Blog

Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng: Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc

Tiểu lan hồ điệp rừng là một trong những giống lan quý hiếm, vốn đã ít đi và ngày càng ít hơn do những tác động tiêu cực của con người đến môi trường tự nhiên. Vậy, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng để có được bông hoa đẹp nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng – Dễ Trồng Hay Không?

Tiểu lan hồ điệp rừng, hay còn được gọi là tiểu hồ điệp, là một giống lan thường được tìm thấy ở dọc bờ sông hoặc dưới tán cây trong rừng ở miền Đông Bắc và Ấn Độ. Do sự biến đổi khí hậu và lai tạo, giống tiểu hồ điệp đã xuất hiện ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tiểu lan hồ điệp rừng có tên khoa học là Phalaenopsis Pulcherrima, có nghĩa là loài bướm đêm đẹp nhất theo tiếng Hy Lạp. Thường được tìm thấy dưới bóng cây và bụi rậm thấp, tiểu lan hồ điệp cũng có thể được tìm thấy ở những nơi có độ cao khoảng 1300m. Tại Việt Nam, tiểu hồ điệp thường được trồng ở những nơi có thời tiết nóng ẩm như Đà Nẵng, Bình Thuận, Lâm Đồng, Nha Trang, Phú Quốc, và nhiều nơi khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp: Hướng Dẫn Tận Tâm Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng
Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng

Chi Tiết Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp

Cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. Dưới đây là hai cách trồng tiểu lan hồ điệp mà bạn có thể tham khảo:

Cách Trồng Lan Tiểu Hồ Điệp Trong Chậu

Đầu tiên, bạn cần chọn chậu đất nung hoặc chậu sành, sứ để trồng. Bạn không cần chậu có nhiều lỗ thoát nước, chỉ cần chậu có một lỗ thoát nước ở đáy là đủ. Đặt một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu, sau đó đổ giá thể vào chậu khoảng 2/3 và đặt cây lan lên trên. Rải thêm một lớp giá thể đến gốc cây là được.

Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Đơn Giản Nhất
Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Đơn Giản Nhất

Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Trên Đá Hòn Non Bộ, Gỗ Lũa

Để trồng tiểu lan hồ điệp rừng trên đá hòn non bộ hoặc gỗ lũa, bạn cần dùng một dây buộc để cố định cây lan để không lung lay. Bạn có thể sử dụng cây dương xỉ Chile để cố định cây trên giá thể. Sau đó, tưới nhẹ cho cây và đảm bảo đủ độ ẩm. Chú ý không tưới quá nhiều nước.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp

Chế độ chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Để cây phát triển tốt, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Lan tiểu hồ điệp chịu nắng tốt, nhưng khi mới trồng cây cần treo len dưới tấm lưới đen và phun dung dịch B1 hoặc Atonik để kích thích sự phát triển của rễ. Sau khi cây đã bám chặt giá thể, bạn có thể treo cây ra bên ngoài.
  • Tưới nước cho cây từ 1-2 lần mỗi ngày vì lan tiểu hồ điệp rừng ưa ẩm.
  • Đối với dinh dưỡng, cây không cần nhu cầu cao như các giống lan khác. Bạn chỉ cần rải một chút phân bón hữu cơ lên mặt chậu. Phân trùn quế, phân bò, trâu khô là những loại phân thích hợp để bón cây. Bạn cũng có thể kết hợp với phân NPK để kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển của cây.
  • Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề sâu bệnh. Nếu cây bị nhiễm sâu, hãy điều trị ngay để không ảnh hưởng đến tốc độ ra hoa của cây.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Cẩm Tú Cầu - Hoa Đặc Biệt Mang Ý Nghĩa May Mắn

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp rừng không quá khó, nhưng không phải ai cũng đạt được bông hoa đẹp. Để lan ra hoa nở đẹp, bạn cần tránh tách lan thành quá nhiều chậu và tránh treo cây quá cao. Điều này giúp cây có đủ độ ẩm và đủ sức để phát triển và đơm hoa.

Lan tiểu hồ điệp rừng là loài hoa tinh tế, quý phái, phù hợp để trang trí ban công, hiên nhà. Dù nhỏ bé nhưng lại mang trong mình một sức sống mãnh liệt, kiên cường. Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng sẽ giúp bạn thành công. Đừng quên tham khảo những thông tin bổ ích khác về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp trên trang web của chúng tôi!

Rate this post
lan hồ điệp rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *