản dành cho những bạn chơi lan bằng niềm đam mê nhưng có ít thời gian. Với những hướng dẫn dưới đây, ai cũng có thể xem xét, nghiên cứu và áp dụng được với những chậu lan của mình.

Cách chăm sóc lan 1 – Tưới nước cho lan

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong các cách chăm sóc lan, để đảm bảo cho lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy từng dòng lan mà yêu cầu tưới nhiều nước hay ít nước; có loại yêu cầu độ ẩm cao – tưới nước nhiều, có loại yêu cầu rất ít nước – nếu tưới quá nhiều có thể gây ra ngập úng, thối rễ. Vì thế, về cách chăm sóc lan, các bạn chơi lan cần phải hiểu rõ dòng lan mình đang chơi để đưa ra cách tưới nước tương ứng.

Một điều đáng chú ý khác nữa đó là cần phải tưới nước dựa theo độ ẩm của môi trường. Chúng phụ thuộc vào thời tiết mùa đông hay mùa hè, mùa mưa hay mùa khô, ở miền nam hay miền bắc. Ví dụ mùa mưa (độ ẩm cao) thì lượng nước tưới sẽ rất ít so với mùa khô. Vào các mùa độ ẩm cao, khi tưới cũng cần phải có kiểm tra khả năng rút của nước nếu không rất dễ gây ra ngập úng, thối nhũn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lan Hoàng Dương

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào khu vực trồng lan có nắng hoặc thông thoáng gió hay không? Càng nắng hay thông thoáng gió thì càng cần tưới nước để bù đắp độ ẩm mất đi. Vì thế, cần phải sử dụng các biện pháp chủ động được độ ẩm thay vì dựa vào môi trường xung quanh.

Tổng kết lại, việc tưới nước cho lan phụ thuộc vào loại lan, loại chậu (khả năng rút nước), mùa, độ ẩm, nắng và gió.

Cách chăm sóc lan 2 – Bón phân cho lan

Những dòng lan khác nhau sẽ cần những chế độ bón phân khác nhau. Người chơi lan cần hiểu rõ dòng lan mình đang chơi để có cách chăm sóc lan phù hợp, có chế độ bón phân phù hợp.

Ngoài ra, tùy từng loại phân bón mà có chế độ bón phân khác nhau. Người chơi cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như các lưu ý của các nhà cung cấp phân bón dành cho hoa lan và cây cảnh.

Tùy từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lan mà có chế độ phân bón khác nhau. Khi lan còn nhỏ thì phải có chế độ bón phân khác; khi cây lan đua ngọn, phát triển lá thì nên có chế độ bón phân khác, và khi lan ra hoa thì chế độ bón phân và tỷ lệ NPK cũng khác.

Nguyên lý chung nên áp dụng là bón ít nhưng bón thường xuyên và đều đặn. Nên sử dụng các loại phân dạng viên nén, như Viên nén dinh dưỡng hữu cơ Hùng Nguyễn BEN01 hoặc Viên nén phân dơi nguyên chất Hùng Nguyễn BEN03. Chúng tan chậm, liên tục và từ từ thấm vào cây lan.

Khi bón phân, cũng cần xem xét mùa vụ và thời tiết trong ngày. Nói chung cách chăm sóc lan là một kỹ thuật đồng thời cũng là một nghệ thuật; người chơi lan cần tham khảo kiến thức nuôi trồng và chăm sóc hoa lan; đồng thời cũng cần đúc kết kinh nghiệm từ trong thực tiễn chăm sóc lan.

Thêm nữa, việc bón phân cho lan cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người chăm sóc như thế nào. Ví dụ, người chơi muốn ra mầm gốc, keiki hoặc muốn kích ra hoa thì phải chọn loại phân bón khác biệt, và có những chế độ bón khác biệt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách kích lan hồ điệp ra hoa

Cách chăm sóc lan 3 – Phòng bệnh và trị nấm cho lan

Những bệnh thường gặp nhất của hoa lan là bệnh thối nhũn, vàng lá, đốm lá. Chúng có thể xuất hiện trên bất cứ loại lan nào và có thể gây ra chết cây. Rất nhiều người mới chơi chưa biết cách chăm sóc lan dẫn tới thối nhũn, vàng lá mà không biết xử lý ra sao.

Thối nhũn thường gặp vào cả mùa khô và mùa mưa nhưng phổ biến hơn vào mùa khô. Nước đọng trên lá và ngấm trên thân hoặc vi khuẩn có thể gây ra thối nhũn lá lan, thân lan, rễ lan. Vàng lá thường xuất hiện cả khi úng nước hoặc thiếu nước. Người chơi lan cần chú ý phân biệt được tác nhân do nhiều nước hay ít nước hay do vi khuẩn để tìm cách xử lý.

Với tác nhân do úng nước hay thiếu nước thì cần chế độ tưới hợp lý cũng như loại chậu, nơi treo và chế độ thông gió hợp lý. Còn với tác nhân do vi khuẩn thì người chơi nên sử dụng các loại sản phẩm sát khuẩn cho lan và trị nấm cho lan. Ví dụ như Chế phẩm Hùng Nguyễn Sát khuẩn Nano bạc. Việc sử dụng sản phẩm này rất đơn giản, chỉ cần pha loãng với nước (1ml pha 1 lít nước) và phun 7-10 ngày/lần để phòng bệnh, hoặc phun dày hơn để trị bệnh.

Cách chăm sóc lan 4 – Phòng chống sâu bệnh và côn trùng

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa trong cách chăm sóc lan là đề phòng côn trùng và sâu bệnh. Đó là các loại sâu, sên hoặc kiến ảnh hưởng tới mầm non và các bộ phận khác. Đặc biệt là các loại sên nhỏ, sên trần chúng gặm nhấm các mầm non khiến cho cây không phát triển. Những dòng lan đột biến, lan var rất cần chăm sóc kỹ lưỡng bởi chỉ cần một tác động nhỏ có thể làm mất rất nhiều tiền.

Với những loại sâu bệnh và côn trùng thì cần sử dụng những sản phẩm trừ sâu cho lan. Một trong những sản phẩm có hiệu quả là các chế phẩm chiết xuất từ cây neem – Chế Phẩm Neem Hùng Nguyễn BEN02. Hoạt chất Azadirachtin trong Chế phẩm Neem Hùng Nguyễn BEN02 không giết chết côn trùng ngay khi phun xịt mà nó làm biến đổi các tập tính và hoạt động của côn trùng theo hai phương cách:

  • Xua đuổi côn trùng: Do hoạt chất Azadirachtin có mùi vị gây khó chịu cho côn trùng gây hại.
  • Cắt nguồn thực phẩm của côn trùng: Qua việc côn trùng bị nôn mửa, chán ăn do tác dụng của hoạt chất Azadirachtin.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan hồ điệp héo lá - Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sử dụng: pha 10ml chế phẩm neem trong 3 lít nước, phun 3-5 ngày/lần khi có sâu bệnh và phun 7-10 ngày/lần để phòng sâu bệnh.

Cách chăm sóc lan 5 – Sử dụng Chế phẩm Hùng Nguyễn

Với những bạn mới chơi lan hoặc có đam mê nhưng ít thời gian chơi lan, cách chăm sóc lan sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 sẽ là đơn giản nhất; vì chỉ một sản phẩm duy nhất đã có đủ 6 tính năng:

  • Siêu kích rễ (hiệu quả nhanh chóng sau từ 3 đến 5 lần phun – từ 15 đến 25 ngày);
  • Kích keiki (hiệu quả cao không hề thua kém hàng ngoại nhập giá cao trên thị trường hiện nay);
  • Sát khuẩn – kháng bệnh (tăng sức đề kháng cho cây);
  • Bổ sung NPK – giúp dưỡng cây khỏe mạnh (có NPK tích hợp);
  • Trị bệnh đốm lá sắt (dùng tăm bông thấm chế phẩm nguyên chất, bôi lên vết đốm, 3-5 ngày bôi 1 lần, hiệu quả sau 5 lần bôi);
  • Phòng – trị nấm.

Cách sử dụng thông thường: pha 1ml chế phẩm 6 trong 1 với 1 lít nước và phun từ 3-5 ngày/lần. Tăng liều lượng với những trường hợp cần xử lý đặc biệt. Chi tiết xem thêm: Chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1

Với chia sẻ về cách chăm sóc lan như trên, cũng như các thông tin giới thiệu chế phẩm Hùng Nguyễn, chúng tôi hy vọng các bạn chơi lan đã biết một cách cơ bản cách chăm sóc lan như thế nào. Nếu cần thêm sự trao đổi về kỹ thuật, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi tư vấn và trợ giúp.

Chế Phẩm Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết về này

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *