Blog

Mọi kiến thức bạn cần biết về lan phi điệp

Lan Phi Điệp hay Phi Điệp Tím, Giả Hạc, Giả Hạc Tím, Lưỡng Điểm Hạc (danh pháp: Dendrobium Anosmum) là một loài lan tuyệt đẹp trong chi Lan Hoàng Thảo (danh pháp: Dendrobium). Những loại cây này khi nở hoa có màu sắc sặc sỡ và phát triển dưới dạng dây leo, dây leo nghĩa là rủ xuống.

Lan Phi Điệp là một trong những loại cây có vẻ ngoài thanh lịch mà bạn có thể trồng hoặc làm vật trưng bày. Nhưng vẻ ngoài của nó không phải là điều duy nhất mà những người đam mê cây cảnh yêu thích. Thay vào đó, sự pha trộn giữa vẻ ngoài, cách chăm sóc đơn giản và khả năng nhân giống dễ dàng đã thu hút những người sưu tập cây cảnh trên toàn thế giới.

1. Nguồn gốc, tên gọi và phân bố Lan Phi Điệp

 • Họ: Lan (Orchidaceae)
 • Phân họ: Lan biểu sinh (Epidendroideae)
 • Chi: Lan hoàng thảo (Dendrobium)

1.1 Giới thiệu chi Lan Hoàng Thảo

Chi Lan hoàng thảo được Olof Swartz mô tả chính thức lần đầu tiên vào năm 1799. Tên Lan hoàng thảo được dịch là “cây” và “sự sống” trong tiếng Hy Lạp, nói về thói quen sinh trưởng của chúng. Cây Lan hoàng thảo là loài lan biểu sinh (Epidendroideae) nên chúng được tìm thấy leo trên đá và các loại cây khác. Chúng tạo thành một chi lớn của họ Lan (Orchidaceae) và nó bao gồm khoảng 1800 loài, tất cả đều đa dạng về môi trường sống, được tìm thấy phát triển trong nhiều loại môi trường khác nhau trên toàn cầu.

1.2 Tên thường gặp và từ đồng nghĩa

 • Sanggumay
 • Latigo
 • Dendrobium không mùi
 • Callista Asosma
 • Callista Macrophylla
 • Callista Scortechinii

1.3 Nguồn gốc và phân bố của Lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1800 ở Philippines bởi Lindley và sau đó được gọi là Dendrobium Macrophyllum. Chi Lan hoàng thảo được tìm thấy nhiều nhất ở khắp các vùng phía nam, đông và đông nam của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, loại Lan hoàng thảo đặc biệt này được tìm thấy từ Philippines đến New Guinea cũng như bao gồm nhiều hòn đảo ở Indonesia.


2. Đặc điểm thực vật của Lan Phi Điệp

2.1 Tán lá và thân cây Lan Phi Điệp

Cây có lá dài từ 12 đến 18 cm, lá nhọn, màu xanh lục. Phong lan bao gồm các giả hành mọc rễ khi cây được nhân giống. Thân cây không cứng hoặc mọc thẳng nên việc trồng thẳng đứng trong chậu có thể là một vấn đề. Tốt nhất là bạn nên gắn chúng vào đâu đó hoặc trồng trong giỏ và treo.

Loài cây Lan Phi Điệp đặc biệt này thường có màu xanh, có nghĩa là nó luôn tươi tốt và xinh đẹp quanh năm vào mọi mùa nếu được chăm sóc đúng cách và đủ môi trường để phát triển. Vì vậy, chúng hoàn hảo để trưng bày và sử dụng làm cây cảnh, vật trang trí.

2.2 Chiều cao

Lan Phi Điệp có thể phát triển thành những cây khá lớn. Nếu được chăm sóc đúng cách, những cây này được biết là phát triển cao tới 3 mét.

2.3 Nhiệt độ

Cho rằng những cây này có thể sống được ở nhiệt độ vừa phải ấm áp và mát mẻ. Chúng không chịu được sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên và khắc nghiệt và ngay lập tức sẽ bắt đầu có dấu hiệu yếu đi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ý nghĩa lan hồ điệp tím - Giới thiệu loài hoa lan hồ điệp tím

2.4 Độ ẩm

Về độ ẩm, Lan Phi Điệp có thể chịu ẩm rất tốt. Thêm một chút độ ẩm trong không khí thậm chí có thể có lợi cho cây. Chỉ cần đảm bảo rằng cây không bị ẩm trong thời gian dài vì điều đó có thể gây ra sự phát triển của sâu bọ và vi khuẩn.

2.5 Khô hạn

Lan Phi Điệp thích sống trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ vừa phải và thích được tưới nước thường xuyên, rõ ràng là nó sẽ không phát triển tốt trong điều kiện khô hạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không để nó thiếu nước và độ ẩm quá lâu.

2.6 Kháng bệnh

Mặc dù cây Lan hoàng thảo không có vấn đề về bệnh tật, nhưng thỉnh thoảng ốc sên có thể ghé thăm cây và gây rắc rối cho bạn. Nói chung, khi độ ẩm cao, cây dễ bị sâu bọ và nấm bệnh.

Bạn có thể đảm bảo điều đó không xảy ra bằng cách giữ cho cây luôn sạch sẽ và khô ráo. Bạn có thể phun sương và lau cây sạch sẽ và phủi bụi bẩn tích tụ trên bề mặt của cây. Trong khi làm như vậy, hãy xem xét và kiểm tra cây kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không có bất kỳ lỗi hoặc đốm nào trên lá và thân.

2.7 Độc tính

Không có bằng chứng về việc loại cây đặc biệt này có độc đối với chó và mèo hay không, tuy nhiên, cho đến khi chắc chắn điều đó, bạn nên tránh ăn phải loại cây này. Ngay cả khi bản thân cây không độc, tốt nhất là bạn nên để chúng tránh xa vật nuôi và trẻ em của mình vì tất cả bụi, vi khuẩn và hóa chất độc có thể bám trên bề mặt lá của cây lan. Những chất nguy hiểm này có thể gây ra các triệu chứng thể chất từ ​​nhẹ đến nặng nếu ăn phải hoặc nấu sai cách.

2.8 Độ bền

Nếu được chăm sóc đúng cách, những cây này khá bền và có thể sống lâu năm. Tuy nhiên, hoa của chúng chỉ tồn tại lâu nhất là vài tuần đến vài tháng. Nếu bạn muốn để chúng tồn tại lâu hơn, chỉ cần đảm bảo chúng ở nhiệt độ thấp hơn, mát hơn.

2.9 Chăm sóc

Một trong nhiều lý do tại sao những người yêu cây cảnh lại yêu loài này là vì nó đẹp và ít tốn công chăm sóc. Một cây Lan Phi Điệp điển hình không yêu cầu bất kỳ điều kiện ưa thích nào để phát triển. Nó phát triển tốt trong môi trường thông thường với việc chăm sóc thường xuyên.

2.10 Chu kỳ nghỉ ngơi

Chu kỳ nghỉ ngơi của loài cây này bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 2. Thời kỳ bắt đầu khi nhiệt độ vào ban đêm bắt đầu giảm xuống. Ngay sau khi chu kỳ ngủ đông kết thúc, chồi bắt đầu hình thành trên thân của nó và cây chuẩn bị nở hoa. Trong những tháng lạnh giá này trong năm, nhu cầu về nước và thức ăn của chúng nói chung có xu hướng giảm.

Tất cả những gì bạn có thể và nên làm trong thời gian này là chú ý và chỉ tưới nước khi cần thiết. Giữ cho cây sạch sẽ, khô ráo và đảm bảo cây luôn được bảo vệ khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào của sâu bệnh. Tưới quá nhiều nước và bón phân quá nhiều là điều tối kỵ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tránh điều này.

2.11 Hoa của Lan Phi Điệp

Chu kỳ ra hoa của Lan Phi Điệp thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 nhưng các loài cây khác nhau có thể nở hoa vào các tháng khác nhau. Khi nói đến ra hoa, những cây này hơi khác với những cây khác mà chúng ta đã thấy cho đến nay. Chúng nở vào những tháng lạnh hơn, đặc biệt là vào tháng 2 và hoa sống được khoảng 6 đến 7 tuần. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp và môi trường thuận lợi, chúng thậm chí có thể nở hoa nhiều lần trong một năm.

Những bông hoa mọc ra từ các mắt cùng với giả hành của cây. Chúng phát triển theo nhóm 8 hoặc 10, mỗi nhóm có đường kính từ 7 đến 8 cm. Tuy nhiên, điều này là không giống nhau giữa các bông hoa vì một số không phát triển lớn và một số thậm chí không nở hoa.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa lan hồ điệp đỏ - Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp màu đỏ?

Màu sắc của những bông hoa này là từ màu hồng đến màu oải hương, và đôi khi có tất cả các màu ở giữa. Sự chuyển đổi màu sắc là từ dưới lên trên của các cánh hoa và một số thậm chí còn có vân tối trên chúng.


3. Cách trồng và chăm sóc Lan Phi Điệp

Việc trồng và chăm sóc Lan Phi Điệp bao gồm đặt chúng vào chậu cùng với giá thể hoặc gắn chúng vào cây khác, cung cấp đủ nước và phân bón thích hợp, thoát nước tốt cùng ánh sáng mặt trời đủ sáng. Bạn không cần phải chăm sóc thường xuyên hoặc bố trí những phương tiện đặc biệt để làm cho những cây này phát triển hết khả năng của chúng.

3.1 Trồng Lan Phi Điệp

Cách tốt nhất để trồng những cây này là treo chúng trong chậu hoặc gắn chúng và để chúng phát triển. Bạn có thể chuẩn bị các chậu và giá thể phù hợp cho cây và đặt nó trong điều kiện thích hợp, với ánh sáng mặt trời tốt và độ ẩm vừa phải. Nếu bạn trồng cây trong chậu, hãy đảm bảo giá thể thoát nước tốt.

Cây Lan Phi Điệp có thể phát triển thành cây rất cao và cuối cùng chúng có thể trở nên rất nặng. Vì vậy, nếu bạn quyết định gắn chúng, hãy đảm bảo rằng vật liệu gắn phải chắc chắn và đủ mạnh. Ngoài ra, như với những loại cây gắn tường, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp lượng nước đày đủ và sự lưu thông không khí thích hợp.

3.2 Tưới nước

Bởi vì Lan Phi Điệp đến từ những vùng đất bản địa có lượng mưa lớn trong mùa hè, những cây này cần rất nhiều nước trong những ngày mùa hè và mùa xuân ấm áp. Tuy nhiên, yêu cầu về nước thường có xu hướng giảm trong mùa thu và mùa đông.

Các mùa phát triển như mùa hè và mùa xuân đặc biệt quan trọng và cần đảm bảo rằng cây luôn ẩm và đủ nước. Tổng kết nhanh, khi cây bắt đầu ra nụ, bạn có thể bắt đầu tăng dần lượng nước cho cây.

3.3 Giá thể

Những cây này phát triển tốt trong giá thể tơi xốp và có độ ẩm cao nhưng thoát nước tốt. Cần đảm bảo rằng hỗn hợp giá thể khô nhanh chóng và không đọng nước. Bạn có thể cho giá thể vào chậu, giỏ treo và trồng Lan Phi Điệp theo ý muốn.

3.4 Ánh sáng

Những cây này thích nơi có ánh sáng mặt trời tốt. Tuy nhiên, chỉ cần đảm bảo rằng nó không hứng bất kỳ ánh sáng trực tiếp, thiêu đốt nào từ mặt trời. Nên đặt nó ở nơi mà ánh sáng được khuếch tán trong hầu hết các giờ trong ngày. Nếu bạn hoàn toàn không thể tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây vào buổi sáng hoặc buổi trưa, hãy sử dụng một tấm màn che để làm dịu ánh nắng chiếu vào lá của cây.

3.5 Nhiệt độ

Nhìn chung, cây lan Phi Điệp ưa nhiệt độ vừa phải. Tuy nhiên, chúng nở hoa vào mùa lạnh hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn cây ra hoa lâu hơn, chỉ cần duy trì nhiệt độ mát hơn xung quanh nó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không để cây tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên hoặc quá khắc nghiệt.

3.6 Độ ẩm

Vì nguồn gốc của chúng, những cây này thích thêm một chút độ ẩm trong không khí. Nếu nơi ở của bạn thiếu độ ẩm, thỉnh thoảng bạn có thể phun sương cho cây, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không ngâm cây trong nước và đảm bảo rằng cây sẽ khô hoàn toàn trong vài giờ.

Một cách tốt khác để bổ sung thêm độ ẩm cho không khí là nhóm một nhóm cây ưa nước. Điều này làm tăng thêm yếu tố độ ẩm xung quanh tất cả các cây nói chung. Bạn cũng luôn có thể lắp máy tạo độ ẩm cho cây của mình.

3.7 Phân bón

Cố gắng cho cây ăn một cách hiệu quả khi cây đang phát triển. Bạn nên cho lan Phi Điệp ăn phân bón phong lan mỗi tuần. Trong mùa sinh trưởng ở mùa xuân và mùa hè, bạn có thể sử dụng một loại phân bón giàu nitơ. Tuy nhiên, khi mùa thu đến gần, bạn có thể chuyển sang bón phân lân cho đến khi cây nghỉ ngơi.

3.8 Thay chậu

Mùa xuân là mùa tốt nhất để bạn thay chậu cho cây. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thay chậu khi chồi dài ít nhất 10 đến 12cm và rễ đã phát triển dài từ 3 đến 5 cm. Nếu bạn gây rối loạn cho cây bằng cách thay chậu sớm hơn thời điểm này, bạn có thể sẽ làm hỏng cây và làm cây phát triển còi cọc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Dạ Lan Hương - Nguyên Tắc Trồng và Chăm Sóc

3.9 Cắt tỉa

Lá của cây Lan Phi Điệp có xu hướng rụng sau khi ra hoa. Tuy nhiên, nếu được tạo điều kiện tốt để phát triển, chúng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không loại bỏ những lá này ngay cả khi chúng có vẻ đã khô. Việc lộn xộn với chúng có thể làm hỏng các chồi đang phát triển trong lá, vì vậy hãy hết sức nhẹ nhàng và chỉ để chúng như vậy.

3.10 Cách nhân giống Lan Phi Điệp

 • Cắt một đoạn hoặc nhiều đoạn giả hành khỏi cây.
 • Nhúng đầu giả hành đã cắt vào keo liền sẹo (hoặc xi măng…) để bảo vệ khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đây là một biện pháp xử lý tốt để tránh bệnh tật khi cây phát triển.
 • Chuẩn bị một chậu nhỏ với hỗn hợp giá thể phù hợp hoặc hỗn hợp rêu ẩm.
 • Đặt đoạn giả hành lên trên và đặt chúng vào một vị trí thích hợp, với điều kiện thích hợp.
 • Tưới nước cho cây hai lần một ngày và giữ ẩm cho giá thể (không khô, không sũng nước).
 • Khi thấy rễ mới phát triển, hãy chuyển cây sang chậu lớn hơn.

Mốc thời gian khi nhân giống lan phi điệp

 • Ngày 1-30: Trồng giả hành và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Đặt chậu chứa giả hành trong điều kiện thích hợp.
 • Tháng 1-3: Rễ cuối cùng sẽ bắt đầu phát triển vào thời điểm này. Bây giờ có thể chuyển nó sang một cái chậu lớn hơn ngay khi chúng phát triển dài từ 5 đến 8 inch.
 • Tháng thứ 3-5: Mất khoảng 5-6 tháng để cây thích nghi với chậu mới và phát triển toàn diện, trưởng thành.

4. Một số câu hỏi thường gặp về Lan Phi Điệp

4.1 Hoa Lan Phi Điệp có mùi như thế nào?

Đối với một số người, Lan Phi Điệp có thể có mùi hơi nồng. Nó có mùi giống như quả mâm xôi, dâu tây hoặc hoa lục bình. Ngay cả khi hoa đã khô, chúng vẫn còn lưu lại rất nhiều hương thơm và bạn có thể ngửi thấy chúng từ cách xa một dặm. Nếu mùi mạnh làm bạn khó chịu, thì mùi này có thể không phải là phù hợp nhất cho bạn, đặc biệt là nếu nó được giữ trong những căn phòng nhỏ.

4.2 Cây của tôi tạo ra keiki thay cho hoa. Tôi nên làm gì?

Trong một số trường hợp, những cây Lan Hồ Điệp tạo ra keiki trên thân của chúng, thay vì tạo ra những bông hoa. Điều này có nghĩa là cây đang phát triển, không ở trong các điều kiện thích hợp. Nguyên nhân chính đằng sau điều này có thể là do tưới quá nhiều nước. Đảm bảo rằng bạn chỉ tưới cây sau khi đất đã khô. Ngoài ra, hãy kiểm tra nhiệt độ mà cây đang sống. Nhìn chung, những cây này thích ngày ấm và đêm mát. Nếu cả hai điều này không phải là vấn đề, hãy đảm bảo rằng cây đang nhận được ánh sáng tối ưu, đặc biệt là vào mùa đông.

4.3 Nên trưng bày cây Lan Phi Điệp thế nào?

Những loại cây này rất dễ trưng bày vì vẻ ngoài sặc sỡ và trang nhã. Chúng mang lại vẻ ngoài đầy màu sắc và thẩm mỹ ngay lập tức cho nội thất đơn sắc trong nhà của bạn. Các nhu cầu về môi trường của những cây này khiến chúng trở nên phù hợp một cách lý tưởng để trồng trong nhà. Bạn có thể đặt chúng sau rèm cửa hoặc dựa vào một bức tường trơn ở một góc trống của căn phòng. Chúng sẽ ngay lập tức làm bừng sáng căn phòng của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh đặt cây phong lan của mình trong một căn phòng có nhiều màu sắc vì nó có thể không hiển thị được vẻ đẹp như bạn muốn. Màu sắc của cây lúc này chỉ đơn giản là hòa vào môi trường xung quanh và không nổi bật nhiều.

Bạn có thể treo chúng trong giỏ hoặc gắn chúng lên nút chai. Chúng sẽ nâng tầm không gian của bạn mà không bị choáng tầm mắt hoặc choáng mùi hương.

Nguồn bài viết: Gardening IT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *