cách kích lan hồ điệp ra hoa
Blog

Cách kích lan hồ điệp ra hoa

Kích hồ điệp ra hoa là việc cần thiết và quan trọng nếu bạn muốn sở hữu những chậu hoa rực rỡ vào ngày đặc biệt của mình. Cách kích lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp trong những năm gần đây ngày càng được nhiều người biết tới và ưa chuộng. Tuy nhiên việc chăm sóc lan cũng không phải đơn giản, nếu không thực hiện theo đúng kỹ thuật thì lan có thể sẽ nở sớm, nở muộn hơn so với thông thường.

Vì vậy phải áp dụng các phương pháp kích thích lan hồ điệp ra hoa thì mới có thể chơi lan vào đúng thời gian bạn mong muốn. Trong bài viết này, chế phẩm hoa lan sẽ hướng dẫn bạn kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng chuẩn kỹ thuật nhé.

Kích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm mong muốn cần chú ý những gì?

Để có thể sở hữu những chậu lan hồ điệp ra nhiều hoa và nở hoa đúng thời điểm bạn mong muốn thì người trồng và chơi lan hồ điệp cần nắm rõ được đặc tính của loài lan này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chậu Lan Hồ Điệp: Vẻ đẹp dịu dàng và ý nghĩa tuyệt vời

cách kích lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp có đặc tính là có khả năng chịu ẩm nhưng không chịu ướt, ngập úng. Bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để lan hồ điệp tốt hơn.

Xem thêm: Cách Chữa Trị Bệnh Thối Nhũn Lá Lan Hồ Điệp

Thời gian thực hiện kích thích hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

Lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa? Câu trả lời chính xác nhất là 2 tháng, từ lúc nhú nhánh hoa cho tới lúc các bông hoa bắt đầu nở. Bên cạnh đó, vì lan hồ điệp có đặc điểm rất lâu tàn nên bạn có thể cho nó trổ bông trước thời điểm bạn muốn hoa nở từ 15 cho tới 20 ngày để hoa có thể nở.

Vì vậy, việc chăm sóc, tưới nước để kích lan Hồ Điệp nở hoa đúng thời điểm cần được thực hiện ngay từ ngày 15 đến 20 của 4 tháng trước khi bạn cần sở hữu chậu lan hồ điệp rực rỡ.

Chủ yếu là bạn cần nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, sau đó tùy thuộc vào từng năm mà bạn lựa chọn thời điểm kích hồ điệp ra hoa.

Cách chọn lựa cây lan hồ điệp để kích ra hoa

Bạn hãy lựa chọn những cây lan đã phát triển tới giai đoạn trưởng thành, là những cây đã mọc ra toàn bộ lá non, có ít nhất từ 3 đến 4 cặp lá và đặt chúng tại một khu vực riêng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp: Bí quyết để hoa tươi lâu trong mùa Tết

Cách bón phân để kích hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

Bạn sử dụng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (chứa hàm lượng Photpho, Kali cao), theo liều lượng từ ½ đến 1g trong 4lit nước để kích thích lan hồ điệp ra hoa, cứ cách 1 tuần tiến hành phun 1 lần. Thực hiện đều đặn trong vòng 3 đến 4 tuần thì cây sẽ bắt đầu phát triển ra vòi hoa (kích thước lớn cỡ hạt lúa).

cách kích lan hồ điệp ra hoa

Xem thêm: Tưới Nước Cho Hoa Lan

Chờ tới khi vòi hoa phát triển có độ dài chừng 2 đến 3 cm, bạn hãy sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (chứa hàm lượng Kali cao). Cách 6 đến 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích hồ điệp ra hoa sinh trưởng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa lan hồ điệp sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được tình trạng thối hoa.

Sau khoảng thời gian từ 45 đến 50 ngày, tức là khoảng vào thời gian tháng 12 âm lịch, cành hoa lan hồ điệp bắt đầu nở bông đầu tiên, chỉ sau khoảng 2 tháng thì cây lan sẽ bắt đầu nở rộ.

Chăm sóc cây sau khi kích hồ điệp ra hoa

Chú ý: Thông thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ một thời gian mới tiếp tục ra lá lại (trên cây không còn lá non), nếu thời kỳ này xuất hiện quá sớm (trước giai đoạn xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Vảy Rồng

cách kích lan hồ điệp ra hoa

Thì bạn có thể giữ cho cây luôn trong trạng thái không có lá non bằng cách hàng tuần sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới giai đoạn xử lý hoa.

Xem thêm:

Cách Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp

Lưu Thông Không Khí Đối Với Hoa Lan

15 Sự Thật Tuyệt Vời Về Lan Hồ Điệp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *