Blog

Hoa Lan Hoàng Hậu – Vẻ đẹp kiêu sa của hoàng hậu trong thế giới hoa lan

Bạn đã từng nghe đến tên một loài hoa có tên gọi là hoa lan hoàng hậu chưa? Ôi, bất cứ ai lần đầu nghe cái tên này đều tò mò về vẻ đẹp của loài hoa này. Hoàng hậu vốn được coi là mẫu nghi thiên hạ không chỉ đẹp mà còn quyền quý. Vậy loài hoa lan này có thực sự đẹp như tên gọi hay không? Thật vậy đó! Những chậu hoa lan hoàng hậu với vẻ đẹp kiêu sa, tinh tế khiến người yêu lan không khỏi mê mẩn trước vẻ đẹp của bà hoàng trong thế giới hoa lan. Hãy cùng tìm hiểu về hoa lan hoàng hậu và cách trồng, chăm sóc hoa lan hoàng hậu nhé.

Đặc điểm của hoa lan hoàng hậu

Lan hoàng hậu là giống lan đẹp và có kích thước khá lớn trong số những giống lan hiện có trên thị trường lan Việt. Cây còn có tên gọi mỹ miều khác là Lan vũ nữ hoàng hậu. Lan hoàng hậu thường phân bố ở các tỉnh đồng bằng và trung du nước ta.

Đặc điểm hình thái của cây hoa lan hoàng hậu

Hình dáng cây hoa lan hoàng hậu khá cao, trung bình khoảng trên dưới 1m. Trong tự nhiên, người ta bắt gặp nhiều bụi lan hoàng hậu có chiều cao lên tới 3-4m.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Trồng và Chăm Sóc Hoa Lan Trầm Tím

Lá cây cao tán dài hình kiếm vươn cao lên trời. Hoa lan hoàng hậu thường mọc thành bụi và có bộ rễ phát triển khá mạnh, thường chĩa thẳng lên trời. Chính do bộ rễ cùng thân cây lan hoàng hậu to và mập nên cần được trồng trong loại chậu lớn để cây phát triển sẽ phù hợp nhất.

Điểm độc đáo của loại hoa lan hoàng hậu này khiến người ta nhớ đến chính là những chùm hoa của chúng. Một bụi hoa trung bình cho ra khoảng 6-7 ngồng hoa. Mỗi một ngồng là từng chùm, từng chùm hoa xếp lại với nhau. Hoa lan hoàng hậu thường có màu xanh, trắng hoặc vàng sữa với những đốm điểm nâu khá lạ mắt. Mỗi khi hoa nở, bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp của chúng khi đua sắc tỏa hương.

Điều kiện ra hoa của lan hoàng hậu

Cây lan hoàng hậu chỉ khi phát triển nhiều giả hành thì mới bắt đầu cho ra hoa. Nếu như cây còn non, bạn nên chăm sóc tiếp chứ đừng ép cây ra hoa sớm. Bởi khi ép cho hoa sớm, chất lượng hoa sẽ không đạt tốt nhất về kích thước, màu sắc. Cây cũng có thể kiệt sức do không đủ dinh dưỡng để phát triển đầy đủ.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hoàng hậu

Lan hoàng hậu được nhận xét là giống lan hơi đỏng đảnh, đòi hỏi bạn cần chăm sóc một cách cẩn thận thì cây mới ra nhiều hoa và cho hoa đẹp. Dưới đây là một số yêu cầu và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lan hoàng hậu mà bạn nên chú ý.

Yêu cầu giá thể trồng lan hoàng hậu

Chất trồng lan hoàng hậu thường là than cộng với giá thể là sơ dừa và một số loại hỗn hợp cỏ mục, rêu khác. Bên cạnh đó, lan hoàng hậu cũng sống tốt trên những giá thể gỗ lớn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tỏi Tím

Yêu cầu ánh sáng khi trồng lan hoàng hậu

Đây là loại cây có yêu cầu ánh sáng ở mức độ trung bình. Tốt nhất nên để cây hoa lan hoàng hậu dưới tán cây khác hoặc hiên nhà có ánh sáng trung bình không quá gay gắt. Tùy vào vị trí đặt và biểu hiện của lá mà bạn thay đổi cho phù hợp. Nếu lá cây ngả vàng, thì cần đem ra ngoài nắng. Còn nếu lá cây xanh thẫm lại, thì cần giảm ánh sáng đi ngay lập tức.

Yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm khi trồng lan hoàng hậu

Lan hoàng hậu có khả năng chịu lạnh kém hơn những loài lan khác. Tuy nhiên, cây lại thích những nơi có nắng ấm và nhiệt độ khoảng 25-30 độ C. Nhiệt độ dưới 15 độ C, cây hoa lan hoàng hậu sẽ không phát triển.

Lan hoàng hậu ưa độ ẩm ở mức trung bình, khoảng 60%. Nếu đặt cây trồng ở trên khay ẩm, trong suốt thời gian trồng, bạn nên nhớ phun sương vào buổi sáng khi nhiệt độ khoảng 21 độ C.

Chế độ tưới nước khi chăm sóc lan hoàng hậu

Lan hoàng hậu có yêu cầu về lượng nước tưới khá cao. Chính vì thế, định kì 2 ngày tưới cho cây một lần. Vào mùa khô đặc biệt, khi độ ẩm không cao, bạn có thể tăng lượng tưới lên 1 ngày/lần.

Chế độ bón phân khi chăm sóc lan hoàng hậu

Đơn giản và dễ kiếm nhất, bạn có thể sử dụng phân NPK 20-20-20 để bón cho lan hoàng hậu. Trong thời gian cây đang phát triển thêm giả hành, bạn có thể ghiền một chút B1 vào rễ để giúp cây ra rễ nhiều hơn. Hàng tháng, đều đặn tưới nước hòa lẫn phân NPK để giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hoa Cưới Linh Lan - Tỏa Sáng Vẻ Tươi Tắn Cho Ngày Trọng Đại

Cách chăm sóc lan hoàng hậu giúp cây ra hoa theo ý muốn

Khi muốn cây hoa lan hoàng hậu ra hoa, bạn tiến hành ngừng tưới nước trong khoảng 2 tuần để giúp tạo nên khoảng thời gian khô hạn cho cây, giúp chồi hoa bật lên. Sau thời gian ngừng tưới nước, bạn tiến hành tưới trở lại và kèm với việc tưới phân có hàm lượng kali cao sẽ giúp giả hành sinh trưởng và mau chóng đạt được trạng thái đủ già tích lũy năng lượng để thúc cây ra hoa. Khi cây hoa lan hoàng hậu có dấu hiệu đâm chồi mới ra, bạn quan sát thật kĩ. Nếu như thấy chồi có bề dầy và thân chồi khá tròn, thì đó chính là chồi hoa. Chồi lá (giả hành non) có thân dẹp và đầu chồi có hình tam giác. Lan hoàng hậu vẫn còn giữ chất cây rừng nên thường ra hoa đầu mùa mưa hơn là mùa khô. Những loài lai xa thì hầu như ra hoa quanh năm.

Phòng và trị bệnh cho cây lan hoàng hậu

Lan hoàng hậu thường gặp một số những loại sâu bệnh hại điển hình như rệp sáp, các loại nhện và bọ đến chích hút cây. Khi nhìn thấy những dấu hiệu như hoa hoặc lá bị đốm nâu, cắt ngắn, hủy bỏ lá đó đi ngay để tránh lây lan sang những cành khác. Nếu cây bị nặng, bạn nên dùng các loại thuốc sinh học hoặc hoá học để phòng trị sâu bệnh hại cây.

Đó là một số thông tin về hoa lan hoàng hậu và cách trồng, chăm sóc hoa lan hoàng hậu. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để trồng và chăm sóc loài hoa đẹp này. Hãy thử trồng và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời của hoa lan hoàng hậu trong không gian của bạn.

Rate this post
lan hoàng hậu xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *