Blog

Cách trồng Lan hồ điệp sau Tết ra hoa

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu là cách dễ nhất và có thể áp dụng ngay sau khi chơi Tết xong. Nhằm đảm bảo cây đủ lực để có thể sinh trưởng và phát triển tốt và năm sau ra hoa trở lại. Nếu trồng quá muộn có thể sẽ không đủ lực để cuối năm chơi trong vụ Tết.

Cách trồng lan hồ điệp trong chậu sau Tết

Sau khi chậu lan đã qua thời điểm chơi Tết nhưng vẫn còn hoa đẹp thì cũng nên chuẩn bị công tác trồng nhé. Đừng có tiếc hoa mà không cắt bỏ sẽ khiến cây mất nước và các chất dinh dưỡng để duy trì mặt hoa.

Chuẩn bị dụng cụ

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

 • Kéo;
 • Chậu trồng lan;
 • Giá thể;
 • Sỏi;
 • Miếng xốp;
 • Dây thép;

Xử lý lan hồ điệp trước khi trồng

Chúng ta cần cắt bỏ ngồng hoa để hạn chế mất nước. Nên cắt cách gốc khoảng từ 5-7 cm xong sau đó bôi keo liền sẹo hoặc vôi, xi măng cho lan để tránh mất nước. Tiếp đó là cắt bỏ các rễ thối, rễ già để đảm bảo cây giữ được sức khỏe. Cũng như trên, chúng ta hãy bôi keo liền sẹo những chỗ cắt này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ý Nghĩa Cây Lan Ý: Tuyệt Vời Hơn Bạn Tưởng

Những lá vàng, lá bị thối thì hãy mạnh dạn cắt bỏ hết. Những lá này nếu để lại sẽ khiến cho cây bị bệnh thêm chứ không giúp ích được gì trong trường hợp này.

Chuẩn bị giá thể trồng lan

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Giá thể và chậu – Hình mình họa

Nếu giá thể cũ vẫn còn tốt chúng ta có thể giữ lại để tận dụng. Nhưng nếu giá thể đã mục nát không sử dụng được thì chúng ta hãy mạnh dạn loại bỏ toàn bộ. Thay vào đó, những giá thể mới sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt. Những giá thể mới có thể lựa chọn là than củi, vỏ thông, dớn hoặc xơ dừa. Tốt hơn hết là kết hợp mỗi loại một chút để mang tới hiệu quả tốt nhất.

 • Than củi cần ngâm nước cho tới khi chúng chìm xuống là được.
 • Vỏ thông cần xử lý ngâm nước vôi hoặc mài mòn các góc cạnh để tránh góc cạnh sắc.
 • Xơ dừa cần ngâm nước vôi để loại bỏ các chất tanin trong chúng. Sau đó rửa sạch nước vôi và phơi khô.

Trồng lan hồ điệp vào chậu

Trong cách trồng lan hồ điệp này thì đây là bước quan trọng nhất khi chúng quyết định cây lan có thể sống tốt hay không? Chúng ta tiến hành sắp xếp các giá thể vào chậu trồng. Các giá thể lớn ta cho xuống dưới cùng để tạo sự thông thoáng. Nếu trồng hoàn toàn bằng xơ dừa vụn thì nên lót vài cục xốp để chúng thoát nước tốt hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chế Phẩm Hoa Lan - Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan

Đặt cây lan hồ điệp vào chậu ngay ngắn và phủ giá thể cách miệng chậu khoảng 1 cm. Sau đó sử dụng các thanh nhựa để cố định không cho chúng di chuyển. Hạn chế dùng kim loại, sắt thép để tránh va chạm gây thối nhũn thân lá.

Phần trên có thể phủ thêm vài viên than củi hoặc sử dụng các loại dớn để giúp giữ ẩm, giữ nước và các chất dinh dưỡng hiệu quả.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng

Cách trồng lan hồ điệp sau Tết – Hình mình họa

Khi đã biết cách trồng lan hồ điệp thì việc chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Công đoạn này bổ sung nước và các chất dinh dưỡng để giúp cây ra rễ, phát triển tốt và ra hoa.

 • Treo vào khu vực râm mát và khô ráo để chúng thích nghi với giá thể mới.
 • Sau khoảng 3-4 ngày khi đã ổn định chúng ta tiến hành tưới nước và phun dung dịch atonik, B1 hoặc Chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 để kích rễ kích lực.
 • Luôn theo dõi tình trạng của chậu lan hồ điệp để tránh úng lá, vàng lá hoặc đốm lá. Nếu bị những trường hợp trên thì nên sử dụng các chế phẩm sát khuẩn để xử lý.
 • Vào mùa đông thì tưới nhiều hơn mùa hè 1 vài lần do độ ẩm trong không khí kém.
 • Không nên bón phân ngay mà thay vào đó hãy để rễ phát triển tốt mới bắt đầu sử dụng. Tùy từng giai đoạn của cây mà lựa chọn các dòng phân bón tan chậm khác nhau.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lan Hồ điệp đại - Tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian của bạn

Để lan hồ điệp ra hoa sau tết thì cần có chế độ chăm sóc và phân bón khác nhau. Về vấn đề này chúng tôi xin giới thiệu vào một bài viết khác chi tiết hơn.

Ngoài cách trồng lan hồ điệp trong chậu các bạn chơi lan cũng có thể tham khảo các cách trồng thủy sinh hoặc gỗ lũa. Đây là những cách giúp phát triển tốt và mang tới tính thẩm mỹ cao cho lan hồ điệp. Hãy để lại bình luận ở bên dưới nếu như cần thêm sự trợ giúp từ chúng tôi về các cách trồng lan hồ điệp nhé.

Chế Phẩm Lan Hùng Nguyễn trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *