Blog

Các Loại địa Lan

Địa lan là những loại lan mọc trên đất, có rễ ăn vào trong đất hoặc len lỏi giữa các kỹ đạo. Loài lan này được ưa chuộng trong việc trồng làm cảnh vì có lá màu sắc đẹp và khả năng trang trí nội thất tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số loại địa lan phổ biến.

1. Nhóm lan Gấm

Nhóm lan Gấm là nhóm lan được trồng chủ yếu vì lá màu sắc đẹp. Loại lan này thường mọc trên núi đá hoặc núi đất, thân ngầm nổi, rễ ăn vào lớp thảm mục của rừng. Phần lớn các loại lan Gấm và Địa lan ra hoa vào mùa đông hoặc đầu xuân.

 • Lan lá Gấm (Ludisia dicolor) là một loại lan khá đẹp và khó trồng. Cây có thân rễ bò dài, sau đó vươn lên mặt. Lá bầu dục, màu nhung đen với các gân mảnh dọc theo lá màu đỏ. Cụm hoa mọc thẳng từ đỉnh, hoa thưa màu trắng. Lan lá Gấm thích ánh sáng bóng râm và thường được trồng trong chậu nông. Loài này thích hợp để trang trí nội thất vì có vẻ đẹp sắc nét và có kích thước nhỏ.

Lan lá Gấm (Ludisia dicolor)

 • Còn có một số loại khác trong nhóm lan Gấm như chi Kim tuyến (Anoectochilus)Gấm đất (Goodyera). Những loại này cũng là những cây có tiềm năng trang trí nội thất cao, nhưng chúng nhạy cảm với nước đọng và không chịu được nhiệt độ cao trong mùa hè ở Hà Nội.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Hoàng Hậu - Vẻ đẹp kiêu sa của hoàng hậu trong thế giới hoa lan

2. Nhóm Lan đất

Nhóm Lan đất là những loại lan mọc trong các bãi cỏ ven rừng hoặc cạnh ruộng. Cây phát triển trên đất có nhiều khoáng chất, tầng đất này. Do đó, những loại này thường dễ trồng và thích hợp trồng trong chậu như những cây cảnh thông thường. Đất trồng có thể là đất vườn hoặc có thể bổ sung một ít mùn bằng than bùn hoặc giá thể hữu cơ khác.

 • Lan Hạc đính nâu (Phaius takervilleae) là một loại lan khá phổ biến. Cây có củ giả lớn, thân cao 50-60cm, lá lớn. Cụm hoa thẳng mọc từ nách lá gốc củ giả, cao tới 70cm. Hoa rất lớn, màu trắng ở mặt ngoài và nâu ở mặt trong. Cây mọc rải rác ở hầu hết các vùng trên các sình lầy ở độ cao thấp và trung bình.

Hạc đính nâu (Phaius takervilleae)

 • Lan Chu đinh tím (Spathoglottis plicata) là một loại lan rất dễ trồng. Cây có củ giả nhỏ, thân cao 40-50cm. Cụm hoa thẳng mang hoa ở đỉnh. Hoa có màu tím hay trắng. Loài này thích ánh sáng mạnh và có thể trồng trong chậu cảnh hoặc trồng ven tường thành hàng hoa.

Chu đinh tím (Spathoglottis plicata)

3. Một số loại lan Hài

 • Lan Hài hồng (Paphiopedilum Delenatii) là một loại lan phổ biến. Loài lan này có mặt ở Nha Trang và giữa Ninh Thuận – Khánh Hòa tại độ cao khoảng 800 – 1300m. Loài lan này dễ trồng và có hoa màu trắng pha hồng. Cây sống trên đất và có cách chăm sóc đơn giản.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Lan Để Bàn: Tạo Điểm Nhấn Xanh Tươi Trong Gia Đình

Lan Hài hồng (Paphiopedilum Delenatii)

 • Lan Hài liên (Paphiopedilum tranlienianum) là loại lan có mặt ở Thái Nguyên. Loài này có hoa màu nâu với đài trên màu trắng. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%. Loài này dễ trồng và có hoa thường nở vào cuối thu đông.

 • Lan Hài Heri (Paphiopedilum henryanum) là loài lan có mặt ở Hà Giang. Loài này có hoa màu đỏ sen với cánh trắng màu nâu đỏ pha xanh và đài trên mang màu xanh vàng với các chấm màu nâu đỏ. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%.

 • Lan Hài Hecman (Paphiopedilum herrmannii) là loài lan có mặt ở Cao Bằng. Hoa của loài này có màu nâu đỏ ở cánh tràng, đỏ ở môi và đài mang màu nâu đỏ với viền màu xanh nhạt. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%.

 • Loài lan hài Việt (Paphiopedilum vietnamense) có mặt ở Thái Nguyên. Loài này có hoa màu hồng pha trắng đến đỏ tím. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%.

 • Loài lan hài hằng (Paphiopedilum hengianum) có mặt ở Tuyên Quang, Bắc Kạn. Hoa của loài này có màu vàng đến vàng nhạt hoặc vàng xanh. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%.

 • Loài lan hài tía (Paphiopedilum concolor) có mặt ở Ninh Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang. Hoa của loài này có màu vàng đến vàng nhạt hoặc vàng xanh với các chấm nhỏ màu nâu đỏ. Cây sống trên đất và thích ánh sáng tán xạ che 10-40%.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây Hoàng Lan - Vẻ đẹp và ý nghĩa

Trong tổng cộng, có rất nhiều loại địa lan khác nhau để bạn lựa chọn và trồng trong khu vườn của mình. Hãy chọn loại lan phù hợp với điều kiện sống và sở thích của bạn để có một khu vườn thật đẹp và ấn tượng.

Rate this post
các loại địa lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *