Blog

6 loại giá thể trồng lan phổ biến nhất hiện nay

Giá thể trồng lan phổ biến là các vật liệu hỗ trợ cho lan phát triển tốt. Đây cũng là điểm bám víu giúp lan luôn cố định, hạn chế đứt rễ, gãy thân. Tùy từng dòng lan mà giá thể ưa chuộng của chúng khác nhau. Vì thế bạn chơi lan cần hiểu các loại giá thể trồng lan cũng như từng dòng lan tương ứng mà kết hợp hoặc xử lý để lan phát triển tốt nhất có thể.

Các giá thể trồng lan phổ biến nhất

Thông tin được Chế Phẩm Hùng Nguyễn nêu sau đây là mô tả những loại giá thể trồng lan được giới chơi lan rất ưa chuộng. Các bạn chơi lan hãy bổ sung kiến thức cho bản thân mình với các giá thể trồng lan này nhé.

1. Xơ dừ

Xơ dừa là giá thể trồng lan phổ biến, dễ tìm và có giá thành rẻ. Bạn có thể mua hàng tấn xơ dừa ngoài thị trường mà không gặp vấn đề gì. Chúng giúp giữ nước hiệu quả, tuy nhiên độ thông thoáng cũng rất tốt. Không chỉ trồng lan mà xơ dừa còn có thể hỗ trợ trồng nhiều loại cây khác nữa. Để trồng lan, có thể sử dụng xơ dừa sợi hoặc xơ dừa nghiền nhỏ đều được.

Nhược điểm của xơ dừa là có chất tanin trong thành phần. Chúng khiến cho cây lan khó có thể phát triển tốt được. Vì thế trước khi sử dụng cần phải xử lý kỹ càng loại giá thể trồng lan này bằng cách ngâm với nước vôi trong. Nước vôi có thể khử được các chất từ xơ dừa và vỏ dừa hiệu quả.

Sau khi ngâm trong nước vôi trong từ 5-7 ngày, chúng ta có thể rửa sạch sau đó phơi khô là có thể dùng được để trồng lan.

2. Vỏ thông

Cũng phổ biến không kém xơ dừa đó chính là vỏ thông. Ưu điểm của dòng giá thể trồng lan này là chúng dễ kiếm, giá rẻ và cực tốt khi chống lại các bệnh trên thân và rễ cây lan có liên quan tới nấm. Bên trong vỏ thông có các chất nhựa thông có thể diệt nấm một cách hiệu quả.

Tuy nhiên khi muốn sử dụng giá thể trồng lan này thì cần phải xử lý bằng cách mài mòn các góc cạnh. Việc mài mòn này là để hạn chế việc các cạnh góc nhọn có thể làm đứt, gãy hoặc làm xước các thân và rễ nhỏ của cây lan.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Giả Hạc

3. Than củi

gia the trong lan than cui z

Cũng dễ kiếm không kém là các sản phẩm từ than củi. Chúng có thể là nơi hiệu quả để cho cây lan sinh sôi và phát triển tốt. Kết hợp than củi với những giá thể khác sẽ đem lại hiệu quả cao nhất có thể. Tuy nhiên nhược điểm của than củi là giữ nước kém nên đòi hỏi phải chế độ tưới nước hiệu quả để giữ được nước và độ ẩm.

Trước khi trồng làn, ngâm than củi trong nước cho tới khi chúng ngậm no nước thì có thể đem sử dụng. Cách kiểm tra: Khi thấy than củi bắt đầu chìm xuống nước chứng tỏ đã ngậm no nước, còn nếu vẫn nổi trên bề mặt thì chưa thể sử dụng được.

4. Dớn

Loại giá thể trồng lan cao cấp hơn và chuyên dụng hơn là các loại dớn. Chúng thường được sử dụng cho các dòng lan cao cấp và chuyên dụng. Giá thể dớn nổi tiếng nhất là dớn Chile nhập khẩu về Việt Nam. Chúng có mức giá cao nên hầu như chỉ dành cho các dòng lan var, lan đột biến là chủ yếu. Sử dụng một phần nhỏ giá thể dớn trên bề mặt chậu lan sẽ giúp giữ ẩm và phát triển cây lan hiệu quả.

5. Gỗ

Gỗ là loại giá thể cho lan phổ biến nhất khi được sử dụng nhiều cả trong tự nhiên và tại các nhà vườn. Đây là loại giá thể gần như nguyên thủy của gần như mọi loại lan. Đặc biệt khi sử dụng các dòng gỗ lũa thì sự sang trọng, đẳng cấp tăng lên gấp nhiều lần.

Ưu điểm của gỗ là dễ kiếm, dễ trồng và đa dạng mục đích sử dụng. Tuy nhiên đi kèm với chúng dễ có các mầm bệnh, nấm phát triển trên bề mặt gỗ. Ngoài ra, một số loại gỗ có độ bền không cao thường xuyên bị mục sau một thời gian ngắn.

6. Sỏi đất nung

Sỏi đất nung là giá thể nhẹ, ngậm nước tốt và được sử dụng để trồng hầu hết các loại cây chứ không chỉ cho trồng lan. Chúng ta có thể phủ chúng trên bề mặt chậu trồng lan hoặc sử dụng gần như 100% cũng được. Ưu điểm là thế nhưng chúng cũng không đảm bảo sự chắc chắn. Sự di chuyển của những viên sỏi đất nung rất có thể sẽ khiến rễ lan bị gãy.

Với những thông tin về những giá thể trồng lan bên trên, các bạn chơi lan có thể tự chọn cho mình loại giá thể phủ hợp nhất. Ngoài ra, phải tùy từng dòng lan mà hợp với từng loại giá thể khác nhau. Do đó cần tham khảo và lựa chọn từng loại giá thể tương ứng để giúp lan phát triển tốt nhất.

Các giá thể trồng lan phổ biến nhất
Các giá thể trồng lan phổ biến nhất

Cách Lựa chọn giá thể phù hợp cho Lan

Lựa chọn giá thể phù hợp cho lan là một bước quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây lan. Dưới đây là một số bước và yếu tố cần xem xét để chọn giá thể phù hợp:

Loại lan và yêu cầu của cây

– Mỗi loại lan có yêu cầu khác nhau về độ thoát nước, thông khí và độ ẩm của giá thể. Xác định yêu cầu cụ thể của loại lan bạn muốn trồng.
– Lan cần độ ẩm cao thường thích giá thể có khả năng giữ nước tốt hơn, trong khi lan cần thoát nước tốt hơn sẽ yêu cầu giá thể có khả năng thoát nước tốt.

Tình trạng ánh sáng và môi trường trồng

– Điều kiện ánh sáng và môi trường sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây lan. Lựa chọn giá thể phù hợp với điều kiện này.
– Nếu cây lan của bạn sẽ trồng trong nơi có nhiều ánh sáng, bạn có thể chọn giá thể với khả năng thoát nước tốt hơn để tránh tình trạng thối rễ do thừa nước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế Phẩm Hoa Lan Tiêu - Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tiêu

Độ thoát nước và thông khí

– Giá thể cần có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng và thối rễ.
– Đồng thời, giá thể cũng cần đảm bảo thông khí đủ để rễ cây có thể hô hấp.

Chất lượng và nguồn gốc giá thể

– Chọn giá thể chất lượng, không có tạp chất gây hại cho cây.
– Nếu sử dụng giá thể từ tự nhiên (xơ dừa, tre, vỏ cây…), hãy đảm bảo rằng chúng đã qua xử lý tốt để loại bỏ vi khuẩn và côn trùng.

Sẵn có và chi phí

– Xem xét khả năng tiếp cận và chi phí của giá thể. Nếu giá thể quá đắt đỏ hoặc khó tiếp cận, bạn có thể tìm các giải pháp thay thế phù hợp.

Kinh nghiệm trước đó

– Nếu bạn đã trồng lan trước đây và có kinh nghiệm, hãy dựa vào kinh nghiệm đó để chọn giá thể phù hợp.

Tư vấn chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm

– Hỏi ý kiến từ các chuyên gia hoặc những người đã trồng lan lâu năm để được tư vấn về loại giá thể phù hợp cho cây lan của bạn.

Nhớ rằng, việc lựa chọn giá thể phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cây lan. Nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Cách Lựa chọn giá thể phù hợp cho Lan
Cách Lựa chọn giá thể phù hợp cho Lan
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *