Blog

Cách chăm sóc lan phi điệp đơn giản – mập mạp

Nhìn chung cách trồng và cách chăm sóc lan phi điệp không quá khó. Hầu hết các dòng lan phi điệp đều là những dòng lan dễ trồng và chăm sóc. Các bạn chơi lan không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn dòng lan phi điệp cũng như các điều kiện về vườn, giàn hoặc phân bón. Truy nhiên nếu lo lắng và muốn làm quen trước thì có thể thử trồng lan phi điệp tím. Khi đã có kinh nghiệm có thể bắt đầu với phi điệp đột biến 5 cánh trắng.

Cách chăm sóc lan phi điệp tím

Với lan phi điệp tím, hầu như chúng ta không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Bởi trong điều kiện mưa nắng thông thường chúng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên để đẩy nhanh quá trình phát triển hoặc muốn thân của chúng mập mạp thì cần chăm kỹ hơn một chút.

Ánh sáng

Cách chăm sóc lan phi điệp (ảnh minh họa)

Thông thường dòng lan phi điệp tím không cần quá nhiều ánh sáng. Chỉ cần khoảng từ 50-70% lượng ánh nắng chiếu vào là được. Vì thế những ai đặt chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời là sai sách. Nếu chỉ nuôi vài giò đơn lẻ thì có thể lựa chọn những bóng cây râm mát để đặt tại đây. Còn nếu nuôi nhiều hãy nghĩ tới phương án phủ lưới vườn lan để điều chỉnh được lượng ánh nắng chiếu vào.

Ngoài ra, ánh nắng trực tiếp chiếu vào vừa có thể gây ảnh hưởng tới độ ẩm vừa có thể gây thối lá. Những giọt nước đọng lại trên lá có thể biến thành những thấu kính hội tụ dưới ánh nắng mặt trời. Chúng sẽ gây đốm lá và khiến lá bị hỏng và dần lan ra khắp các bộ phận khác.

Độ ẩm

Trong cách chăm sóc lan phi điệp tím, việc kiểm soát độ ẩm và tưới nước đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho việc chăm sóc lan phi điệp trở nên đơn giản hơn. Với những vườn lan lớn, người ta quây lưới chung quanh để tạo một môi trường với độ ẩm khác so với bên ngoài. Bên trong vườn bố trí những đồng hồ đo độ ẩm, nhờ đó có thể điều chỉnh độ ẩm bằng những hệ thống phun sương.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Một số người chơi Man Club bị mất tiền oan có đúng không?

Cách chăm sóc lan phi điệp (ảnh minh họa)

Với những bạn chơi lan phi điệp nhỏ lẻ thì việc trang bị những đồng hồ đo độ ẩm là hơi thừa. Bạn chỉ cần cân nhắc tình hình thời tiết mà lựa chọn chế độ tưới nước. Ngoài ra tùy từng thời điểm, từng mùa trong năm để tăng hoặc giảm số lần tưới nước. Vào mùa khô có thể tăng lên 3-4 lần tưới/ngày. Ngược lại vào mùa mưa thì số lượng lần tưới chỉ là 1-2 lần/ngày hoặc vài ngày/lần.

Nên tưới nước vào buổi sáng là tốt nhất, không nên tưới vào buổi tối và để qua đêm. Khi đó nước sẽ ít bị đọng trên lá qua đêm, tránh gây ra những vấn đề hư hỏng và thối nhũn. Mỗi khi mưa dầm thì nên tính thêm phương án để che chắn hoặc di chuyển những chậu lan này vào nơi khô ráo.

Xem thêm bài viết: Cách chăm sóc cây Atiso hiệu quả

Bón phân

Bón phân cũng là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cách chăm sóc lan phi điệp tím. Khi mới trồng thì không nên bón phân liền. Thay vào đó hãy đợi khi rễ ra khỏe và bám vào giá thể thì việc bón phân mới thực sự tác dụng. Sử dụng các loại phân NPK chuyên dụng – tham khảo hướng dẫn sử dụng các loại phân bón của nhà sản xuất – để có chế độ bón phù hợp cho từng giai đoạn để cây lan sinh trưởng tốt.

Khi tới thời điểm cây thắt ngọn thì nên giảm nước tưới để chúng có thể cho ra hoa. Với những ai thích cho ra keiki thay vì ra hoa thì sử dụng các loại thuốc kích thích chuyên dụng như Chế phẩm kích keiki Hùng Nguyễn hay Keiki Duy… Tiêm trực tiếp vào thân hoa hoặc phun tùy theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Hoa Lan - Mẹo Chăm Sóc và Trồng Hoa Lan Dễ Dàng

Phòng bệnh và côn trùng

Cách chăm sóc lan phi điệp (ảnh minh họa)

Về mầm bệnh thì phi điệp tím không có quá nhiều vấn đề để chúng ta phải bận tâm. Có thể sử dụng dung dịch pha Chế phẩm Hùng Nguyễn nano bạc sát khuẩn phun lên giò lan khi phát hiện tình trạng nấm bệnh, vàng lá, úa lá do vi khuẩn. Chi tiết: Hướng dẫn sử dụng Chế phẩm Hùng Nguyễn nano bạc sát khuẩn.

Một vấn đề cần bận tâm trong cách chăm sóc lan phi điệp là các loại côn trùng ăn mầm, ăn thân lá. Đó là các loại sên, bọ cuốn chiếu hoặc kiến. Nếu không để ý mầm non của lan phi điệp sẽ trở thành món ăn ngon lành của chúng. Có thể sử dụng Chế phẩm neem Hùng Nguyễn BEN02, hoạt chất chiết xuất từ cây neem có thể ức chế các loài côn trùng và sâu hại. Chi tiết: Hướng dẫn sử dụng Chế phẩm Neem Hùng Nguyễn

Cách chăm lan hồ điệp trong chậu

Chăm sóc hồ điệp trong chậu đòi hỏi một số bước cơ bản để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và nở hoa đều đặn. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc hồ điệp trong chậu:

1. Địa điểm và ánh sáng: Hồ điệp thích ánh sáng tự nhiên mềm mại và không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng chói chang. Chọn một vị trí có ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng và ánh sáng gián tiếp vào buổi chiều. Tránh đặt cây gần điều hòa hoặc lò sưởi, vì những thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hại cho hồ điệp.

2. Nước và ẩm độ: Hồ điệp thích hưởng lợi từ độ ẩm cao và không khí tươi mát. Trong mùa nóng, hãy đảm bảo giữ cho đất ẩm, nhưng đừng để nước đọng dưới chậu. Cần lưu ý rằng việc dùng nước lạnh có thể gây sốc nhiệt đối với cây, nên nên dùng nước ở nhiệt độ phòng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Hồ điệp Rừng

3. Đất và chậu: Sử dụng chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng thừa nước. Đất cho hồ điệp nên có tính thấm tốt và thoát nước nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất pha trộn gồm rêu sphagnum, xơ dừa, vỏ cây paphiopedilum và hạt sỏi.

4. Phân bón: Hồ điệp không cần nhiều phân bón như các loại cây khác. Trong mùa mọc hoa, bạn có thể sử dụng phân bón cho cây hoa phát triển tốt hơn. Hãy dùng phân bón dạng phun hoặc dạng lỏng, nhưng nhớ pha loãng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

5. Chăm sóc hoa và cây con: Khi hoa đã tàn, hãy cắt chúng ra để khuyến khích cây đưa năng lượng vào việc phát triển cây con mới. Nếu cây có những gốc cây con bên dưới, bạn có thể tách chúng ra và trồng thành cây riêng biệt.

6. Kiểm tra và phòng bệnh: Định kỳ kiểm tra hồ điệp của bạn để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc sâu bọ. Nếu thấy điều gì đó không bình thường, hãy xử lý sớm để tránh lây lan và hạn chế thiệt hại.

Lưu ý rằng mỗi loại hồ điệp có yêu cầu chăm sóc và điều kiện sống khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu rõ loại cây cụ thể bạn đang nuôi để cung cấp chăm sóc phù hợp. Chăm sóc tốt sẽ giúp hồ điệp phát triển và thăng hoa một cách đẹp đẽ trong chậu của bạn.

Tóm lại, cách chăm sóc lan phi điệp không khó thậm chí là dễ hơn nhiều so với những dòng lan khác. Các bạn chơi lan có thể tham khảo nhiều thông tin khác và lựa chọn cho mình những phương án chăm sóc phù hợp nhất. Nếu cần thêm sự thảo luận khi chăm sóc lan phi điệp thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Chế Phẩm Hoa Lan trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *