Cách tưới Lan Hồ Điệp để cây khỏe mạnh
Blog

Cách tưới Lan Hồ Điệp để cây khỏe mạnh

Nếu bạn quan tâm đến giống lan hồ điệp thì chắc hẳn bạn cũng đã tìm hiểu về cách tưới lan ít nhiều. Việc chăm sóc cho loài hoa đẹp này có thể sẽ khiến bạn lúng túng. Sau đây là một vài gợi ý về cách tưới nước để giúp cây lan hồ điệp của bạn khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Tưới Lan Hồ Điệp bao nhiêu lần một ngày?

Mọi người đều cho rằng 2 lần trong một ngày, sáng sớm và chiều muộn và cũng có người chỉ làm một lần trong tuần. Nếu là người trong hội nhóm những người chơi lan thì đây là vấn đề thảo luận từ lâu. Trong bài viết này Smart Garden rất muốn nói cho các bạn biết chính xác bao lâu thì tưới nước cho hồ điệp, thế nhưng sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tần suất và lượng nước cho 1 lần tưới. Bạn sẽ phải căn cứ vào một vài yếu tố sau để căn chỉnh chính xác cho việc tưới nước cho lan hồ điệp:

Chậu cây – Hồ điệp sinh trưởng đạt tới nhiều kích cỡ khác nhau và bạn sẽ cần kích cỡ chậu khác nhau để thay chậu trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Chậu to sẽ cần ít lượt tưới hơn chậu bé, tuy nhiên lại cần nhiều nước hơn trong 1 lần tưới. Việc thay chậu cho lan cũng là bước đánh dấu giai đoạn cây cần nhiều nước tưới hơn. 

Cách tưới Lan Hồ Điệp để cây khỏe mạnh

Xem thêm: Lan Hồ Điệp Bao Lâu Ra Hoa?

Nguyên liệu trồng – Ảnh hưởng tới khả năng giữ nước của cây. Rêu khô, vỏ cây nghiền vụn và xơ dừa hay được người trồng lan lựa chọn nhưng chúng có tỉ lệ thoát nước khác nhau. Người trồng lan chuyên nghiệp thường tưới 1 tuần 2 lần với vụn vỏ cây, 1 tuần 3 lần với rêu khô và 1 ngày 2 lần với xơ dừa trong điều kiện thoáng gió và nhiệt độ trung bình trong khoảng từ 20 đến 25 độ C.

Nhiệt độ và đối lưu không khí – Ảnh hưởng tới tần suất tưới. Nhiệt độ tăng lên thì tần suất tưới cũng phải tăng lên. Thông thường nhiệt độ cao kích thích cây quang hợp & hô hấp mạnh hơn và bạn cũng sẽ cần tăng số lần tưới nước. Đối lưu không khí tốt, nước bốc hơi cũng nhanh, cũng sẽ làm tăng tần suất tưới. 

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Linh Lan Xanh: Biểu Tượng Hạnh Phúc và Nét Đẹp Tuyệt Vời

Các chu kỳ sinh trưởng của cây – Nếu bạn là một tín đồ hoa lan thực thụ, việc quan tâm đến chu kỳ sinh trưởng của cây lan hồ điệp để tưới nước cho đúng sẽ khiến bạn trở thành một chuyên gia về lan hồ điệp.

Cách bạn tưới cây – Điều này nghe có thể phi lý nhưng thực ra lại rất chính xác. Vòi phun, bình phun sương hoặc hệ thống tưới phun sương tự động theo cách bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới tần suất tưới cây.

Hãy đi sâu vào cách xác định lượng nước tưới và tần suất tưới nước ngay bây giờ.

  • Xác định khả năng thoát nước của giá thể

Bạn phải làm điều này trước khi ươm mầm hoặc đổi chậu: kiểm tra xem lượng nước đi qua lỗ thoát dưới đáy chậu như thế nào. Hãy kiểm tra bằng cách đong lượng nước bằng chính thể tích chứa của chậu đó rồi đổ vào trong, hứng xô ở dưới lỗ thoát nước và đợi khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ để nước thoát qua chậu và chảy vào xô hứng.

Sau đó đóng lại lượng nước ở trong xô hứng (nên giữ lại nước trong xô để tưới lại vì nước đã rửa trôi một phần dinh dưỡng trong nguyên liệu trồng). Làm phép trừ, bạn có thể ước lượng được chậu cây đó giữ được bao nhiêu nước (mức bão hòa).

Chậu nên giữ lại lượng nước bằng 20% thể tích của chậu, vừa đủ làm ẩm đất nhưng không quá ướt.

Lượng nước mà lan hồ điệp cần từ 10%-20% thể tích của chậu cây.

Nếu lượng nước giữ được < 10% thể tích chậu – bạn nên thay nguyên liệu trồng và chọn chậu khác.

Lượng nước giữ được trong khoảng 10% đến 30% – trong khoảng này thì là tốt nhất

Cách tưới Lan Hồ Điệp để cây khỏe mạnh

Xem thêm: Nhận Biết Dấu Hiệu Lan Hồ Điệp Ra Hoa Chính Xác Nhất

Nếu > 30% hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia vì đất giữ được nhiều nước lâu như vậy có thể tốt cho nhiều loài cây khác nhưng không hề tốt cho lan hồ điệp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng dẫn đầy đủ cách trồng lan phi điệp kép

Lan hồ điệp cần làm khô bộ rễ sau khi tưới. Smart Garden khuyên bạn tổng thời gian tưới và làm khô bộ rễ không quá 2 giờ đồng hồ.

Lan hồ điệp không thích bộ rễ của chúng bị ngập nước trong thời gian dài. Rễ của lan hồ điệp vốn dĩ là đeo bám trên thân và cành cây to nên trong tự nhiên tốc độ thoát nước trên thân rễ rất nhanh. Sai lầm của nhiều người là tưới nhiều nước cho lan hồ điệp trong khi thoát nước chậm khiến bộ rễ bị úng trong nước, gây nấm mốc và các vi sinh vật gây hại làm cây sinh trưởng chậm thậm chí chết cây.

2. Lưu ý nhiệt độ và đối lưu không khí

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bạn phải xác định khả năng đối lưu không khí, chênh lệch nhiệt độ giữa khu vực trồng lan và nền nhiệt bên ngoài.

Khả năng đối lưu không khí phụ thuộc vào – hướng nhà và vườn lan, ao hồ xung quanh và các cây to trong khu vực. Sử dụng nhiệt kế, thậm chí các thiết bị điện thoại thông minh để đo nhiệt độ trong vườn. Hãy so sánh với nền nhiệt bên ngoài khu vườn – ví dụ như các vị trí ban công nhà, lề đường,  rồi tính toán biên độ chênh lệch. Thời điểm tốt nhất là vào lúc măt trời lên cao nhất – 12h00

Nếu chênh lệch trong mức từ 7 đến 10 độ C – đối lưu không khí rất ổn, bạn có thể 1 tuần tưới 2 đến 3 lần nếu cả tuần các chỉ số đều ổn như vậy.

4 – 6 độ C, cũng tạm được, bạn nên tưới 4 đến 6 lần một tuần

0 – 3 độ C, không ổn rồi bạn ạ, chịu khó tưới 2 lần 1 ngày nhé. Đây là mức chênh lệch thể hiện rằng hầu như không có đối lưu không khí trong khu vườn, thậm chí biên độ này còn âm, tức là nhiệt độ trong vườn lan cao hơn bên ngoài, điều này rất có hại cho cây lan.

Lan hồ điệp có khả năng lấy nước từ độ ẩm không khí vì thế không khí đối lưu tốt sẽ rất có lợi cho cây lan. Việc này có thể ví như thay nước cho cá để cá lấy được lượng oxi tốt hơn. Bạn có thể cải thiện đối lưu bằng cách kết hợp khu vườn với tiểu cảnh nước như hồ cá, giếng đào hoặc di dời đến nơi có độ thông thoáng không khí cao dưới tán cây lớn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Hồ Điệp Tím - Hướng Dẫn Chọn Và Mua Hoa Lan Hồ Điệp Tím

3. Theo dõi chu kỳ sinh trưởng của cây

Lan hồ điệp cho hoa vào mùa xuân thì trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12, số lần tưới nước nên là 1 lần 1 tuần – ít nhất trong năm. Thời gian này, nhiệt độ nền xuống thấp, cây trong thời gian chờ thời tiết ấm lên để trổ hoa. Bạn không nên tưới nhiều nước, rất dễ gây úng cây và nấm mốc.

Cách tưới Lan Hồ Điệp để cây khỏe mạnh

Xem thêm: Cách Chọn Vị Trí Cắt Cành Lan Hồ Điệp

Từ tháng 1 đến tháng 3, thời tiết ấm lên thì hãy tưới nước nhiều hơn để hỗ trợ cây trổ hoa. Có thể tưới khoảng 2 lần 1 ngày nếu trời nắng, nhưng trong khoảng thời gian này thì tưới 6 lần 1 tuần là tốt nhất.

Sau tháng 3, hoa lan hồ điệp sẽ tàn và bộ rễ của cây sẽ bị mục rữa, nên giảm tần xuất tưới còn 1 lần 1 tuần. Hãy cắt bỏ vòi hoa tàn và rễ mục. Lưu ý chỉ tưới vừa đủ để làm ẩm chứ không ướt.

Từ tháng 5 cho đến tháng 9 hãy làm theo hướng dẫn ở mục 2, cây trong quá trình hồi phục trong khoảng thời gian này

Lựa chọn các hình thức tưới lan sao cho phù hợp.

Tưới trực tiếp vào chậu – giả sử bạn đã chọn giá thể phù hợp, đong thể tích nước bằng 15% thể tích của chậu (như đã nói ở phần 1) là đủ cho 1 lần tưới. Tưới bao nhiêu lần thì hãy xem lại ở mục 2.

Tưới phun sương sử dụng bình phun sương – bạn hãy ưu tiên phun trực tiếp vào rễ cây thay vì vào giá thể để chủ yếu làm ẩm bộ rễ. Vì là phun bên ngoài, nên sẽ có một phần nước hóa hơi không được lan hấp thụ. Bạn nên dành nhiều thời gian tưới hàng ngày. Đa số người tưới lan sử dụng bình phun sương tưới 2 lần 1 ngày cho một vài chậu lan hồ điệp ưa thích.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *