Blog

Hoa Lan Sơn Thuỷ Tiên – Biến Thể Đẹp Mắt Của Hoa Lan Hoàng Lạp

Hoa lan sơn thủy tiên, tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum, là một biến thể độc đáo của hoa lan Hoàng lạp. Họng hoa của sơn thủy tiên có màu đỏ nâu, nâu tím, tím thẫm hoặc tím đỏ, tạo nên sự khác biệt so với hoa hoàng lạp màu vàng nhạt. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về loài hoa lan sơn thủy tiên này!

Nguồn Gốc Xuất Xứ

Lan sơn thủy tiên, có tên gọi khác là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum, là một biến thể thuộc dòng lan hoàng lạp. Ở Việt Nam, loài hoa lan sơn thủy tiên hiện rất quý hiếm, việc sở hữu một giỏ lan sơn thủy tiên được coi là một báu vật. Tuy không quá đắt đỏ, nhưng để sở hữu loài hoa này vẫn khá khó khăn.

Hoa lan sơn thủy tiên khi còn non có màu xanh, nhưng khi trưởng thành, màu sắc chuyển sang vàng và bóng. Kích thước của cây giả hành sẽ tùy thuộc vào vùng miền cây phân bổ. Có những cây giả hành mập ú mà khúc ngắn, và có những cây giả hành nhỏ như cây đũa và dài. Hoặc có những cây giả hành to ngang với lon bia Heniken, nhưng cũng có những cây giả hành chỉ bằng ngón tay.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Hoa Lan - Mẹo Chăm Sóc và Trồng Hoa Lan Dễ Dàng

Cách Phân Biệt Lan Thủy Tiên và Lan Hoàng Lạp

Việc phân biệt hai giống lan này với nhau rất khó, không thể dựa vào những đặc điểm bên ngoài để nhận biết mà chỉ có thể đợi đến khi hoa nở mới có thể phân biệt được. Điểm khác biệt chính giữa hai loại hoa này là họng bông hoa. Với lan sơn thủy tiên, họng hoa có màu đỏ nâu, nâu tím, tím thẫm, tím đỏ hoặc đỏ thẫm, trong khi hoa hoàng lạp có màu vàng đặc trưng.

Nếu bạn muốn mua hoa lan sơn thủy tiên mà không muốn nhầm lẫn với lan hoàng lạp, bạn có thể dựa trên đặc điểm họng hoa để phân biệt một cách chính xác nhất. Hoa lan sơn thủy tiên nổi bật với phần họng hoa có màu nâu đỏ hoặc nâu tím.

Cách Trồng Hoa Phong Lan Sơn Thủy Tiên

Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Trồng

 • Giống cây lan sơn thủy tiên
 • Chậu trồng
 • Giá thể trồng

Các Bước Trồng Cây Lan Sơn Thủy Tiên

 • Chọn, xử lý giống
  • Nên chọn bụi cây còn cứng cáp, xanh, không bị nát hay lở loét. Lá cây càng có nhiều giả hành còn lá thì càng tốt. Khi mua, nên chọn hàng khô, tránh mua cây đã bị ướt nhách, vì điều này có thể khiến cây chết sau khi mang về.
 • Thời điểm thích hợp để ghép sơn thủy tiên
  • Thời gian ghép phù hợp nhất là khi mầm non ở gốc chưa bụng hay mới nhú và chưa có rễ non.
 • Xử lý giá thể
  • Lựa chọn giá thể là lũa hoặc gỗ cứng. Nếu là gỗ, nên bỏ vỏ để tránh việc bị bong và phát sinh sâu bọ, nấm khuẩn. Ngoài ra, chậu đất nung hay dớn cục, dớn bảng cũng là những lựa chọn tốt.
 • Xử lý giống
  • Cắt bỏ rễ già đã nát, rửa sạch bằng nước lã. Ngâm trong dung dịch Physan hoặc Benkona để khử trùng và kích thích nảy mầm.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Ý Nghĩa Hoa Lan Tường - Tìm hiểu ý nghĩa theo từng màu sắc

Chăm Sóc

Sau khi ghép xong, đặt cây ở nơi mát, có ánh sáng khoảng 50%. Tưới nước cây mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều. Khi cây đã hồi phục và quen với khí hậu, bạn có thể treo cây sơn thủy tiên dưới lưới Đài hoặc Thái. Hãy cho cây lan ăn nắng ngay từ khi cây chưa ra rễ và nảy mầm.

Đó là những thông tin về hoa lan sơn thủy tiên mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến hoa lan sơn thủy tiên, cũng như giúp bạn chăm sóc cây hoa lan thủy tiên tốt hơn.

Rate this post
hoa lan sơn thuỷ tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *